ไลฟ์สไตล์
100 year

เมืองทิพย์หลบแป๊บ เทวดามาเยือน รู้จัก "ภูเขา-บุญรอด" คู่ซี้เรียกเสียงสรวล

ไทยรัฐออนไลน์
7 มี.ค. 2564 20:20 น.
SHARE
  • พารู้จัก "ภูเขา-บุญรอด" คู่ซี้สายฮา เจ้าของช่อง Poocao Channel
  • อยู่เมืองมนุษย์ กับคอนเซปต์เทวดา คำพูดแทนความไม่สมบูรณ์แบบ
  • "บุญรอด" กับชีวิตที่ไม่ได้ต้องการเป็นภาระใคร และ "ภูเขา" ความเป็นธรรมชาติ ที่อยากสร้างและส่งต่อพลังบวก

ปัจจุบันการเข้าถึงสื่อโซเชียลมีเดียของคนทุกเพศ ทุกวัย กลายเป็นเรื่องง่ายดายมากๆ โดยเฉพาะ YouTube แทบจะกลายเป็นสื่อหลักที่คนใช้รับชมวิดีโอ เนื่องจากมีคลิปหลากหลายประเภท และเข้าถึงได้ไม่ยาก

ข่าวแนะนำ

แต่เมื่อพูดถึงคลิปสนุกสนาน เฮฮา คลายเครียด เชื่อว่าหลายคนคงรู้จักช่อง Poocao Channel ช่องยูทูบ คอนเซปต์เทวดา ของเพื่อนซี้อย่าง "ภูเขา" และ "บุญรอด" จังหวะโบ๊ะบ๊ะที่เป็นธรรมชาติ ทำให้มีคนนำคลิปไปตัดต่อลงทวิตเตอร์แล้วรีทวีตกันหลายหมื่นครั้ง

ฉะนั้น "กนก" จะพาไปรู้จัก และพูดคุยกับ คุณพิชฌ์พสุภัทร วงศ์อำไพ หรือ "ภูเขา" เจ้าของช่อง Poocao Channel ถึงความเป็นมาของการทำคลิป รวมทั้งเรื่องของ คุณบุญรอด อารีย์วงษ์ หรือ "บุญรอด" ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

คุณบุญรอด เริ่มเล่าว่า ตอนแรกชื่อ ก๊อต ซึ่งในคลิปจะได้ยินภูเขาเรียกบ่อย เมื่อตอนอายุ 3 เดือน ไม่สบายป่วยเป็นมะเร็งตับ โอกาสรอดตอนนั้นอยู่ที่ 50% ผ่าตัดไป 3 รอบ ตอนนั้นต้องตัดตับทิ้งไปข้างหนึ่ง จากนั้นก็รักษาตัวจนหาย คุณหมอที่รักษาจึงแนะนำให้เปลี่ยนชื่อเป็น บุญรอด 

ตอนรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล นอนเฉยๆ มา 1 ปีเต็ม การพัฒนากล้ามเนื้อต่างๆ ในตอนเด็กที่เราควรจะมีมันหยุดไป เกิดอาการกล้ามเนื้อยึด ส่งผลต่อการพูด การเดิน ซึ่งตอนนี้ดีขึ้นกว่าเมื่อก่อนมากกว่า 100% แล้ว

"ภูเขา-บุญรอด" เริ่มรู้จักกันได้ยังไง

บุญรอด : เรียนที่เดียวกัน ที่คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ตอนภูเขาเรียนอยู่ปี 1 บุญรอดอยู่ปี 2 ที่คณะมีกิจกรรมเยอะมาก แล้วพวกเราทำกิจกรรมร่วมกันบ่อย คือการเป็นพิธีกรคู่ ทำให้ได้สนิทกันเพราะว่าต้องบรีฟงาน แล้วคลุกคลีกันเป็นประจำ ทำให้รู้จักและสนิทกันมา 9 ปีแล้ว

ภูเขา : เชื่อเรื่องพลังการดึงดูดไหม ด้วยความข้างในเราเหมือนกัน เวลาในคณะมีกิจกรรมอะไรต่างๆ ฉันสองคนจะพุ่งไปทำในจุดเดียวกัน เช่น การทำสันทนาการ, การทำพิธีกร ไม่ว่าอะไรก็ตาม บุญรอดกับภูเขามักจะถูกดึงดูดมาอยู่ด้วยกันเสมอ ทำให้บางทีมองตาก็รู้ใจ ไม่ต้องพูด คือรู้เลยว่าอีกคนรู้สึกอะไรอยู่


