4 รัฐมนตรีเฮฉีดฉลุย “ตู่” ให้กำลังใจ ลงเข็มวัคซีน ไม่มีใครแพ้! (คลิป)

ข่าว

4 รัฐมนตรีเฮฉีดฉลุย “ตู่” ให้กำลังใจ ลงเข็มวัคซีน ไม่มีใครแพ้! (คลิป)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 มี.ค. 2564 05:20 น.

“อนุทิน” ปักวัคซีนโควิด-19 เข็มแรกแล้ว โดยมีนายกฯลงนาม เป็นพยาน ได้ “หมอยง” เป็นผู้ฉีด ขณะที่ 3 รมต. “สาธิต-กนกวัลย์-อิทธิพล” ยิ้มร่า ยันหลังฉีดปลอดภัยดี ส่วน “เฉลิมชัย” อดเพราะความดันขึ้น คาดนายกฯได้ฉีดวัคซีนแอสตราฯกลาง มี.ค. จับตาอีกหลายยี่ห้อพาเหรดขอขึ้นทะเบียนกับ อย. ขณะที่ภาพรวมไทยยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีกอื้อ โดยเฉพาะในกลุ่มแรงงานต่างด้าว ด้าน จ.ปทุมธานี ผงะพบคนงานโรงชำแหละหมูติดเชื้อกว่าครึ่ง แต่กลับทำเงียบ เหตุอยู่นอกโซนกักกันโรค เล็งให้ผู้ว่าฯสั่งปิดไว้ก่อน เร่งสอบสวน-กักตัว จี้อุตสาหกรรมจังหวัดเข้าตรวจสอบซ้ำ

เริ่มแล้วการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ใน 13 จังหวัดพื้นที่เสี่ยงทั่วประเทศ ด้วยวัคซีน “ซิโนแวค” จากประเทศจีนลอตแรก 2 แสนโดส และจะตามมาอีกจนครบ 2 ล้านโดสตามที่ไทยสั่งซื้อ รวมถึงวัคซีนจาก บ.แอสตราเซเนกา ลอตแรก 1.17 แสนโดส และอีก 61 ล้านโดส ที่จะทยอยมาถึงไทยตั้งแต่ มิ.ย.เป็นต้นไป

นายกฯ เป็นพยานการฉีดวัคซีน

ที่หอประชุมอัจฉรา สถาบันบำราศนราดูร จ.นนทบุรี เมื่อเวลา 07.30 น. วันที่ 28 ก.พ. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม เป็นประธานการฉีดวัคซีนโควิด-19 จากบริษัทซิโนแวค เข็มแรก ให้กับรัฐมนตรีในรัฐบาล ได้แก่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช. สาธารณสุข นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ และบุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มแรก ได้แก่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค โดยมีผู้บริหารกรมต่างๆ และเจ้าหน้าที่ในกระทรวงสาธารณสุขมาให้กำลังใจจำนวนมาก ทันทีที่ พล.อ.ประยุทธ์มาถึง ได้เข้ารับฟังและดูขั้นตอนการรับวัคซีน 8 ขั้นตอน โดยมีนายอนุทินเป็นคนสาธิตนำเข้าสู่ขั้นตอนต่างๆตั้งแต่ลงทะเบียน วัดความดัน ซักประวัติและลงนามยินยอมในเอกสารรับวัคซีนและประเมินความเสี่ยง โดยนายอนุทิน ได้ขอให้ นายกฯลงนามเป็นพยานการฉีดวัคซีนครั้งแรกของประเทศไทยให้กับนายอนุทิน รวมทั้งลงนามเป็นพยานให้กับนายสาธิตด้วย

ปักวัคซีนเข็มแรก “อนุทิน”

จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการรอฉีดและการรับวัคซีน โดยผู้ที่ได้รับวัคซีนเป็นเข็มแรกคือ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข โดยมี ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เป็นแพทย์ที่ฉีดให้ เข็มที่สองคือ นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ฉีดโดยพยาบาล เข็มที่สามคือ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เข็มที่สี่คือ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัด สธ.เข็มที่ห้าคือ นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค โดยมี นพ. เกียรติภูมิ เป็นผู้ฉีดให้ ต่อด้วยนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาธิการ มี ศ.นพ.ยง เป็นคนฉีด ส่วนนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รมว.เกษตรและสหกรณ์ ไม่ได้รับวัคซีน เนื่องจากความดันค่อนข้างสูง

ชวนฉีดเพื่อเกิดภูมิคุ้มกันหมู่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายกรัฐมนตรีให้ความสนใจสอบถามขั้นตอนการฉีดวัคซีนจากพยาบาลและเจ้าหน้าที่ประจำจุดต่างๆอย่างอารมณ์ดี และในระหว่างที่รัฐมนตรีแต่ละคนฉีดวัคซีน นายกฯได้ยืนให้กำลังใจและเป็นสักขีพยานอยู่ด้านหลังตลอดเวลา โดยเมื่อถึงลำดับที่นางกนกวรรณฉีดวัคซีน นายกฯกล่าวว่า เป็นสุภาพสตรีคนแรกที่ฉีดวัคซีน พร้อมชี้ไปทางนายอนุทินว่า เป็นสุภาพบุรุษคนแรก และเรียกทั้งสองคนและรัฐมนตรีที่รับวัคซีนมาถ่ายภาพร่วมกับนายกฯ ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวระหว่างให้กำลังใจว่า การฉีดวัคซีนโควิดวันนี้ เป็นขั้นตอนที่กระทรวงสาธารณสุขวางไว้ วันนี้ตนมาให้กำลังใจและมาดูขั้นตอนต่างๆ ซึ่งขั้นตอนและการฉีดเราคุ้นเคยกันดี เหมือนการฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่ที่เราฉีดกันเป็นประจำ ทุกคนที่รับวัคซีนในวันนี้คือผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 60 ปีทั้งสิ้น เท่าที่สังเกตหลังการฉีด ทุกคนไม่มีอาการใดๆ อารมณ์ดีทั้งสิ้น ไม่มีใครกลัว ถือว่านายอนุทินฉีดเข็มแรกของวัคซีนซิโนแวค ส่วนตนต้องรออีกระยะตามคำแนะนำของแพทย์ และขอเชิญชวนคนไทยตรวจสอบสิทธิเพื่อรับวัคซีน ซึ่งจะเริ่มฉีดตั้งแต่วันที่ 1 มี.ค.เป็นต้นไป ในพื้นที่ที่มีความเสี่ยงและพื้นที่อื่นๆตามลำดับ เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่

ขอให้เขียนข่าวสร้างสรรค์

นายกฯยังกล่าวว่า ขอให้สื่อเขียนข่าวสร้างการมีส่วนร่วมสู้โควิด-19 แม้ตัวเลขผู้ติดเชื้อมีขึ้นมีลง แต่ก็แก้ปัญหาได้ ไทยมีประสิทธิภาพในการควบคุมการแพร่ระบาดเป็นอันดับต้นของโลก ขอให้ช่วยกันเขียนอย่างนี้ หลังผู้รับวัคซีนผ่านไประยะเวลาหนึ่งจากที่ตนเฝ้าระวังดูอาการยังไม่เห็นมีใครเป็นอะไร ทางการแพทย์บอกว่าหลังฉีด 15 นาที จะรู้ว่าอะไรเป็นอะไรหรือไม่ แต่ไม่มีใครเวียนหัวหรือเจ็บแผล ขอให้เชื่อมั่น สำหรับตนเมื่อถึงเวลาแพทย์แจ้งให้ฉีดก็พร้อมจะฉีด และหลังจากนี้หวังว่าโควิด-19 จะหมดไปโดยเร็ว เมื่อได้วัคซีนมาอย่างเพียงพอ หวังให้บ้านเมืองสงบ และการเมืองมีเสถียรภาพ ถ้าไม่หวังกับตนแบบนี้แล้วใครจะหวัง

