วิจัยขนาดและพฤติกรรมการล่าเหยื่อของทีเร็กซ์

ข่าว

วิจัยขนาดและพฤติกรรมการล่าเหยื่อของทีเร็กซ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2564 12:30 น.

ไดโนเสาร์อย่างไทแรนโนซอรัส เร็กซ์ หรือทีเร็กซ์ (Tyrannosaurus rex–T.rex) นั้น เกิดมาจากไข่ ดังนั้น ช่วงแรกเกิดพวกมันจึงมีตัวเล็กขนาดเท่าแมวที่เลี้ยงตามบ้าน ทว่าเมื่อโตขึ้นพวกมันกลับมีขนาดใหญ่เทียบเท่ากับรถโดยสารประจำทางดีๆนี่เอง กลายเป็นเมกะเธอโรพอด (megatheropods) มีน้ำหนักระหว่าง 1,000–8,000 กิโลกรัม พร้อมกับมีการเปลี่ยนรูปแบบของการล่าเหยื่อ

จากแนวคิดที่ว่าไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดยักษ์เหล่านี้จะเปลี่ยนพฤติกรรมเมื่อโตขึ้น ท้าทายให้นักนิเวศวิทยาบรรพกาลจากมหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโก และมหาวิทยาลัยเนบราสกาลินคอล์น ในสหรัฐอเมริกา ต้องการหาคำตอบว่าทำไมไดโนเสาร์ที่กินเนื้อเป็นอาหาร จึงมีแนวโน้มที่จะมีขนาดโตเต็มวัยเพียง 2 ขนาดคือขนาดเล็กและขนาดใหญ่ แทนที่จะมีขนาดตัวที่หลากหลายมากขึ้น จึงมีการรวมข้อมูลของซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิลจากทั่วโลกรวมทั้งไดโนเสาร์มากกว่า 550 ชนิดมาศึกษา นักวิจัยเผยว่าการศึกษาใหม่ ทำให้พบรูปแบบที่ชัดเจนโดดเด่น เช่น จะมีไดโนเสาร์กินเนื้อ ขนาด 100-1,000 กิโลกรัมอยู่ในชุมชนที่มีเมกะเธอโรพอด และไดโนเสาร์รุ่นเยาว์ของเมกะเธอโรพอดเหล่านั้นก็เหมาะสมกับพื้นที่นั้น

นักวิจัยเชื่อว่าลูกหลานของไดโนเสาร์กินเนื้อขนาดมหึมาอย่างไทแรนโนซอรัส เร็กซ์และอัลโลซอรัสวัยรุ่น อาจ มีการปรับรูปแบบ ชุมชนของพวกตนใหม่ และจะเอา ชนะสายพันธุ์คู่แข่งที่เล็กกว่าเพื่อหาอาหารทั้งในยุคจูราสสิกและยุคครีเตเชียส ซึ่งนี่ถือเป็นครั้งแรกที่มีการตรวจสอบความหลากหลายของไดโนเสาร์ในระดับชุมชน.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้
08:04

ความจริงเปิดเผย!! แม่ส่งมือถือแตงโมให้บังแจ็ค อ้างหลงเชื่อกู้ข้อมูลได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 22:21 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์