จุดเริ่มต้นของการทำช่อง Poocao Channel

ภูเขา : เริ่มจากช่วงที่เราตกงาน ไม่มีงานทำ ว่างนานครึ่งปี ตอนนั้นจิตตก หาความสนุกของชีวิตไม่ได้ เพราะสิ่งที่ยึดเหนี่ยวจิตใจเราตอนนั้นคือเงิน แต่เรากลับไม่มี กระทั่งวันหนึ่งมาเดินจตุจักร แล้วเจอน้องในคณะที่เราสนิทด้วย มันเหมือนที่เราหดหู่มาหลายเดือน แค่เราได้ทักทายได้คุยกับน้องคนนี้ มันเหมือนได้บูสเอนเนอร์จี้ของตัวเองขึ้นมา แล้วมันทำให้เรารู้สึกว่าจริงๆ แล้ว ความสุขของเราคือไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย แค่อยู่ในที่ที่คนบางคนเขาพร้อมจะซัพพอร์ตเรา ก็ทำให้มีความสุขได้ จึงเป็นจุดเริ่มต้นของการทำ Poocao Channel ขึ้นมา เพื่อรวมเอนเนอร์จี้ดีๆ ของตัวเรา และคนรอบตัวที่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ

ส่วนจุดเริ่มต้นของเรื่องบุญรอด คือมาตั้งแต่ EP.0 เหตุผลคือเราสนิทกันมากที่สุด ตอนนั้นเราใหม่มาก เพราะทำอะไรไม่เป็น คลิปแรกคือไปนั่งกินส้มตำแล้วตั้งกล้องถ่ายเฉยๆ โดยไม่มีมุมกล้อง และตัดต่อไม่เป็น ต้องคอยถามเพื่อนที่ตัดต่อว่าทำอย่างไร แล้วทำตามที่เพื่อนบอกทางโทรศัพท์ ทำให้คลิปออกมาง่ายๆ ได้ประมาณนั้น

สำหรับผลตอบรับนั้นดีขึ้นเรื่อยๆ ความเซอร์ไพรส์คือ วันแรกที่ลงคลิป กำลังอยู่บนรถไฟเพื่อไปเที่ยวที่จังหวัดสุราษฎร์ฯ ก่อนขึ้นรถไฟก็อัปโหลดคลิป แล้วกินยานอนเพราะไม่สบาย พอตื่นขึ้นมากลางดึกตกใจมาก เพราะไม่คิดว่าจะมีคนมาดูคลิปเราเยอะขนาดนั้น เพราะเราไม่ใช่คนดัง เป็นแค่คนปกติทั่วไป

คลิปที่ทำให้เริ่มมีคนรู้จักมากขึ้น

ภูเขา : คิดว่ามาจาก EP.2 เป็นคลิปกาแฟเทวดา เป็นตอนที่ต่อยอดมาจาก EP.0 หลังคนเห็นบุญรอดตั้งแต่แรก แล้วอยากรู้ว่า "เทวดา" คืออะไร เลยทำคลิปพามารู้จักให้มากขึ้นที่บ้านบุญรอด แล้วพาแนะนำร้านกาแฟของบุญรอดว่าเป็น "กาแฟเทวดา" ได้ยังไง และก็นั่งแต่งหน้าเม้าท์มอย เล่นมุกต่างๆ ซึ่งปกติบล็อกเกอร์ท่านอื่นแนะนำเรื่องการแต่งหน้าแบบจริงจัง แต่คลิปนี้คือเรื่อยเปื่อยไม่มีสาระ คือแต่งหน้า 0 เล่นมุก 100 จากนั้นก็มีคนเอาคลิปนั้นไปลงทวิตเตอร์ และมีการรีทวีตกันหลายหมื่นครั้ง ทำให้มียอดการติดตามมากขึ้น

ทำไมต้อง "กาแฟเทวดา"

บุญรอด : ด้วยความที่เราไม่แข็งแรง เวลาถือน้ำเต็มแก้วมือจะสั่น แล้วเวลาไปเสิร์ฟลูกค้ามันจะเหลือครึ่งแก้ว เพราะมันหก เลยเรียกว่า กาแฟเทวดา แล้วจะชอบพูดเล่นกันว่าเทวดาดูดไป ตอนนั้นคำว่าเทวดาออกไปตั้งแต่อีพี 0 คนก็เริ่มใช้แทนคำพูดว่า ไม่มีอยู่จริง, หายไป, ไม่สมส่วน, ไม่สมบูรณ์, เหลืออยู่ครึ่งเดียว ยกตัวอย่าง วันนี้เรานัดเพื่อน 9 โมง แต่เพื่อนมา 10 โมง เหมือนนัดเทวดา คือนัดตรงเวลาไม่มีอยู่จริง