มั่นใจหาวัคซีนได้เพียงพอ

ภายหลังการฉีดและนั่งรอครบ 30 นาทีแล้ว นายอนุทินให้สัมภาษณ์ว่าตนรับวัคซีนในฐานะ รมว.สาธารณสุข เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชนว่าวัคซีนที่เราจัดหามานั้นมีความปลอดภัย และไม่รู้สึกตื่นเต้นหรือกลัวอะไร เพราะมีกำลังใจจากนายกรัฐมนตรีอยู่ข้างหลังตลอด ขณะที่ นพ.ยงลงเข็มฉีดยา สิ่งที่ตนรู้สึกคือดีใจที่วัคซีนมาถึงประเทศไทยและดีใจที่กระทรวงสาธารณสุขสามารถจัดหาวัคซีนที่เพียงพอให้กับประชาชน หวังว่าจะทำให้ทุกคนปลอดภัยจากโควิด และประเทศไทยคืนสภาพปกติที่สุด ส่วนการรับวัคซีนแอสตราเซเนกาของนายกรัฐมนตรีนั้น สาเหตุที่ต้องฉีดของแอสตราฯ เพราะนายกฯ อายุเกิน 60 ปี ขณะนี้วัคซีนอยู่ในระหว่างการตรวจสอบเอกสาร คาดว่าจะใช้เวลาอีก 2 สัปดาห์ จะส่งมอบให้กับประเทศไทยได้ ถือว่าไม่ล่าช้า รัฐบาล ตั้งเป้าว่าจะฉีดให้คนไทยได้ครบภายในปี 2564 พร้อมกับพยายามจัดหาวัคซีนตัวอื่นๆมาเพิ่มด้วย

คาดนายกฯ ได้ฉีดกลาง มี.ค.

ส่วนนายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวหลังรับวัคซีนว่า มีอาการตึงที่แขนเล็กน้อยจะรับวัคซีนเข็มต่อไปในวันที่ 22 มี.ค. ส่วนวัคซีนแอสตราเซเนกาลอตแรกที่เข้ามา มีปัญหาทางเทคนิคนิดหน่อย ต้องใช้เวลาในการขึ้นทะเบียนและผ่านการรับรอง ที่รับปากคือไม่เกินวันที่ 15 มี.ค. และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ จะได้ฉีดประมาณกลางเดือน มี.ค.นี้ เป็นลอตที่มีการนำเข้ามาประเทศไทย

“ครูโอ๊ะ-เสี่ยติ๊ก” ยันวัคซีนปลอดภัย

ด้านนางกนกวรรณ วิลาวัลย์ รมช.ศึกษาฯ กล่าวว่า รู้สึกเป็นปกติดีทุกอย่าง นพ.ยงฉีดเบามาก ไม่ได้รู้สึกเจ็บแต่อย่างใด และที่ท่านนายกฯได้กล่าวถึงตนว่าเป็นผู้หญิงคนแรกที่ได้รับวัคซีนเข็มประวัติศาสตร์ ก็รู้สึกภูมิใจและรับรู้ได้ถึงความตั้งใจของรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขในการจัดหาวัคซีนเพื่อมาดูแลประชาชน และตนมั่นใจในวัคซีนนี้มาก อยากให้ประชาชนมั่นใจเช่นกัน ขณะที่นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า หลังฉีดแล้วสุขสบายดี ที่ผ่านมารับวัคซีนไข้หวัดใหญ่มาตลอด เข้าใจดีถึงผลข้างเคียง แต่ส่วนตัวรู้สึกว่าฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่จะเจ็บ และรู้สึกหน่วงๆที่แขน 2-3 ชั่วโมง แต่วัคซีนโควิดตนไม่รู้สึกอะไรเลย อยากให้ประชาชนมีความมั่นใจ มารับวัคซีนเพื่อสร้างภูมิคุ้มกันหมู่ให้กับประเทศ

