ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอแนะ อย่าดูถูกความฝันใคร หลังเด็กอยากเป็น ทหารสหรัฐฯ แต่ถูกครูดับฝัน

ไทยรัฐออนไลน์
8 มี.ค. 2564 18:59 น.
SHARE

"หมอวิน" แนะอย่าดูถูกความฝันใคร หลังเด็กอยากเป็น "ทหารสหรัฐฯ" แต่ถูกครูดับฝัน ระบุเราไม่มีสิทธิ์ดูถูกความฝันใคร แต่ควรซัพพอร์ตอยู่ข้างหลัง

จากกรณีเมื่อสัปดาห์ก่อน ในโลกโซเชียลมีการแชร์เรื่องราวของ คนไทย ซึ่งไปเป็นทหารสหรัฐฯ ออกมาให้กำลังใจนักเรียนคนหนึ่ง ซึ่งเขียนเรื่อง อาชีพในฝัน คือการเป็น 'ทหารอเมริกัน' (U.S. Army) แต่ด้วยความไม่รู้ว่าจะเรียนคณะอะไร จึงเขียนไปว่า "คณะภาษาศาสตร์" ซึ่งครูระบุว่าเป็นคำตอบที่ "ผิด" ให้กลับมาแก้ และหัวข้ออาชีพในฝันก็ให้แก้ด้วย โดยระบุว่า "ขอให้เป็นอาชีพในอนาคตที่มีโอกาสเป็นไปได้" 

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ หมอวิน ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ หมอเด็กด้านโลหิตวิทยา และมะเร็งในเด็ก เจ้าของเพจ "เลี้ยงลูกตามใจหมอ" ได้แสดงความคิดเห็น พร้อมให้คำแนะนำกับคุณพ่อ คุณแม่ และครู เกี่ยวกับกรณีดังกล่าวไว้อย่างน่าสนใจ พร้อมตั้งคำถาม คุณครูเคยมีความฝันไหม?

โดยระบุว่า "ความฝัน ความหลงใหลในวัยเด็กที่อยากจะเป็น ฝันถึง "ตัวเอง" ในอนาคต ฝันที่จะสร้างสรรค์ ที่จะมี ฝันที่ผลักให้เด็กคนหนึ่งกล้าที่จะลงมือทำ ลงมือทำซ้ำๆ และพัฒนาตัวเองให้ดีขึ้นเพื่อไล่ตามความฝันที่ตัวเองตั้งไว้ แล้วการตั้งเป้าหมายเพื่อทำในสิ่งที่ดีๆ ให้กับชีวิตของตนเอง มันเป็นสิ่งที่ไม่มีค่า ไม่มีความหมายในชีวิตของคนๆ นั้นงั้นหรือ? ไม่เลยครับ ความพยายามและความมุ่งมั่นที่จะไปถึงฝันและเป้าหมายที่ตั้งไว้ ล้วนมีคุณค่าเสมอ

แม้ว่า "บางความฝัน" มันอาจดูเป็นสิ่งที่ไม่มีค่า เป็นฝันลมๆ แล้งๆ ในสายตาของคนหลายคนที่อาจหัวเราะเยาะ อาจคิดว่า "ทำไม่ได้หรอก" "ทำไปทำไม เสียเวลาเปล่าๆ" "แน่ใจแล้วเหรอที่จะเรียนคณะนี้" เพ้อเจ้อ และหลายคนไม่เพียงแค่คิด แต่กลับพร้อมที่จะเหยียบย่ำและดูถูกความฝันของคนอื่นด้วยคำพูดและการกระทำอย่างไร้เมตตา"

ทั้งนี้ คุณหมอ ยังบอกด้วยว่า เราทุกคนต่างมีสิทธิ์ที่จะฝัน มีสิทธิ์ที่จะตั้งเป้าหมาย แล้วก้าวเดินไปหาจุดหมายปลายทางที่ได้ตั้งไว้ เราไม่มีสิทธิ์ไปดูถูกความฝันของใคร และที่แน่ๆ คนที่รักและปรารถนาดีต่อกัน เขาไม่พูดกันแบบนี้ โดยเฉพาะคนเป็นครู และพ่อแม่ เขาจะให้กำลังใจกัน และหากรู้ลู่ทางหรือโอกาสเขาจะบอก แนะนำและสนับสนุนกัน

ส่วนคนที่มีคนกำลังดูแคลนความฝันของคุณ ลงมือทำวันนี้เพื่อก้าวต่อไปอย่างมั่นคง อย่าสนใจเสียงนกเสียงกาที่ไม่รื่นหู แล้วตัวเราเองนั่นแหละที่จะรู้ว่า เราจะไปตามความฝันได้ไกลแค่ไหน ซึ่งในระหว่างทางเขาจะค่อยๆ เรียนรู้ระหว่าง ฝัน และ ความเป็นจริง ของตัวเขาเอง ของครอบครัว ของสังคมที่รายล้อมอยู่รอบตัว แล้วจะค่อยๆ ปรับเปลี่ยนความฝันให้อยู่บนพื้นฐานความจริงด้วยตัวของเขาเอง.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทหารสหรัฐฯความฝันเลี้ยงลูกตามใจหมอหมอวิน เลี้ยงลูกตามใจหมอดูถูกความฝันทหารอเมริกันข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 8 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:51 น.