คลิปไหนที่อยากทำ แต่ยังไม่มีโอกาสได้ทำ

ภูเขา : หลักๆ มี 2 อย่าง เรื่องแรก ถ้ามีคนรู้จักเราประมาณหนึ่งแล้ว อยากจะรวมจักรวาลภูเขาแชนแนล อยากให้ทุกคนเห็นไปเลยว่า พอเอาคนในแต่ละ EP มาอยู่ด้วยกัน มันจะวุ่นวายแค่ไหน สนุกแค่ไหน เราจะได้เป็นตัวเองกันอย่างเต็มที่ อาจจะเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ ที่ดูเราอยู่ได้เห็นคุณค่าของการมีอยู่ของเพื่อนรอบตัวมากขึ้น

อีกอย่างหนึ่งที่เราอยากทำคือ ไปเที่ยวด้วยกัน ซึ่งตอนนี้ยังไม่มี เนื่องจากสถานการณ์โควิด อย่างการไปต่างประเทศ ต่างจังหวัด ไปเที่ยวข้างนอก เราสองคนก็สรวลกันอยู่

บุญรอด : ถ้ามีโอกาส หรือคนติดตามเยอะขึ้น หรือมีสปอนเซอร์เยอะขึ้น อยากจะจัดแฟนมีตเล็กๆ อีกอย่างหนึ่งคืออยากจะทำ content ที่คนคิดว่าเราทำไม่ได้ แต่เราทำได้ อย่างเช่น ไปเดินป่า, ปีนเขา เป็นต้น ตอนนี้เราก็มีชุมชนเล็กๆ ในโอเพ่นแชต ชื่อว่า "ด้อมภูเขาชนะ" ที่ชื่อว่าชนะ เพราะทุกอย่างมันชนะได้ ตอนนี้มีคนขอมาว่าอยากจัดแฟนมีต ถ้ามีโอกาสจะทำแน่นอน

ให้คำปรึกษา LGBT 

ภูเขา : ส่วนใหญ่เวลามีคนมาปรึกษาจะเป็นเรื่องทำยังไงให้เป็นตัวเอง บางคนเขาอยู่ในสังคมที่ถูกตีกรอบขึ้นมา แล้วยังไม่ถูกยอมรับ เมื่อมีคนมองว่าเราสามารถสร้างบันดาลใจให้เค้าได้ เค้าก็จะมาขอคำปรึกษาเรา เพราะเราสามารถเป็นตัวเองได้ แต่งหน้า ใส่กระโปรง ออกสาวได้แบบไม่ต้องแคร์ใคร เพราะเราก้าวผ่านจุดนั้นมาแล้ว ก้าวผ่านการที่เราโฟกัสกับสายตาคนอื่น เปลี่ยนมาโฟกัสกับตัวเราเอง เลยแนะนำให้พวกเค้าหันมาโฟกัสกับตัวเองมากขึ้น เพื่อจะได้ใช้ชีวิตให้ง่ายขึ้น และเชื่ออีกอย่างว่า การที่เรามาเกิดมานั้นเราไม่ได้เลือกที่จะมาเกิด และมันจะคุ้มกว่าถ้าเราได้ใช้ชีวิตในแบบที่เราเลือก

ส่วนเรื่องสิทธิ์ของ LGBT ในสังคมไทย ถ้าถามว่าเปิดกว้างขึ้นไหม ก็คงต้องตอบว่าเปิดกว้างขึ้นกว่าเมื่อก่อน แต่ถ้าถามว่ามันเปิดเต็มที่หรือยัง สำหรับเรารู้สึกว่ามันยังไม่ถึงจุดที่เรารับได้ คือชีวิตรอบตัวเรา พี่ๆ น้องๆ ยังพบเจอวาทกรรมบางอย่างกดทับพวกเขาอยู่ เช่น บางคนยังติดกับคำว่า ฉันเป็น LGBT ฉันเลยต้องทำบางอย่างให้เป็นคนดี เป็นคนเก่ง แต่จริงๆ แล้วเราสามารถใช้ชีวิตในแบบของตัวเองได้ สามารถลองผิดลองถูกได้ ไม่จำเป็นต้องมองว่า LGBT ต้องพยายามทำตัวเองให้เป็นคนเก่งและเป็นคนดี มันคือการกดทับ บางคนมองว่ามันคือปม จึงพยายามทำอะไรบางอย่างมาเพื่อมากลบปมด้อยตรงนี้ เรารู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องกดทับกดดันการใช้ชีวิตของตัวเอง