“เฉลิมชัย” ความดันขึ้นอดฉีด

ส่วนกรณีนายเฉลิมชัย ศรีอ่อน ไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิด-19 ในครั้งนี้ตามที่ตั้งใจไว้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเนื่องจากมีภาวะความดันขึ้นสูงเกิน 170 ถือว่ามีความเสี่ยง ซึ่งนายเฉลิมชัยกล่าวว่า วันนี้ยังไม่ได้ฉีด เพราะความดันขึ้น หมอแนะนำว่าไม่ควรฉีด ให้ฉีดครั้งหน้า สงสัยคงตื่นเต้น ปกติเป็นคนนอนดึก ตี 1 ตี 2 วันนี้ต้องตื่นตี 5 เลยทำให้ความดันขึ้นเล็กน้อย ไม่รู้สึกผิดหวังที่มา เพราะต้องการให้ทุกคนเห็นว่าเรามีความพร้อมและปลอดภัย

มีสิทธิพบคนแพ้วัคซีน

ขณะที่ ศ.นพ.ยงกล่าวภายหลังการฉีดวัคซีนให้กับนายอนุทิน และนางกนกวรรณ ว่า เป็นการทำหน้าที่ของแพทย์ตามปกติ วันนี้ไม่ได้มีอะไรเป็นพิเศษ และเท่าที่ดูผู้ที่ได้รับวัคซีนในวันนี้ หลังจากฉีดวัคซีนและผ่านไป 30 นาที ทุกคนเป็นปกติดี ยังไม่มีใครมีอาการแพ้อย่างรุนแรง แต่โอกาสการแพ้ยา รุนแรงเกิดขึ้นได้ เมื่อเราฉีดเป็นระดับล้านโดสขึ้นไป เหมือนการถูกลอตเตอรี่รางวัลที่ 1

รับวัคซีนเข็มสอง 22 มี.ค.

นพ.อภิชาต วชิรพันธ์ ผอ.สถาบันบำราศฯ กล่าวว่า สถาบันบำราศฯได้เตรียมวัคซีนทั้งหมด 200 โดส วันนี้ฉีดไปแล้วกว่า 50 โดส และผู้ที่รับวัคซีน ในวันนี้จะต้องมารับเข็มที่สองในวันที่ 22 มี.ค.นี้ ทั้งนี้ สถาบันบำราศฯสามารถรองรับการฉีดให้กับประชาชนได้ราววันละ 600 โดส ซึ่งจะใช้หอประชุมอัจฉราให้บริการฉีดวัคซีนประชาชนจนถึงสิ้นปี 2564

จับตา อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนเพิ่ม

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการขึ้นทะเบียนวัคซีนโควิด-19 ในประเทศไทยว่า ขณะนี้ อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนให้ใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วมี 2 ยี่ห้อ คือซิโนแวคและแอสตราเซเนกา ส่วนวัคซีนของจอห์นสันแอนด์จอห์นสันยื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียนตอนต้นเดือน ก.พ.ขณะนี้ส่งเอกสารให้ อย.ครบเรียบร้อยแล้ว และวันที่ 1 มี.ค.นี้ บริษัท บารัต ไบโอเทค ของประเทศอินเดีย ซึ่งผลิตวัคซีนโควิด-19 ชนิดเชื้อตาย จะมายื่นเอกสารเพื่อขอขึ้นทะเบียน นอกจากนี้ ยังมีวัคซีนของบริษัทโมเดอร์นา ซึ่งแจ้งว่าอาจจะมายื่นเอกสารขอขึ้นทะเบียน ประมาณสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน มี.ค.นี้ คาดว่าน่าจะมีบริษัทผลิตวัคซีนอื่นๆ ทยอยมายื่นขอขึ้นทะเบียนวัคซีนในประเทศไทยอีกเรื่อยๆ

