แปลงก๊าซมีเทน เป็นเมทานอลที่อุณหภูมิห้อง

ข่าว

แปลงก๊าซมีเทน เป็นเมทานอลที่อุณหภูมิห้อง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 มี.ค. 2564 08:15 น.

ก๊าซธรรมชาติซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้ในการให้ความร้อนแก่ที่พักอาศัย ใช้ในการปรุงอาหาร ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าเมื่อถูกเผาผลาญ ก๊าซธรรมชาติก็จะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงที่ใช้ในการให้ความร้อนแก่ที่พักอาศัย ใช้ในการปรุงอาหาร ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้าเมื่อถูกเผาผลาญ ก๊าซธรรมชาติก็จะผลิตก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ อันเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ทรงพลัง นั่นจึงทำให้นักวิจัยมากมายพยายามคิดค้นหาวิธีที่ดีกว่าการใช้ก๊าซธรรมชาติ

จนกระทั่งมีการค้นว่าวิธีที่เข้าท่าที่สุดก็คือ การเปลี่ยนให้เป็นเมทานอล ซึ่งเป็นเชื้อเพลิงเหลวที่เผาไหม้ได้อย่างหมดจด แถมยังนำไปใช้ผลิตน้ำมันเบนซินและพลาสติกได้ ทว่าการเปลี่ยนก๊าซมีเทนที่พบในก๊าซธรรมชาติให้กลายมาเป็นเมทานอลเหลวนั้นต้องใช้ความร้อนและความดันสูง ผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมเคมีของวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์ แห่งมหาวิทยาลัยอิลลินอยส์ ในนครชิคาโก สหรัฐอเมริกา จึงมองไปถึงวิธีเปลี่ยนก๊าซมีเทนเป็นเมทานอลที่อุณหภูมิห้อง เพื่อหลีกเลี่ยงความร้อนและความดันในปริมาณสูง วิธีดังกล่าวต้องอาศัยตัวเร่งปฏิกิริยาที่ประกอบด้วยไทเทเนียมและทองแดง พร้อมกับกระแสไฟฟ้าจำนวนเล็กน้อยเพื่อช่วยในการทำลายพันธะไฮโดรคาร์บอนของมีเทนและนำไปสู่การสร้างเมทานอล ซึ่งนักวิจัยเผยว่าสามารถลดอุณหภูมิของกระบวนการอุตสาหกรรม จากมากกว่า 200 องศาเซลเซียสให้เป็นอุณหภูมิห้องอยู่ที่ประมาณ 20 องศาเซลเซียส

ทั้งนี้ เมทานอลถูกคาดการณ์ว่าจะเป็นเชื้อเพลิงแห่งอนาคต มาแทนที่เชื้อเพลิงจากซากดึกดำบรรพ์หรือฟอสซิล ปัจจุบัน เมทานอลถูกใช้ในเทคโนโลยีเซลล์เชื้อเพลิงที่ขับเคลื่อนรถโดยสารที่ใช้ในเมือง และยานพาหนะอื่นๆ ศักยภาพในการปล่อยก๊าซที่ลดลงและความหนาแน่นของพลังงานเชิงปริมาตรที่สูงขึ้นทำให้เป็นเมทานอลทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
05:32

รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 21:02 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์