ไลฟ์สไตล์
100 year

สาวปวดท้องประจำเดือนมาก แต่เลือดไหลน้อย สุดท้ายพบเนื้องอกอุดปากมดลูก

ไทยรัฐออนไลน์
4 มี.ค. 2564 16:20 น.
SHARE

"หมออรัณ" เล่าเคสแปลก พบคนไข้มีอาการปวดท้องประจำเดือนมาก แต่เลือดไหลน้อย สุดท้ายพบเนื้องอกอุดปากมดลูก ต้องตัดมดลูกทิ้ง

พ.ต.ท.นพ.อรัณ ไตรตานนท์ นายแพทย์ สบ.3 กลุ่มงานสูตินรีเวชกรรม โรงพยาบาลตำรวจ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เจ้าของเฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน ได้โพสต์เคสแปลก หลังรักษาคนไข้รายหนึ่ง โดยระบุข้อความว่า คนไข้รายนี้มาจากประเทศเพื่อนบ้าน อายุ 46 ปี เมื่อ 7 ปีที่แล้วตรวจพบว่ามีเนื้องอกมดลูกขนาด 6 ซม. แต่ไม่มีอาการอะไร ไม่ปวดท้อง ประจำเดือนมาตรงเวลา ปริมาณไม่มาก ปัสสาวะปกติ อุจจาระปกติ คุณหมอเจ้าของไข้จึงแนะนำให้ดูอาการไปก่อน โดยนัดตรวจอัลตร้าซาวนด์ทุก 6 เดือน ติดตามต่อเนื่อง

ข่าวแนะนำ

กระทั่ง 5 เดือนก่อนเกิดเรื่อง คนไข้มีอาการปวดท้องน้อยเป็นๆ หายๆ ช่วงเป็นประจำเดือนจะปวดมากขึ้น แต่ประจำเดือนมาน้อยมาก เคยทั้งมาวันเดียว และมาน้อยจนแทบไม่ต้องใช้ผ้าอนามัย บางครั้งไม่มีประจำเดือนก็ปวด โดยปวดร้าวไปที่ต้นขา และร้าวไปที่ทวารหนัก จน 2 เดือนก่อนเกิดเรื่อง คนไข้ไม่มีประจำเดือนเลย แต่มั่นใจว่าไม่ท้อง เพราะไม่ได้มีอะไรกับสามีเลย

จนอยู่มาวันหนึ่ง คนไข้ปวดท้องมากจนเป็นลม ตัวเย็น มือเท้าชา หน้าซีด คล้ายคนไข้โลหิตจาง พออัลตร้าซาวนด์แล้วพบว่ามดลูกโตมีขนาด 12 ซม. โตไวจนคุณหมอเจ้าของไข้สันนิษฐานว่า อาจจะเป็นมะเร็งมดลูก โดยส่งตรวจเอกซเรย์คอมพิวเตอร์ พบก้อนเนื้องอกกลมๆ และของเหลวอยู่ในโพรงมดลูก

สุดท้าย การผ่าตัดผ่านไปด้วยดี ของเหลวที่เห็นในโพรงมดลูกจากภาพเอกซเรย์คอมพิวเตอร์นั้นไม่ใช่มะเร็ง แต่คือเลือดประจำเดือนที่ตกค้างสะสมไว้ เนื่องจากเนื้องอกไปอยู่ในจุดที่ต่ำมากแล้วอุดรูปากมดลูก ทำให้ประจำเดือนที่สร้างขึ้นไม่มีทางออก.

(อ่านต้นฉบับ - คลิกที่นี่)

ขอบคุณเฟซบุ๊ก อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงาน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปวดท้องประจำเดือนอรัณ ไตรตานนท์อรัณ ไตรตานนท์ โต๊ะทำงานเนื้องอกเนื้องอกในมดลูกปากมดลูก

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 15 เมษายน 2564 เวลา 01:56 น.