ไทยติดเชื้อเพิ่ม 70 คน

ส่วนสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ในไทย ประจำวันที่ 28 ก.พ. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์โควิด-19 (ศบค.) เผยแพร่เอกสารผ่านเฟซบุ๊กศูนย์ข้อมูลโควิด-19 ว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 70 คน เป็นการติดเชื้อในประเทศ 62 คน แยกตามพื้นที่ มาจากสมุทรสาคร 49 คน ปทุมธานี 11 คน ชลบุรีและนครปฐม จังหวัดละ 1 คน นอกจากนี้ เป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 8 คน โดยมาจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ 3 คน เยอรมนี 2 คน แคนาดา สวิตเซอร์แลนด์ และ สหรัฐอเมริกา ประเทศละ 1 คน ทำให้ขณะนี้ไทยมียอด ผู้ติดเชื้อสะสม 25,951 คน รักษาหายเพิ่ม 106 คน ทำให้ยอดรวมผู้ป่วยรักษาหาย 25,128 คน อยู่ระหว่าง รักษา 740 คน ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่ม ยอดสะสม คงที่ 83 คน ขณะที่สถานการณ์โลกมีผู้ติดเชื้อสะสม 114,365,592 คน เสียชีวิตสะสม 2,536,703 คน

4 พื้นที่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่

ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค แถลงเพิ่มเติมว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดที่ จ.สมุทรสาคร ดีขึ้น อย่างชัดเจน แต่ยังต้องเฝ้าระวังควบคู่กันไปกับการฉีดวัคซีน โดยสัปดาห์นี้มี 4 พื้นที่ที่มีรายงานผู้ติดเชื้อ คือ กทม.และปริมณฑล สมุทรสาคร และชลบุรี ส่วนการฉีดวัดซีนจนถึงเวลา 12.00 น. วันที่ 28 ก.พ. ที่สถาบันบำราศนราดูร ฉีดไปแล้ว 95 โดส รพ.สมุทรสาคร 159 โดส ยังไม่พบรายใดมีผลข้างเคียงรุนแรง สร้างความมั่นใจวัคซีนปลอดภัย

ย้ำฉีดวัคซีนฟรีทุกคน

นพ.โอภาสกล่าวอีกว่า ขณะนี้วัคซีนซิโนแวค 2 แสนโดสลอตแรก กระจายรวมสองวัน 27-28 ก.พ. จัดส่งไปแล้วรวม 110,000 โดสใน 11 จังหวัด เมื่อลอตสองมาอีก 8 แสนโดส ในเดือน มี.ค.จะเร่งกระจาย พื้นที่และกลุ่มเป้าหมายอื่นมากขึ้น ย้ำว่าเป็นการฉีดฟรี หากมีการแอบอ้างฉีดได้ก่อนและเสียเงิน ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจและสาธารณสุขทันที ป้องกันมิจฉาชีพ

ภูมิคุ้มกันไม่เต็มที่ในเข็มแรก

ด้าน ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญศูนย์เด็ก (โรคติดเชื้อ) รพ.ศิริราชปิยมหาราชการุณย์ กล่าวว่า ขณะนี้ทั่วโลกฉีดไปแล้วกว่า 236 ล้านโดส ยังไม่ปรากฏอาการไม่พึงประสงค์รุนแรง โดยเฉพาะทั้งซิโนแวคและแอสตราเซเนกาที่ไทยนำเข้ามีความปลอดภัยสูง อาการที่พบหลังฉีดอาจ เจ็บเฉพาะที่ ปวดเมื่อย ครั่นเนื้อครั่นตัว และมีไข้คลื่นไส้อาเจียนได้ แต่ไม่เป็นปัญหาจนไม่มีความปลอดภัย ผู้มีโรคเรื้อรัง โรคประจำตัวฉีดได้ ยกเว้นอาการไม่คงที่ให้ปรึกษาแพทย์ก่อนฉีด การสังเกตอาการไม่พึงประสงค์รุนแรง เช่น แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก หน้ามืดเป็นลม อาจเป็นการแพ้รุนแรง ซึ่ง เกิดขึ้นได้ ให้ปรึกษาและรีบพบแพทย์ แต่จากข้อมูลพบผู้สูงวัยไม่ค่อยมีอาการข้างเคียง อายุน้อยจะมีอาการ ข้างเคียงมากกว่า ทั้งนี้ การฉีดเข็มแรกภูมิคุ้มกันอาจจะยังเกิดไม่เต็มที่ แต่จะเต็มที่ในเข็มสอง หลังฉีด ยังไม่ถือว่าเป็นการป้องกันสมบูรณ์ แต่มั่นใจได้ว่าเราจะ ไม่ป่วยรุนแรง ดังนั้น การแพร่เชื้ออาจจะยังเป็นไปได้อยู่บ้าง จนกว่าเกิดภูมิคุ้มกันหมู่ ดังนั้นหลังฉีดจึงยัง ต้องคงมาตรการสวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือ

พบแรงงานต่างด้าวติดเชื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ตลอดวันหลายพื้นที่ยังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อย่างต่อเนื่อง โดยศูนย์โควิด-19 จ.ราชบุรี แจ้งเมื่อวันที่ 28 ก.พ. ว่าพบผู้ป่วย รายใหม่ 1 คน เป็นแรงงานต่างด้าวหญิง อายุ 24 ปี ทำงานที่บริษัทแห่งหนึ่งใน ต.แพงพวย อ.ดำเนินสะดวก เป็นพบจากการตรวจคัดกรองโรค เพื่อยื่นคำขออนุญาต ทำงาน เช่นเดียวกับ จ.ชลบุรี ที่แจ้งเมื่อช่วงเช้าวันที่ 28 ก.พ. ว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 คน ที่อำเภอ ศรีราชา เป็นแรงงานชาวเมียนมาที่มาตรวจโควิด-19 ก่อนที่จะมาขออนุญาตอยู่ในราชอาณาจักรเพื่อทำงาน ต่อไป โดยตรวจพบสารพันธุกรรมโควิด-19 ในปริมาณ น้อยมาก อยู่ระหว่างการส่งตรวจเพิ่มเติมเพื่อประเมินว่า เป็นซากเชื้อหรือไม่

ปทุมฯเล็งปิดโรงชำแหละหมู

ส่วนที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและควบคุมโรค บริเวณลานอเนกประสงค์ข้างห้างโลตัส สาขารังสิต ตรงข้ามศูนย์การค้าฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต อ.ธัญบุรี พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดปทุมธานี (อบจ.ปทุมธานี) นายแพทย์รังสรรค์ บุตรชา ผอ.รพ.ประชาธิปัตย์ และหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้องร่วมประชุมความคืบหน้าการตรวจเชื้อโควิด-19 ของ จ.ปทุมธานี หลังมีการตรวจเชิงรุก 3,092 คน พบติดเชื้อ 44 คน โดย นพ.รังสรรค์ บุตรชา ผอ.รพ.ประชาธิปัตย์ กล่าวถึงกรณีพบแรงงานต่างด้าวกว่า 31 คน จาก 60 คน ที่โรงชำแหละหมู ติดเชื้อโควิด-19 ว่าสืบเนื่องมาจากมีแรงงานต่างด้าว เข้ามาตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่ศูนย์อำนวยการป้องกัน และควบคุมโรคฯ และผลเป็นบวก จากข้อมูลพบทำงานในโรงชำแหละหมูหลายราย และเมื่อเจ้าของทราบจึงว่าจ้างให้แพทย์โรงพยาบาลเอกชนไปตรวจ ลูกน้องทั้งหมดในโรงงาน พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิดกว่า 31 คน ทางเราจึงแจ้งไปทางผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เพื่อให้สั่งปิดโรงชำแหละหมูดังกล่าวไว้ก่อน