การใช้ชีวิตแบบ "บุญรอด"

บุญรอด : ตอนเด็กๆ อุปสรรคเยอะมาก ด้วยความที่เราเป็นคนพิการ แล้วสังคมยังไม่เปิดรับ เช่น เขาไม่รับเราเข้าเรียน เพราะเราเป็นคนพิการ เขาไม่ให้เราเข้ากลุ่มเพื่อน เพราะเราเป็นคนพิการ ทำให้ตอนเด็กแอบน้อยใจ แต่พอโตขึ้นสังคมเริ่มเปิดกว้างขึ้น สำหรับเรา ครอบครัวเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เราไม่แคร์อะไรเลย แต่ถ้าถามว่าเรามีอุปสรรคอะไรไหม ก็ตอบได้เลยว่า แทบไม่มี เพราะเราอยู่ได้ด้วยตัวเอง และครอบครัว พ่อกับแม่จะคอยซัพพอร์ตเราในทุกเรื่อง ท่านไม่เคยว่า แต่จะมีช่วงแรกๆ ที่ท่านจะห่วงเพราะกลัวสังคมจะประณามว่าไม่แข็งแรงแล้วยังจะเป็นตุ๊ดอีก ซึ่งเขาเป็นห่วงเรา

ใช้ชีวิตปกติ ไม่ได้อยากเป็นภาระ

บุญรอด : ด้วยสังคมของบ้านเรามันปิดกั้นว่า คนพิการอย่าออกมาข้างนอก เพราะจะเป็นภาระของคนอื่น ซึ่งเราคิดว่า คนพิการไม่อยากเป็นภาระใครหรอก อยู่ที่สังคมที่มองเขามากกว่า อย่างเรากล้าออกมาเพราะครอบครัวกล้าเปิดให้ออกมา เขาไม่เคยห้ามให้เราออกไปไหน ก็คิดว่าอยากทำอะไรให้ทำ เพราะชีวิตเรามันสั้นมากๆ ไม่รู้ว่าพรุ่งนี้จะตายหรือเปล่า ตอนนี้ใช้ชีวิตให้มีความสุขดีกว่า

ภูเขา : ขอเสริมอีกอย่างหนึ่ง สิ่งที่บุญรอดพูดมาว่า การที่เกิดแนวคิดว่าคนพิการออกมาใช้ชีวิตในสังคมแล้วจะลำบากคนอื่น ให้ลองคิดดีๆ ว่ามันเกิดจากอะไร มันไม่ได้เกิดจากตัวคนพิการนะ มันเกิดจากการที่สวัสดิการของรัฐไม่ได้ซัพพอร์ตเขา หมายถึงสิ่งต่างๆ ในสังคมถ้ามันเอื้อต่อคนพิการให้ใช้ชีวิตได้อย่างสบาย มันจะไม่เกิดวาทกรรมว่า ทุกคนจะต้องมาคอยมองว่าเขาเป็นภาระ

บุญรอด : คนปกติ สิ่งอำนวยความสะดวกยังมีไม่มากพอ ดังนั้นไม่ต้องพูดถึงคนพิการ ทั้งเรื่องของทางเดิน ลิฟต์ คือบางทีมันไม่มีเลย ก็ไม่รู้จะไปยังไง ในเมื่อทางกายภาพมันไม่ได้ แล้วเราจะใช้ชีวิตยังไงต่อ อย่างทุกวันนี้ตัวเราสามารถทำทุกอย่างได้ปกติ เดินได้ วิ่งได้ ขึ้นรถเมล์ได้ แต่ไม่ค่อยกล้าขึ้น เพราะมันเร็ว อะไรที่เสี่ยง เราก็จะไม่ทำ เพราะมันอันตรายถึงชีวิต

ฝากถึงคนที่ชอบเรา และไม่ชอบเรา

บุญรอด : ถึงคนที่ชื่นชอบพวกเรา ขอสัญญาว่าจะพัฒนาให้ดีขึ้น ทำคอนเทนต์ให้ดี พยายามหาอะไรที่ใหม่ๆ มาให้ดูต่อไป

