ไลฟ์สไตล์
100 year

วิจัยขนาดและพฤติกรรมการล่าเหยื่อของทีเร็กซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2564 12:30 น.
SHARE

ไดโนเสาร์อย่างไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือทีเร็กซ์ (Tyrannosaurus rex–T.rex) นั้น เกิดมาจากไข่ ดังนั้น ช่วงแรกเกิดพวกมันจึงมีตัวเล็กขนาดเท่าแมวที่เลี้ยงตามบ้าน ทว่าเมื่อโตขึ้นพวกมันกลับมีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับรถโดยสารประจำทางดีๆนี่เอง กลายเป็นเมกะเธอโรพอด (megatheropods) มีน้ำหนักระหว่าง 1,000–8,000 กิโลกรัม พร้อมกับมีการเปลี่ยนรูปแบบของการล่าเหยื่อ

จากแนวคิดที่ว่าไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดยักษ์เหล่านี้จะเปลี่ยนพฤติกรรมเมื่อโตขึ้น ท้าทายให้นักนิเวศวิทยาบรรพกาลจากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก และมหาวิทยาลัยเนบราสกาลินคอล์น ในสหรัฐอเมริกา ต้องการหาคำตอบว่าทำไมไดโนเสาร์ที่กินเนื้อเป็นอาหาร จึงมีแนวโน้มที่จะมีขนาดโตเต็มวัยเพียง 2 ขนาดคือขนาดเล็กและขนาดใหญ่ แทนที่จะมีขนาดตัวที่หลากหลายมากขึ้น จึงมีการรวมข้อมูลของซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลจากทั่วโลกรวมทั้งไดโนเสาร์มากกว่า 550 ชนิดมาศึกษา นักวิจัยเผยว่าการศึกษาใหม่ ทำให้พบรูปแบบที่ชัดเจนโดดเด่น เช่น จะมีไดโนเสาร์กินเนื้อ ขนาด 100-1,000 กิโลกรัมอยู่ในชุมชนที่มีเมกะเธอโรพอด และไดโนเสาร์รุ่นเยาว์ของเมกะเธอโรพอดเหล่านั้นก็เหมาะสมกับพื้นที่นั้น

ข่าวแนะนำ

นักวิจัยเชื่อว่าลูกหลานของไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดมหึมาอย่างไทแรนโนซอรัส เร็กซ์และอัลโลซอรัสวัยรุ่น อาจ มีการปรับรูปแบบ ชุมชนของพวกตนใหม่ และจะเอา ชนะสายพันธุ์คู่แข่งที่เล็กกว่าเพื่อหาอาหารทั้งในยุคจูราสสิกและยุคครีเตเชียส ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจสอบความหลากหลายของไดโนเสาร์ในระดับชุมชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินไดโนเสาร์ไทแรนโนซอรัสไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ทีเร็กซ์เมกะเธอโรพอดสัตว์กินเนื้อ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 03:32 น.