ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลดกัญชา-กัญชงในผลิตภัณฑ์อาหาร

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
24 ก.พ. 2564 09:38 น.
SHARE

ภกญ.สุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ก.พ. คณะกรรมการอาหารและยาได้มีมติเห็นชอบ (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข 2 ฉบับซึ่งออกตามความใน พ.ร.บ.อาหาร พ.ศ. 2522 ได้แก่ (ร่าง) ประกาศฯเรื่องกำหนดอาหารที่ห้ามผลิต นำเข้า หรือจำหน่าย มีสาระสำคัญคือปลดให้ใช้ส่วนของกัญชาและกัญชงที่ไม่เป็นยาเสพติดในผลิตภัณฑ์อาหารได้ และ (ร่าง) ประกาศฯ เรื่อง เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชง และผลิตภัณฑ์อาหารที่มีส่วนประกอบของเมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง หรือโปรตีนจากเมล็ดกัญชง มีสาระสำคัญคือ สามารถใช้เมล็ดกัญชง น้ำมันจากเมล็ดกัญชง โปรตีนจากเมล็ดกัญชงในผลิตภัณฑ์อาหารได้ เช่น ใช้เมล็ดกัญชงและโปรตีนจากเมล็ดกัญชงในผลิตภัณฑ์อาหารซีเรียล เบเกอรี ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เครื่องดื่ม ขนมขบเคี้ยว เป็นต้น

ส่วนน้ำมันจากเมล็ดกัญชงใช้ผลิตเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร น้ำมัน ผลิตภัณฑ์ทาขนมปัง เป็นต้น ปริมาณที่ให้ใช้ในอาหารแต่ละประเภทให้เป็นไปตามเงื่อนไขที่ อย.กำหนด ทั้งนี้ จะเสนอ (ร่าง) ทั้ง 2 ฉบับนี้ให้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ลงนามประกาศเพื่อให้มีผลบังคับใช้ต่อไป.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กัญชากัญชงผลิตภัณฑ์อาหารสุภัทรา บุญเสริมเมล็ดกัญชงน้ำมันกัญชงน้ำมันกัญชาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 08:50 น.