กำหนดช่วง 7 วันอันตรายสงกรานต์ 2564 ระหว่าง 10-16 เม.ย.

ข่าว

  กำหนดช่วง 7 วันอันตรายสงกรานต์ 2564 ระหว่าง 10-16 เม.ย.

  ไทยรัฐออนไลน์

  10 มี.ค. 2564 11:27 น.

  "พล.อ.ประวิตร" นำประชุม นปถ. เตรียมรับมืออุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ 2564 พร้อมกำหนดกรอบช่วง 7 วันอันตราย ระหว่าง 10-16 เม.ย.2564 ตั้งเป้าลดจำนวนครั้งอุบัติเหตุและยอดเจ็บตาย

  เมื่อวันที่ 10 มี.ค. ที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) กระทรวงมหาดไทย พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวระหว่างเป็นประธานประชุม คณะกรรมการนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนแห่งชาติ (นปถ.) ครั้งที่ 1/2564 ว่า อุบัติเหตุทางถนนเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้คนไทยเสียชีวิตจำนวนมาก เกิดความสูญเสียทางเศรษฐกิจและส่งผลกระทบการพัฒนาประเทศ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลสำคัญต่างๆ และสงกรานต์ ซึ่งถือเป็นช่วงมีสถิติอุบัติเหตุทางถนนสูงกว่าช่วงปกติ รัฐบาลจึงให้ความสำคัญและกำหนดให้การสร้างความปลอดภัยทางถนนเป็นวาระแห่งชาติมอบหมายให้ศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนน (ศปถ.) โดย ปภ.เป็นหน่วยงานหลักในการบูรณาการขับเคลื่อนการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน

  สำหรับช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี พ.ศ.2564 นั้น ศปถ. ร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้องกำหนดแผนบูรณาการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ พ.ศ.2564 ภายใต้แนวคิด "สงกรานต์สุขใจ ขับขี่ปลอดภัย ห่างไกลโควิด" กำหนดแนวทางปฏิบัติการเข้มข้นช่วง 7 วัน แห่งความปลอดภัย ระหว่างวันที่ 10–16 เม.ย. ยึดพื้นที่เป็นตัวตั้งดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนตาม 5 มาตรการ ดังนี้ 1. การบริหารจัดการ 2. ลดปัจจัยเสี่ยงด้านถนนและสภาพแวดล้อม 3. ลดปัจจัยเสี่ยงด้านยานพาหนะ 4. ผู้ใช้รถใช้ถนนอย่างปลอดภัยและ 5. การช่วยเหลือหลังอุบัติเหตุ มีเป้าหมายลดจำนวนครั้งการเกิดอุบัติเหตุทางถนน ลดจำนวนผู้บาดเจ็บและเสียชีวิตไม่น้อยกว่าร้อยละ 5 เพื่อให้บรรลุเป้าหมายทำให้ประชาชนเดินทางปลอดภัยและลดสถิติอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์นี้ ให้เหลือน้อยที่สุด

  รองนายกฯ กล่าวต่อว่า วันนี้ นปถ.ยังพิจารณาข้อเสนอเชิงนโยบายและแนวทางเสริมประสิทธิภาพการขับเคลื่อนการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน มอบหมาย ศปถ. เป็นแกนกลางการดำเนินงานร่วมกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง เช่น สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงคมนาคม กระทรวงศึกษาธิการ จังหวัด องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นและหน่วยงานภาคีเครือข่าย มุ่งเน้นสร้างจิตสำนึกและวัฒนธรรมความปลอดภัยทางถนนเข้มข้นมากขึ้น มุ่งเน้นจัดทำแผนปฏิบัติการด้านความปลอดภัยทางถนน พ.ศ. 2565–2570 พร้อมกำหนดแผนดำเนินการลดอุบัติเหตุทางถนนในแต่ละปีให้ชัดเจนและมีความต่อเนื่อง

  อย่างไรก็ตาม การป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ 2564 นั้น ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานนำข้อมูลสถิติอุบัติเหตุและผลการถอดบทเรียนนำมากำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาเพื่อลดปัจจัยเสี่ยงอุบัติเหตุทางถนนผ่านกลไกของ ศปถ. ทุกระดับโดยเฉพาะการบังคับใช้กฎหมายควบคู่กับการสร้างความตระหนักรู้ด้านความปลอดภัยทางถนนอย่างจริงจังและต่อเนื่อง รวมถึงส่งเสริมให้ทุกภาคส่วนเข้ามามีส่วนร่วมเพื่อสร้างประเทศไทยให้มีการสัญจรปลอดภัยตามมาตรฐานสากลอย่างยั่งยืน

  ด้าน นายบุญธรรม เลิศสุขีเกษม อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย ในฐานะกรรมการและผู้ช่วยเลขานุการ นปถ. กล่าวว่า ปภ. ในฐานะผู้ช่วยเลขานุการ นปถ. จะได้นำข้อคิดเห็นและข้อเสนอแนะจากที่ประชุม นปถ. ไปปรับข้อเสนอเชิงนโยบายและแนวทางเสริมประสิทธิภาพป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนให้มีความครบถ้วนสมบูรณ์ในทุกประเด็น เพื่อใช้เป็นกรอบแนวทางให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปปฏิบัติให้บรรลุเป้าหมายอย่างมีเอกภาพและนำไปสู่การสร้างมาตรฐานการสัญจรของประเทศไทยให้มีความปลอดภัยอย่างยั่งยืน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สงกรานต์สงกรานต์ 2564วันสงกรานต์7 วันอันตรายอุบัติเหตุทางถนนอุบัติเหตุประวิตร วงษ์สุวรรณข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 1 ธันวาคม 2564 เวลา 12:16 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์