ไลฟ์สไตล์
100 year

งดจัด "มาฆบูชา" ที่พุทธมณฑล พศ.แนะเวียนเทียนออนไลน์

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.พ. 2564 21:13 น.
SHARE

สำนักพุทธฯ งดจัดสัปดาห์ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2564 ที่พุทธมณฑล เพื่อป้องกันโควิด-19 ส่วนวัดต่างๆ ให้ปฏิบัติตามมาตรการของแต่ละจังหวัด

นายสิปป์บวร แก้วงาม ผู้ตรวจราชการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) ในฐานะโฆษก พศ. กล่าวว่า ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) เมื่อวันที่ 10 ก.พ.ที่ผ่านมา ได้มีมติให้งดการจัดกิจกรรมงานสัปดาห์ส่งเสริมการเผยแผ่พระพุทธศาสนาเนื่องในวันมาฆบูชา ประจำปี 2564 ระหว่างวันที่ 23-27 ก.พ. ที่พุทธมณฑล จ.นครปฐม เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ขณะที่วัดในส่วนกลาง และส่วนภูมิภาค หากจะมีการจัดกิจกรรมเนื่องในวันมาฆบูชาให้ปฏิบัติตามคำสั่ง หรือมาตรการในแต่ละจังหวัด

นอกจากนี้ มส.ยังได้พิจารณากรณีที่มีประชาชนเดินทางไปวัดเพื่อทำบุญ เวียนเทียน ขอให้วัดปฏิบัติตามมาตรการการป้องกันการระบาดอย่างเคร่งครัด และให้จัดเวียนเทียนเป็นรอบๆ ตามความเหมาะสม หรือกำหนดจุดยืนในการประกอบพิธีในวันดังกล่าวตามความเหมาะสม

อย่างไรก็ตาม ช่วงนี้ยังถือว่ามีการระบาดของโรคโควิด-19 ในวงกว้างอยู่ ดังนั้นทาง พศ.จึงขอเชิญชวนให้พุทธศาสนิกชนใช้วิธีการเวียนเทียน และทำบุญออนไลน์แทน

ด้านพระธรรมสุธี (นรินทร์ นรินฺโท) เจ้าอาวาสวัดหัวลำโพง ผู้รักษาการแทนเจ้าคณะกรุงเทพมหานคร ลงนามออกประกาศคณะสงฆ์กรุงเทพฯ เรื่อง มาตรการการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 สำหรับพระภิกษุ สามเณร (ฉบับที่ 2) ระบุว่า ตามที่คณะสงฆ์กรุงเทพฯ ได้ประกาศ เรื่อง มาตรการป้องกันและควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เพื่อป้องกันมิให้พระภิกษุสามเณรมีความเสี่ยงในการติดเชื้อ จึงวางมาตรการป้องกันอย่างเคร่งครัด เมื่อวันที่ 5 ม.ค. 2564 นั้น

บัดนี้ สถานการณ์การแพร่ระบาดมีแนวโน้มที่ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อง ขณะที่ในหลายจังหวัดได้ผ่อนคลายมาตรการควบคุมการแพร่ระบาด ขณะที่รัฐบาลมีมาตรการผ่อนปรนให้สามารถจัดกิจกรรมต่างๆ ได้ จึงขอให้คณะสงฆ์กรุงเทพฯ ดำเนินการจัดกิจกรรม ดังนี้ 1. อนุญาตให้พระภิษุสามเณร เดินทางออกต่างจังหวัดได้ตามปกติ สวมหน้ากากอนามัยตลอดการเดินทาง 2. อนุญาตให้จัดกิจกรรมงานบรรพชาสามเณร และงานอุปสมบท ตลอดถึงกิจกรรมการออกค่ายคุณธรรม

3. อนุญาตให้จัดกิจกรรมทางพระพุทธศาสนาที่มีประชาชนมาร่วมงานเป็นจำนวนมาก เช่น งานวัด งานบุญประจำปี งานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา และงานบุญประเพณีต่างๆ 4. ขอให้พระภิกษุสามเณร เฝ้าระวังตนเอง สวมหน้ากากอนามัยขณะออกบิณฑบาต

ทั้งนี้ การจัดกิจกรรมทุกประเภท ให้ทุกวัดเปิดให้พุทธศาสนิกชนเข้าร่วมประกอบพิธี และปฏิบัติตามมาตการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 อย่างเคร่งครัด

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

มาฆบูชาพุทธมณฑลนครปฐมเวียนเทียนโควิด-19งดจัดกิจกรรมสำนักพุทธฯข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 20 มิถุนายน 2564 เวลา 10:05 น.