ไลฟ์สไตล์
100 year

แปลงก๊าซมีเทน เป็นเมทานอลที่อุณหภูมิห้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 มี.ค. 2564 08:15 น.
SHARE

ก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้ในการให้ความร้อนแก่ที่พักอาศัย ใช้ในการปรุงอาหาร ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าเมื่อถูกเผาผลาญ ก๊าซธรรมชาติก็จะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้ในการให้ความร้อนแก่ที่พักอาศัย ใช้ในการปรุงอาหาร ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าเมื่อถูกเผาผลาญ ก๊าซธรรมชาติก็จะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ทรงพลัง นั่นจึงทำให้นักวิจัยมากมายพยายามคิดค้นหาวิธีที่ดีกว่าการใช้ก๊าซธรรมชาติ

จนกระทั่งมีการค้นว่าวิธีที่เข้าท่าที่สุดก็คือ การเปลี่ยนให้เป็นเมทานอล ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงเหลวที่เผาไหม้ได้อย่างหมดจด แถมยังนำไปใช้ผลิตน้ำมันเบนซินและพลาสติกได้ ทว่าการเปลี่ยนก๊าซมีเทนที่พบในก๊าซธรรมชาติให้กลายมาเป็นเมทานอลเหลวนั้นต้องใช้ความร้อนและความดันสูง ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเคมีของวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ในนครชิคาโก สหรัฐอเมริกา จึงมองไปถึงวิธีเปลี่ยนก๊าซมีเทนเป็นเมทานอลที่อุณหภูมิห้อง เพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนและความดันในปริมาณสูง วิธีดังกล่าวต้องอาศัยตัวเร่งปฏิกิริยาที่ประกอบด้วยไทเทเนียมและทองแดง พร้อมกับกระแสไฟฟ้าจำนวนเล็กน้อยเพื่อช่วยในการทำลายพันธะไฮโดรคาร์บอนของมีเทนและนำไปสู่การสร้างเมทานอล ซึ่งนักวิจัยเผยว่าสามารถลดอุณหภูมิของกระบวนการอุตสาหกรรม จากมากกว่า 200 องศาเซลเซียสให้เป็นอุณหภูมิห้องอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ เมทานอลถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นเชื้อเพลิงแห่งอนาคต มาแทนที่เชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล ปัจจุบัน เมทานอลถูกใช้ในเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงที่ขับเคลื่อนรถโดยสารที่ใช้ในเมือง และยานพาหนะอื่นๆ ศักยภาพในการปล่อยก๊าซที่ลดลงและความหนาแน่นของพลังงานเชิงปริมาตรที่สูงขึ้นทำให้เป็นเมทานอลทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตก๊าซธรรมชาติเชื้อเพลิงก๊าซก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ก๊าซมีเทนเมทานอลคาร์บอนไดออกไซด์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 14 เมษายน 2564 เวลา 09:21 น.