ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนโควิด ไม่ใช่คำตอบสุดท้าย

หมัดเหล็ก
25 ก.พ. 2564 05:03 น.
SHARE

กระทรวงสาธารณสุข อิสราเอล พบว่าวัคซีนไฟเซอร์ ที่ฉีดให้กับประชาชน มีประสิทธิภาพร้อยละ 98 สำหรับป้องกันอาการไข้ต่างๆ หรือปัญหาด้านการหายใจจากการติดเชื้อ และมีประสิทธิภาพถึงร้อยละ 98.9 ในการป้องกันการเสียชีวิต และร้อยละ 99.2 ป้องกันการติดเชื้อที่มีอาการรุนแรง ซึ่งต้องยอมรับว่า อิสราเอล ได้มีการทดลองฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 เป็นประเทศแรกๆและฉีดให้กับประชาชนเกือบทั้งหมดคือประมาณเกือบ 2 ล้านคน

ในส่วนของที่ปรึกษาระดับสูงด้านโควิด-19 ของ รัฐบาลแอฟริกาใต้ ยังมีการสนับสนุนให้ใช้วัคซีน ไฟเซอร์ แม้ผลการศึกษาพบว่า ประสิทธิภาพจะลดลง ในการป้องกันการติดเชื้อที่มีอาการป่วยเล็กน้อยจนถึงระดับปานกลาง สำหรับไวรัสกลายพันธุ์ในแอฟริกาใต้ ซึ่งวารสารแพทย์ New England Journal of Medicine อธิบายว่าเป็นเพราะไวรัสที่กลายพันธุ์ ทำให้แอนติบอดีป้องกันที่กระตุ้นออกมาโดย วัคซีนไฟเซอร์ มีประสิทธิภาพลดลง 2 ใน 3

ข่าวแนะนำ

อย่างไรก็ตาม ทั่วโลกยังให้เครดิต วัคซีนของไฟเซอร์ มีประสิทธิภาพมากที่สุด บ้านเราได้รับวัคซีนจากซิโนแวค ของจีนเป็นที่เรียบร้อย หลายประเทศใช้วัคซีนประเภทนี้แล้ว ซึ่งประสิทธิภาพยังอยู่ในอันดับรองๆจากไฟเซอร์อยู่ดี อย่างไรก็ตาม เชื้อไวรัสโควิด-19 ในแต่ละประเทศอาจไม่เหมือนกัน อยู่ในสภาพแวดล้อมที่แตกต่างกัน สายพันธุ์อังกฤษกลายพันธุ์ หรือสายพันธุ์แอฟริกาใต้ มีการกลายพันธุ์จากสิ่งแวดล้อมเหล่านี้

ดังนั้น การที่เราได้วัคซีนมาแล้วก็ต้องมีการวางแผนอย่างเร็วที่สุดจากนั้นอีก 5 วันจึงจะสามารถบอกได้ว่า จะบริหารจัดการวัคซีนชุดแรกอย่างไร อาจจะทราบกันคร่าวๆแล้วว่าพื้นที่ใด บุคลากรส่วนไหนจะได้รับการฉีดวัคซีนก่อน ในภาพรวมคนไทยก็คงจะหายอึดอัดใจไปได้ส่วนหนึ่งที่เห็นว่ามีการฉีดวัคซีนในโดสแรกในประเทศไทยแล้ว

ส่วนประสิทธิภาพหลังจากการฉีดวัคซีนไปแล้วก็จะเป็นอีกเรื่องขึ้นอยู่กับ จำนวนวัคซีนที่ฉีดให้กับประชาชน จะครอบคลุมแค่ไหน ระยะเวลาในการฉีดวัคซีนจะต่อเนื่องหรือไม่ จะบริหารจัดการกันอย่างไร

เพราะถ้าบริหารจัดการไม่ดีก็ไม่ต่างจาก การเยียวยาความเดือดร้อนของชาวบ้าน ที่จนบัดนี้ยังมีปัญหาดราม่าทุกวัน เพราะระบบการบริหารจัดการที่ไม่ทั่วถึงและเป็นธรรม

ชาวบ้านที่เก็บกดแบกรับปัญหาที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ รัฐบาลคิดแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าโดยการอนุญาตให้ร้านอาหาร สถานบันเทิงกลับมาเปิดได้ตามปกติ กินดื่มกันได้ เหมือนเดิม ทั้งๆที่ไม่มีการยืนยันว่าโควิด-19 ได้รับการแก้ไขในระดับใดแล้ว

การที่รัฐบาล ปล่อยการ์ดตกเสียเอง เพราะมีปัญหาการบริหารจัดการ การเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในที่สุดแล้ว วัคซีนโควิด ก็ไม่ได้ช่วยแก้ปัญหาอะไร

การระบาดของโควิด-19 ที่พบการติดเชื้อในประเทศเป็นส่วนใหญ่วนเป็นวงกลม จากสมุทรสาครไปปทุมธานี จากปทุมธานีไปอยุธยา ไปนครปฐม เป็นคลัสเตอร์ ขยายพื้นที่การแพร่ระบาดไปเรื่อยๆ ล้อม กทม.อยู่แบบนี้ แสดงว่า โอกาสที่ กทม.และปริมณฑล จะเป็นคลัสเตอร์การแพร่ระบาดของโควิด-19 เป็นไปได้สูงมาก

รัฐบาลจึงควรไตร่ตรองให้รอบคอบว่า การแก้ไขปัญหาสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 เป็นการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าของรัฐบาลหรือเป็นการแก้ไขปัญหาของประเทศ วัคซีนโควิดไม่ใช่คำตอบสุดท้าย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาบลูกคาบดอกหมัดเหล็กวัคซีนวัคซีนโควิดวัคซีนไฟเซอร์กระทรวงสาธารณสุขโควิด-19สถานการณ์โควิด

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 20:39 น.