อนุทินยอมเผย สาเหตุไทยได้วัคซีนโควิด-19 แอสตราเซเนกาช้าเพราะอะไร

ข่าว

อนุทินยอมเผย สาเหตุไทยได้วัคซีนโควิด-19 แอสตราเซเนกาช้าเพราะอะไร

ไทยรัฐออนไลน์

2 มี.ค. 2564 07:42 น.

"อนุทิน" ยืนยัน ผวจ.สมุทรสาครป่วยโควิด-19 อาการดีขึ้นมากและห่วงงาน เผยสาเหตุไทยได้รับวัคซีนโควิด-19 ของแอสตราเซเนกาช้าเพราะอะไร ยันฉีดซีนโควิด-19 ของซิโนแวคแล้วไม่มีผลข้างเคียง

เมื่อวันที่ 2 มี.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คืนที่ผ่านมา นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข หรือ สธ. เข้าร่วมพูดคุยในแอปพลิเคชัน Clubhouse ร่วมกับ ผศ.นพ.เฉลิมชัย บุญยะลีพรรณ อดีตสมาชิกวุฒิสภา เกี่ยวกับการควบคุมโควิด-19 และการจัดหาวัคซีน

นายอนุทิน กล่าวตอนหนึ่งว่า เพิ่งได้คุยโทรศัพท์กับ นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการ จ.สมุทรสาคร ซึ่งก่อนหน้านี้ป่วย ล่าสุด น้ำเสียงดีมาก ถอดเครื่องช่วยหายใจและย้ายออกมาพักห้องพิเศษแล้ว แต่ยังจำกัดการเยี่ยม อาการดีขึ้นมากและต้องการกลับไปทำงานเมื่อหายดี ซึ่งตนได้พูดกับนายวีระศักดิ์ว่า แม้จะหายดีแล้วต้องพักผ่อนให้ร่างกายฟื้นตัว ขอขอบคุณท่านกับความมุ่งมั่นตั้งใจ แต่ตอนนี้ต้องพักผ่อน ตนได้ให้สัญญาว่า เมื่อนายวีระศักดิ์แข็งแรงเต็มที่จะร่วมโปรโมตอาหารทะเลที่ จ.สมุทรสาครร่วมกัน เพื่อฟื้นเศรษฐกิจของจังหวัด

สำหรับการหารือเรื่องวัคซีนโควิด-19 นั้น ต้องย้อนกลับไปว่า เมื่อช่วงเดือน พ.ย.2563 ประเทศไทย มีวัคซีนของแอสตราเซเนกาเป็นหลัก เพราะสถานการณ์ตอนนั้น ยังอยู่ในจุดควบคุมได้ แต่เมื่อเกิดการระบาดระลอกใหม่เมื่อช่วงกลางเดือน ธ.ค. 2563 ต้องมีการปรับแผน ขณะนั้น หารือกับผู้ผลิตหลายเจ้า แต่ไม่ประสบความสำเร็จ เพราะจัดส่งได้ในช่วงปลายปี 2564 ทั้งสิ้น จะมีเพียงทางผู้ผลิตจากประเทศจีนสามารถจัดส่งให้ได้ในระยะเวลาเหมาะสม จึงตัดสินใจพิจารณาวัคซีนของผู้ผลิตรายหนึ่ง กระทั่งประสบความสำเร็จ และต้องขอขอบคุณท่านทูตจากประเทศจีนช่วยเหลือเรื่องนี้อย่างเต็มที่

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ผู้บริหารกระทรวงสาธารณสุขได้ประสานกับทางบริษัท แอสตราเซเนกา เพื่อเป็นอีกทางเลือกหนึ่งด้วย และประสบความสำเร็จในการนำเข้ามา ซึ่งควรจะได้เร็วกว่าปัจจุบันด้วยซ้ำ
แต่เพราะติดปัญหาความอ่อนไหวทางการเมือง ผู้ผลิตต้องชะลอการจัดส่งออกไป อย่างไรก็ตาม ปัญหาเอกสารที่เกิดขึ้นขณะนี้ ส่งผลให้ยังไม่มีการให้บริการวัคซีนจากทางแอสตราเซเนกา ทั้งที่พยายามให้ท่านนายกรัฐมนตรีได้ฉีดเข็มแรก แต่ติดขั้นตอนทางเอกสารจากต้นทาง ด้านความปลอดภัย คาดว่าอุปสรรคจะคลี่คลายภายในเดือนนี้ และคิดว่าในเดือน มี.ค.นี้ นายกฯ จะได้รับบริการวัคซีนจากแอสตราเซเนกาเป็นเข็มแรก

อย่างไรก็ตาม ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของซิโนแวคมาตั้งแต่เมื่อวันอาทิตย์ ตนไม่รู้สึกกลัว เพราะมั่นใจการพิจารณานำเข้ามาของทีมแพทย์ เมื่อได้รับวัคซีนไม่รู้สึกว่าร่างกายมีความผิดปกติ หรือวัคซีนมีผลข้างเคียงต่อร่างกาย ทั้งนี้ หลังการได้รับวัคซีน มีอาการหิวเล็กน้อย น่าจะเป็นเรื่องธรรมชาติ ภาพรวมแล้วส่วนตัวไม่มีอาการข้างเคียง ตนมั่นใจว่า ทีมแพทย์ที่เลือกวัคซีนเข้ามานั้น เลือกสิ่งที่ดีที่สุดมาบริการให้คนไทยอยู่แล้ว จึงไม่มีปัญหาให้กังวล.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์