ไลฟ์สไตล์
100 year

กลโกงขายแบรนด์เนม

เพลิงพยัคฆ์
25 ก.พ. 2564 05:04 น.
SHARE

ป็นรูปแบบของแก๊งมิจฉาชีพใช้ช่องสื่อออนไลน์หลอกขายสินค้าแบรนด์เนม พล.ต.อ.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ รอง ผบ.ตร. และ ผอ.ศปอส.ตร. พล.ต.ต.พันธนะ นุชนารถ ผบก.สส.สตม. และ หัวหน้าชุดปราบปราม ศปอส.ตร. จับกุม นายชัยวัฒน์ อายุ 26 ปี และ นายพายุทัศ อายุ 26 ปี

คดีนี้คนร้ายหลอกเอารหัส OTP ไปใช้ในอินสตาแกรมของผู้เสียหาย หลอกขายกระเป๋าแบรนด์เนม โดยคนร้ายจะสุ่มแฮ็กบัญชีทางโซเชียลมีเดีย เฟซบุ๊ก อินสตาแกรมและไลน์ กลุ่มคนร้ายจะเลือกใช้บัญชีของผู้เสียหายที่มีผู้ติดตามจำนวนมาก และเป็นบัญชีของบุคคลที่มีความน่าเชื่อถือ เคยโพสต์ขายกระเป๋าแบรนด์เนมมาก่อน

ข่าวแนะนำ

เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ

ก่อนนำบัญชีของผู้เสียหายมาใช้โพสต์หลอกขายกระเป๋าแบรนด์เนมให้กับผู้เสียหายทั่วๆไป คนร้ายมีวิธีการในการแฮ็กข้อมูล 2 วิธี วิธีแรกใช้วิธีการสุ่มเอาชื่อของบัญชีทางโซเชียลมีเดียมาเป็นบัญชีผู้ใช้ และเอาหมายเลขโทรศัพท์หรือข้อมูลส่วนตัวของผู้เสียหายที่มีการโพสต์ไว้ มาสุ่มใส่เป็นรหัสผ่าน

ส่วนวิธีที่สองใช้การเข้าบัญชีทางโซเชียลโดยการกด “ลืมรหัสผ่าน” ในบัญชีของผู้เสียหาย ระบบจะส่งข้อความ SMS ซึ่งเป็นรหัส OTP เข้าไปที่หมายเลขโทรศัพท์มือถือที่ผูกกับบัญชีนั้นๆ คนร้ายจะสร้างไลน์ปลอมเป็นเพื่อนของผู้เสียหายแล้วติดต่อมา หากหลงเชื่อหรือไม่ตรวจสอบข้อความให้ดีก่อนส่งข้อความที่มีรหัส OTP ให้ไป คนร้ายจะเข้าถึงบัญชีทางโซเชียลมีเดียได้ในทันที

คนร้ายเปลี่ยนรหัสผ่านกู้คืนบัญชีไม่ได้

คนร้ายใช้บัญชีโซเชียลมีเดียที่แฮ็กมาใช้โพสต์หลอกขายกระเป๋าแบรนด์เนมให้ผู้เสียหายรายอื่น เมื่อผู้เสียหายหลงเชื่อโอนเงินให้กับคนร้าย คนร้ายจะบล็อกบัญชีผู้เสียหายทันที และไม่ส่งกระเป๋าแบรนด์เนมให้

สำหรับบัญชีธนาคารที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุ คนร้ายใช้วิธีการสร้างบัญชีเฟซบุ๊กขึ้นมาและโพสต์หลอกลวงว่าให้กู้เงินดอกเบี้ยราคาถูก เมื่อมีคนหลงเชื่อติดต่อเข้ามา คนร้ายจะให้ผู้ที่หลงเชื่อเปิดบัญชีธนาคาร แล้วส่งสมุดบัญชีธนาคารพร้อมซิมการ์ดโทรศัพท์ที่ผูกกับบัญชีธนาคารมาให้กับคนร้ายทางไปรษณีย์

เมื่อได้รับสมุดบัญชีและซิมการ์ดจะโอนเงินที่ต้องการกู้ให้ภายหลัง เมื่อคนร้ายได้รับบัญชีธนาคารพร้อมซิมการ์ดแล้วไม่ให้กู้เงินตามที่โพสต์ในเฟซบุ๊ก มีผู้หลงเชื่อส่งสมุดบัญชีพร้อมซิมการ์ดให้คนร้ายจำนวนมาก

เบื้องต้น ศปอส.ตร. พบมีผู้เสียหายรวม 17 ราย ความเสียหายกว่า 1.9 ล้านบาท มีแจ้งความดำเนินคดีไว้ 15 สถานีตำรวจ และยังมีผู้เสียหายอีกมากที่ไม่เข้าแจ้งความ สำหรับ นายพายุทัศ ผู้ต้องหาเคยถูก ศปอส.ตร. จับกุมในข้อหา “ฉ้อโกงประชาชน” กรณีหลอกขายหน้ากากอนามัยต้นปี 2563 ซึ่งได้ดำเนินคดีไปแล้ว

แต่ยังไม่เลิกหากินแบบเดิมๆ.

เพลิงพยัคฆ์
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์มิจฉาชีพแก๊งมิจฉาชีพแบรนด์เนมแบรนด์เนมปลอมหลอกขายแบรนด์เนม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 22:53 น.