จวกนายจ้างไม่พาแรงงานมาตรวจ

นพ.รังสรรค์กล่าวอีกว่า จะเร่งตรวจไทม์ไลน์ของแรงงานที่ติดทั้งหมด และสั่งให้กักตัวแรงงานที่เหลือไว้ก่อน ซึ่งโรงชำแหละหมูนี้อยู่นอกพื้นที่กักกันโรค และเจ้าหน้าที่ประชาสัมพันธ์ให้พาลูกน้องออกมาตรวจหาโรค แต่คาดว่าน่าจะมีการแอบเอาไว้ ไม่ยอมมาตรวจ ทำให้หลุดการสำรวจ ขั้นตอนต่อไป จะมอบหมายให้ทางจังหวัดเป็นผู้ดำเนินการต่อ โดยอุตสาหกรรมจังหวัดจะเข้าไปตรวจดูอีกครั้งว่ามีการขออนุญาตถูกต้องหรือไม่ ขณะที่ภาพรวม วันนี้ สามารถควบคุมพื้นที่ได้เกือบ 100 เปอร์เซ็นต์แล้ว คาดว่าประมาณ 1 เดือน จะควบคุมการแพร่ระบาด เชื้อโควิด-19 ในจังหวัดได้ จึงอยากจะขอให้ประชาชนและผู้ประกอบการให้ความร่วมมือ เปิดเผยข้อมูลที่แท้จริง เพื่อจะได้ช่วยกันป้องกันไม่ให้มีเชื้อแพร่กระจายไปอีก และหากต้องการตรวจหาเชื้อโควิดให้มาตรวจหาเชื้อได้ฟรีที่ศูนย์อำนวยการป้องกันและควบคุมโรค ลานอเนกประสงค์ข้างห้างเทสโก้ โลตัส สาขารังสิต

ห่วงปกปิดข้อมูลทำเกิดปัญหา

ด้าน พล.ต.ท.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง นายก อบจ.ปทุมธานี กล่าวว่า จากการตรวจเชิงรุกตามที่ได้วางแผนปฏิบัติการเชิงลึก โดยการนำรถพระราชทานออกไปตรวจประชาชนในพื้นที่รอบนอกโซนกักกันทั้งหมด ขณะนี้ประชาชนตื่นตัวและให้ความร่วมมือเดินทางมาตรวจโรคกันเป็นจำนวนมาก รวมถึงให้ความร่วมมือแจ้งข้อมูล และร้องขอเข้ามาให้ไปตรวจ พบว่าไม่น่าเป็นห่วงสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของโรคได้อย่างแน่นอน แต่สิ่งที่เป็นห่วงคือสิ่งที่จะเกิดขึ้นใหม่หรือหลุดรอดการปฏิบัติการเนื่องจากการให้ข้อมูลที่เป็นเท็จหรือปิดบัง ตนกลัวว่าจะสร้างปัญหาขึ้นมาใหม่อีกรอบ ซึ่งขณะนี้ทีมแพทย์และเจ้าหน้าที่ได้เข้ามากักกันโรคแบบมีระบบ มีรถพระราชทาน ทีมงาน รถฉีดพ่นฆ่าเชื้อ กลุ่มเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นในอาคาร เพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชน

สมุทรสาครได้ฉีดวัคซีนแล้ว

ส่วนที่ จ.สมุทรสาคร วันเดียวกัน นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะ ไปที่ รพ.สมุทรสาคร ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ตรวจเยี่ยมการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของจังหวัดสมุทรสาคร โดยนายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร เป็นผู้ฉีดวัคซีนเข็มแรกของจังหวัด ตามด้วยการฉีดวัคซีนในกลุ่มเป้าหมาย อาทิ แพทย์ พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์ ผู้บริหารจังหวัด อาสาสมัครสาธารณสุข (อสม.) ตัวแทนต่างๆ รวม 159 คน จากนั้นนายอนุทิน กล่าวว่าจังหวัดสมุทรสาครคือเหตุผลหลักที่เรารีบจัดหาวัคซีนซิโนแวคจากจีนเข้ามา โดยสั่งมา 2 ล้านโดส เพื่อหยุดยั้งการแพร่กระจายของโรคในขั้นต้น

