ไลฟ์สไตล์
100 year

จี้โรงเรียนแข่งขันสูงรับเด็กเป็นธรรม สพฐ.จับมือกรมสุขภาพจิตอบรมครู

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ก.พ. 2564 08:45 น.
SHARE

นายอัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กำหนดปฏิทินรับสมัครนักเรียน ม.1 วันที่ 24-28 เม.ย.64 สอบคัดเลือกวันที่ 1 พ.ค.64 ประกาศผลวันที่ 5 พ.ค.64 และมอบตัววันที่ 8 พ.ค.64 ส่วน ม.4 รับสมัครวันที่ 24-28 เม.ย.64 สอบวันที่ 2 พ.ค.64 ประกาศผลวันที่ 6 พ.ค.64 และมอบตัววันที่ 9 พ.ค.64 นั้น ในปีนี้จะไม่มีการนำผลสอบโอเน็ตมาใช้เป็นสัดส่วนในการสมัครเข้าเรียน นอกจากนี้ยังได้กำชับผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ทุกแห่ง รวมถึงผู้บริหารโรงเรียนจะต้องยึดแนวทางการปฏิบัติเรื่องการรับนักเรียนตาม ที่ สพฐ.แจ้งไปอย่างเคร่งครัด และข้อปฏิบัติการรับนักเรียนจากสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วย ซึ่งการรับนักเรียนเป็นที่สนใจของสังคมและผู้ปกครองทุกปี จึงอยากให้โรงเรียนทุกแห่งโดยเฉพาะโรงเรียนที่มีอัตราการแข่งขันสูง ดำเนินการเรื่องการรับนักเรียนให้เกิดความโปร่งใสและเป็นธรรมตรวจสอบได้ สพฐ.ยืนยันว่าเด็กทุกคนมีที่เรียน

เลขาธิการ กพฐ.กล่าวด้วยว่า ตนได้หารือร่วมกับกรมสุขภาพจิตเกี่ยวกับแนวทางการดูแลสุขภาพจิตนักเรียน โดยกรมสุขภาพจิตจะถ่ายทอดความรู้ และทักษะการประเมินสุขภาพจิตของนักเรียนให้กับข้าราชการครูและบุคลากรของ สพฐ.ทุกคน ซึ่งจะมีทั้งกลุ่มเด็กสุขภาพจิตปกติ และไม่ปกติ เช่น ชอบทำร้ายตัวเอง ชอบทำร้ายผู้อื่น เป็นต้น เมื่อมีการประเมินนักเรียนแล้ว กรมสุขภาพจิตก็จะให้ความรู้กับครูเรื่องการดูแลเด็กแต่ละกลุ่ม หากเกินความสามารถของครูก็จะมีการประสานบุคลากรทางการแพทย์ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ โดยปีการศึกษา 2564 จะนำร่องในกลุ่มโรงเรียนคุณภาพชุมชนและโรงเรียนมัธยมดีสี่มุมจังหวัดละ 1 แห่ง.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

รับนักเรียนรับนักเรียนปีการศึกษา 64รับสมัครนักเรียนกำหนดรับนักเรียนนักเรียนเข้าใหม่กรมสุขภาพจิตสุขภาพจิตนักเรียนข่าววันนี้

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 12:26 น.