ภูเขา : ส่วนคอมเมนต์ที่ไม่ดี เชื่อว่ามันมีอยู่ทุกที่ อยู่ที่ว่าแต่ละช่องจะเจอมากหรือเจอน้อย เราเข้าใจเลยว่า ทำไมยูทูบเบอร์บางคนเขาจิตตก เขาดาวน์ แต่ธรรมชาติของเราสองคนเป็นคนคิดบวก บางคอมเมนต์ที่ติเพื่อก่อ อันนี้เราขอบคุณมาก บางอย่างเราก็หลงลืม ซึ่งเราเป็นมนุษย์คนหนึ่งที่สามารถทำผิดพลาดได้ ซึ่งเรารับฟังและพร้อมนำไปปรับปรุง

หลายคนชื่นชมเราสองคน จริงๆ รู้สึกว่า ชอบได้ประมาณหนึ่ง แต่ต้องเผื่อใจเอาไว้ เพราะเราก็เป็นมนุษย์ธรรมดา ไม่รู้ว่าในอนาคตจะมีคนมาพูดถึงสิ่งที่เคยทำผิดพลาดในอดีตไหม สิ่งนี้คือสิ่งที่เรากลัว เราไม่อยากให้ทุกคนคาดหวัง อยากให้มองเราเป็นเพื่อนคนหนึ่ง เป็นมนุษย์คนหนึ่ง ที่มีถูกผิดได้เหมือนกัน เราสองคนก็พร้อมที่จะเรียนรู้และปรับปรุงได้เสมอ ถ้าทุกคนแลกเปลี่ยนกับเราด้วยความหวังดี

มองอนาคตช่อง Poocao Channel ไว้อย่างไร

ภูเขา : สิ่งที่เราจะรักษาไว้ในอนาคตคือสิ่งที่เราเป็น ความเป็นธรรมชาติของเรา คงไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองไปไหน เพราะเรารู้สึกว่าการที่เราเป็นแบบนี้ มันเป็นสิ่งที่เรามีความสุขจริงๆ แล้วทุกคนที่ดูเราก็มีความสุขกับสิ่งที่เราเป็นแบบนี้ เขาเรียกว่าอยู่ตัวกับสิ่งที่เราเป็น สิ่งที่อาจจะมีมากขึ้นก็คือ การที่จะได้เห็นบุญรอดกับภูเขาในมิติต่างๆ ตอนนี้อาจจะเห็นเราสองคนในแง่การใช้ชีวิตด้วยกันแบบตลกโปกฮา อย่างภูเขาเป็นคนชอบแต่งตัวในแบบที่ไม่มีกรอบเรื่องเพศ การแชร์เรื่องแฟชั่น หรือบุญรอดในอนาคตจะมีกิจกรรมหรืออะไรที่ซัพพอร์ตคนพิการ เดี๋ยวรอดูในเรื่องของเงินทุน เวลา เรื่องของทีมว่าจะไปได้แค่ไหน

สุดท้ายในมุมของภูเขาที่ทำช่องขึ้นมา เรารู้สึกว่าอยากจะให้ที่แห่งนี้เป็นเหมือนบ้านของเราเอง เป็นที่พักใจ ที่เสพพลังบวก และเป็นที่ที่สร้างรายได้ให้กับตนเอง คือเรารู้สึกว่าการที่เราอยู่จุดนี้ เราได้เป็นตัวเองเต็มที่ ได้อยู่กับคนที่เรามีความสุขด้วย มันก็จะสร้างรายได้ให้เราและคนรอบตัวของเราด้วย คือทุกวันนี้พอเรามีรายได้มา เราก็จะพยายามหยิบยื่นไปให้คนรอบตัวเรา เพราะเรามองว่า คนรอบตัวเรามีศักยภาพ แต่แค่ถูกสังคมหรือโลกใบนี้ที่มันใจร้ายกดทับอยู่ อาจจะทำให้เขาแสดงศักยภาพได้ไม่เต็มที่ เพราะความฝันมันต้องใช้ทุน เราก็พยายามจะซัพพอร์ตในส่วนตรงนี้ให้กับคนรอบตัวเราด้วย ให้ทุกคนเหมือนได้เป็นตัวเอง และมีทุนในการทำตามความฝันของตัวเอง และใช้ความฝันของตัวเองเลี้ยงปากท้องได้ด้วย.

ผู้เขียน : กนก ถกคนดัง

กราฟิก : Varanya Phae-araya

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

poocao channelspecial contentภูเขา บุญรอดพิชฌ์พสุภัทร วงศ์อำไพบุญรอด อารีย์วงษ์กนก ถกคนดังpremium content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 21 เมษายน 2564 เวลา 11:48 น.