ขอผู้ว่าฯ สุขภาพแข็งแรง-หายห่วง

นายธีรพัฒน์ คัชมาตย์ รอง ผวจ.สมุทรสาคร กล่าวถึงการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ว่าเหมือนฉีดวัคซีนปกติทั่วๆไปไม่มีความเจ็บปวดอะไร ส่วนตัวเชื่อมั่นวัคซีนจะมาช่วยแก้ไขปัญหาโควิด-19 ได้ และอยากฝากไปถึงนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ขอให้ท่านแข็งแรงโดยเร็ววัน และสถาน– การณ์ตอนนี้ดีขึ้นมากแล้ว ในเขตจังหวัดสมุทรสาคร จำนวนผู้ติดเชื้อลดน้อยลงและวัคซีนมาถึงจังหวัดแล้ว 70,000 โดส โดยฉีดได้ทั้งหมด 35,000 คน ในชุดแรกและชุดต่อไปจะตามมา จึงขอให้ท่านผู้ว่าฯสบายใจได้ เพราะทุกอย่างในสมุทรสาครนั้นควบคุมสถานการณ์ได้ดี

ผอ.รพ.แม่สอดฉีดคนแรก

ขณะที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ที่ได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ลอตแรก 5,000 โดส ผู้สื่อข่าวรายงานว่าสาธารณสุขอำเภอแม่สอด กำหนดฉีดวัคซีนวันที่ 2 มี.ค.ที่ตึกผู้ป่วยนอก OPD ชั้น 6 รพ.แม่สอด ซึ่งขณะนี้จัดเตรียมสถานที่และอุปกรณ์ทางการแพทย์ไว้พร้อมแล้ว โดยผู้ที่จะประเดิมฉีดเป็นคนแรกคือ นพ.ธวัชชัย เศรษฐศุภพนา ผอ.รพ.แม่สอด คนที่ 2 คือนายเฉลิม กล่อมเกลี้ยง สาธารณสุขอำเภอแม่สอด และบุคลากรทางการแพทย์ ตามด้วยฝ่ายปกครอง อส. ทหาร ตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ตามแนวชายแดนไทย-เมียนมา ซึ่งในวันเริ่มฉีดวัคซีน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผวจ.ตาก นพ.วิทยา พลสีลา สาธารณสุขจังหวัดตาก และหัวหน้าส่วนราชการ ร่วมเป็นสักขีพยาน

ผู้ดีฉีดวัคซีนแล้ว 20 ล้านคน

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างแดน ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 114.4 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 2.53 ล้านคน โดยที่อังกฤษ ยอดติดเชื้อรวมกลายเป็น 4.17 ล้านคน เสียชีวิตรวม 122,705 คน ขณะที่รัฐบาลเปิดเผยว่า ประชากรอย่างน้อย 20 ล้านคนได้รับวัคซีนแล้วหนึ่งโดส และมีคนประมาณร้อยละ 4 ที่ได้รับวัคซีนครบสองโดส ส่วนที่นิวซีแลนด์ รัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์เมืองโอ๊กแลนด์ 7 วัน ซึ่งเป็นการล็อกดาวน์ครั้งที่ 2 ในรอบเดือน หลังพบคลัสเตอร์ผู้ติดเชื้อรายใหม่ ชนิดกลายพันธุ์จากอังกฤษ ส่วนรัฐบาลออสเตรเลีย รับมอบวัคซีนต้านไวรัสบริษัทแอสตราเซเนกาลอตแรก จำนวน 300,000 โดส เช่นเดียวกับรัฐบาลฟิลิปปินส์รับมอบวัคซีนบริษัทซิโนแวคลอตแรก ที่รัฐบาลจีนบริจาคให้จำนวน 600,000 โดส

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 16:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์