ไลฟ์สไตล์
100 year

กมธ.ตำรวจทำงานเชิงรุก ลงพื้นที่ 3 โรงเรียน ตชด. ใน จ.ประจวบฯ-เพชรบุรี

ไทยรัฐออนไลน์
23 ก.พ. 2564 17:19 น.
SHARE

คณะกรรมาธิการการตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร ลงพื้นที่ 3 โรงเรียน ตชด.ในพื้นที่ จ.ประจวบฯ และเพชรบุรี ตามแนวคิดทำงานเชิงรุก เพื่อติดตามปัญหา มอบสิ่งของ ผลักดันเรื่องจำเป็น

เมื่อวันที่ 23 ก.พ. นางสาวจิตภัสร์ กฤดากร ส.ส.แบบบัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ ในฐานะรองประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การตำรวจ สภาผู้แทนราษฎร กล่าวว่า ตนพร้อม พล.ต.ท.วิชิต ปักษา ผบช.ตชด. พล.ต.ต.ณัฐ สิงห์อุดม รอง ผบช.ตชด. พ.ต.อ.ภูมิชาย พันธ์กล้า ผกก.ตชด.14 นายประมวล พงศ์ถาวราเดช ส.ส.ประจวบคีรีขันธ์ พรรคประชาธิปัตย์ เดินทางไปยังศูนย์การเรียนรู้ ตชด.บ้านคีรีล้อม อ.บางสะพานน้อย จ.ประจวบคีรีขันธ์ โรงเรียน ตชด.นเรศวรป่าละอู อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ และโรงเรียน ตชด.บ้านปาเกอะญอ (อินทรีอาสา ศกร) อ.แก่งกระจาน จ.เพชรบุรี เพื่อเยี่ยมชมการดำเนินงาน การจัดการเรียนการสอนและมอบทุนการศึกษา รวมทั้งอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา อุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 และเลี้ยงอาหารกลางวันนักเรียน โดยได้รับความร่วมมือจากเกษตรและประมงจังหวัดมอบพันธุ์ปลานิล ปลาดุก เมล็ดพันธุ์ผัก พันธุ์ไม้ ปุ๋ยคอก และท่อน้ำวางระบบ โดยนโยบาย นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ได้รับมอบหมายจาก นายนิโรธ สุนทรเลขา ประธาน กมธ.การตำรวจฯ ให้เดินทางไปเยี่ยมและรับทราบการดำเนินงานของศูนย์การเรียนโรงเรียน ตชด.ทั้ง 3 แห่ง ตลอดจนปัญหาและอุปสรรค งบประมาณที่ได้รับจัดสรร ที่ผ่านมา งบประมาณปี 2564 ได้อภิปรายในส่วนค่าตอบแทนผู้ดูแลเด็กของโรงเรียน ตชด. ในวุฒิ ป.ตรี จาก 9,000 บาท เพิ่มเป็น 12,000 ต่อเดือน และที่ต่ำกว่าวุฒิ ป.ตรี เพิ่มเป็น 9,000 บาท ซึ่งสภาฯอนุมัติงบเบิกจ่ายเรียบร้อย

นางสาวจิตภัสร์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้หลายโรงเรียนยังขาดอุปกรณ์ปฐมพยาบาล โดยจะนำเสนอรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขเรื่องโครงการสุขศาลา ซึ่งทุกโรงเรียน ตชด. จะได้รับอุปกรณ์ปฐมพยาบาลขั้นพื้นฐานครบทุกแห่ง สำหรับค่าอาหารนักเรียนประจำวันเสาร์-อาทิตย์นั้น จะเพิ่มค่าอาหารเป็น 3 มื้อต่อ 20 บาท และเด็กไม่ประจำ 1 มื้อต่อ 20 บาท โดยในงบประมาณปี 2565 จะผลักดันให้เทียบเท่าโรงเรียนสังกัด สพฐ. พร้อมจะเพิ่มมื้อเช้าและเที่ยงสำหรับเด็กไม่ประจำอีกด้วย

อย่างไรก็ตาม จากการรับฟังปัญหาของโรงเรียน ตชด. ยังขาดแคลนรถยนต์เข้าพื้นที่ทุรกันดารยากลำบาก ขาดแคลนกำลังพล การบรรจุผู้ดูแลเด็ก สวัสดิการเป็นข้าราชการตำรวจและการบรรจุผู้ดูแลเด็ก เป็นต้น ปัจจุบัน กมธ.การตำรวจฯ ทำงานเชิงรุก ไม่ใช่รับฟังปัญหาอย่างเดียว แต่ประสานงาน ช่วยเหลือจนเกิดผลเป็นรูปธรรม และจะพยายามผลักดันต่อเนื่อง โดยตระหนักถึงความสำคัญของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน ที่มีภารกิจป้องกันประเทศ รักษาความมั่นคงปลอดภัยตามแนวชายแดน อีกทั้งยังมีภารกิจสำคัญอีกประการหนึ่งคือ แก้ปัญหาขาดโอกาสของเด็กและเยาวชนในพื้นที่ทุรกันดาร หรือพื้นที่มีปัญหาด้านความมั่นคง ให้ได้รับการศึกษาอย่างทั่วถึงและเสมอภาค โดยเฉพาะครู ตชด. ที่อุทิศตน อุทิศเวลาทำงานในการให้ความรู้ อบรม บ่มเพาะ สั่งสอนเด็กเยาวชนเพื่อเป็นกำลังสำคัญของประเทศชาติบ้านเมืองในอนาคตต่อไป

ด้าน พล.ต.ท.วิชิต กล่าวว่า ยินดีที่ กมธ.การตำรวจฯ ลงพื้นที่เยี่ยมโรงเรียน ตชด. เพื่อจะได้เห็นสภาพและปัญหาแท้จริง โรงเรียน ตชด. ไม่ได้ให้แค่การศึกษาเท่านั้น แต่ครูจะต้องเป็นผู้นำในการพัฒนาชุมชน เพื่อขยายผลการพัฒนาสู่ชุมชนของนักเรียนและพื้นที่ จะเป็นการพัฒนาคุณภาพชีวิตให้โรงเรียน ตชด.เป็นศูนย์บริการความรู้สู่ชุมชนต่อไป.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

กมธ.ตำรวจตำรวจตชด.โรงเรียน ตชด.จิตภัสร์ กฤดากรวิชิต ปักษาข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 5 มีนาคม 2564 เวลา 15:51 น.