ไลฟ์สไตล์
100 year

เซิร์ฟสเกต สนั่นโซเชียล "ก้อง Trano" เบื้องหลัง กว่าจะมีลานสเกตสวนรถไฟ

ไทยรัฐออนไลน์
18 ก.พ. 2564 10:26 น.
SHARE
  • "เซิร์ฟสเกต" กีฬาสุดฮิป สวนกระแสโควิดระบาด
  • เล่นได้ทุกวัย โดยเริ่มจากการทรงตัวบนบอร์ด จะเก่งไม่เก่ง ขึ้นอยู่กับการฝึกฝน
  • กระแสบูมมากๆ จนทำให้สินค้าที่เกี่ยวกับ "เซิร์ฟสเกต" ขาดตลาดบางช่วง


ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า "เซิร์ฟสเกต" เป็นกีฬาสุดฮิป สวนกระแสยุคโควิดครองเมือง ที่แม้แต่เหล่าเซเลบริตี้ของไทยก็ยังออกมาโชว์สเตปลงโซเชียลกัน วันนี้ไทยรัฐออนไลน์จะพาไปทำความรู้จักกับกีฬา "เซิร์ฟสเกต" พร้อมเผยเรื่องราวสถานที่ฮอตฮิตของเหล่าเด็กสเกต อย่างสวนวชิรเบญจทัศน์หรือสวนรถไฟ เรื่องราวจะเป็นอย่างไร ไปติดตามกัน

ข่าวแนะนำ

เซิร์ฟสเกต กีฬาท้าทายโรคระบาด


คุณก้อง ศุภโชค แก้วไชโย หนึ่งในตัวแทนจากกลุ่ม "TranoSK8" เล่าให้ฟังว่า เซิร์ฟสเกตมีที่มาจากการเลียนแบบกระดานโต้คลื่นในทะเล เมื่อถึงช่วงที่ไม่สามารถเล่นในทะเล คนจึงคิดค้นให้เซิร์ฟสามารถนำมาเล่นบนบกได้ แรกๆ มีขึ้นมาเพื่อให้นักกีฬาฝึกซ้อม แต่ในช่วงหลังๆ นิยมกันในหมู่คนธรรมดากัน จุดแตกต่างระหว่างเซิร์ฟสเกตกับสเกตบอร์ดสตรีทนั้นอยู่ตรงที่ตัวทรัก (Truck) หรือฐานล้อ ที่สามารถหมุนซ้าย-ขวา หรือ 360 องศา โดยส่วนนี้มีไว้เพื่อให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนกำลังโต้คลื่นอยู่ในทะเลจริงๆ

สำหรับตน จุดเริ่มต้นที่ทำให้สนใจในกีฬานี้ เป็นผลพวงมาจากช่วงโควิด-19 เมื่อปีที่แล้ว ส่วนตัวเล่นกีฬาไอซ์ฮอกกี้ (Ice hockey) อยู่ เมื่อโรคเกิดการระบาดรุนแรงขึ้น ลานกีฬาที่เคยใช้เล่นต้องปิดตัวลง ทำให้ต้องหากีฬาอื่นมาทดแทน ก็เห็นว่ากีฬาสเกตบอร์ดน่าสนใจดี จึงลองเล่น ขณะที่เล่นเราก็ได้เจอกับคนที่เขามีความชอบความสนใจในเรื่องนี้เหมือนกัน ทำให้เกิดการรวมกลุ่มขึ้น

 

เรื่องธรรมดา "กระแส" มาแล้วหมดไป

ส่วนตัวคิดว่ากีฬานี้มันเหมือนกับโรคระบาดที่แพร่กระจายไปรวดเร็ว มันก็ต้องจางไปตามกาลเวลาอยู่แล้ว ส่วนสำคัญอยู่ที่เรามองว่า มันเป็นกระแสในทางบวก ด้วยช่วงเวลานี้เป็นช่วงระบาดของโควิด-19 สถานบันเทิง หรือร้านเหล้าต่างๆ ก็ปิดชั่วคราว คนก็เลยหันมาระบายความเครียดด้วยการเล่นกีฬา ซึ่งเซิร์ฟสเกตนี้ เป็นกีฬาที่เล่นง่าย เล่นได้ทุกวัย และออกกำลังกายได้จริง

โดยเริ่มต้น ต้องฝึกทรงตัวบนบอร์ดให้ได้ ใช้การถ่ายน้ำหนักซ้าย-ขวา เพื่อให้เคลื่อนที่ไปได้หลากหลาย ซึ่งวิธีเล่นต่างจากสเกตบอร์ดในยุคดั้งเดิม ที่จะต้องใช้เท้าไถไปเรื่อยๆ ถ้าหากเล่นไม่เป็นเล่นไม่เก่งไม่ต้องกลัว ของอย่างนี้มันต้องใช้การฝึกฝน แค่ทรงตัวได้ เดินได้ วิ่งได้ นั่นก็ คือ ทักษะแล้ว

อีกอย่างสังคมสเกตที่นี่ เป็นสังคมที่สอนให้รู้จักแบ่งปัน ทั้งความรู้และประสบการณ์ ซึ่งบางทีผู้ใหญ่ก็ต้องเรียนรู้จากเด็ก เกิดเป็น community แห่งใหม่ ที่เหมือนกับเป็นครอบครัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ สังเกตหน้าตาของคนที่มาเล่นสเกตที่นี่สิ ยิ้มแย้มกันทั้งนั้น (หัวเราะ)

จุดเริ่มต้น อุปสรรค กว่าจะมาเป็น "ลานสเกตสวนรถไฟ"

สิ่งที่เราไม่รู้มาก่อนก็คือ ในประเทศไทยเขาไม่ให้เล่นในสวนสาธารณะ ย้อนไปถึงครั้งที่พวกเรารวมตัวได้ถึงสิบคน เวลาไปเล่นก็มีการโดนไล่ที่เกิดขึ้น บางครั้งโดนมองด้วยสายตา จึงต้องแอบไปเล่นตรงเลนกลางของสวนรถไฟ ซึ่งก็มีความสงสัยว่า ทำไมถึงไม่มีที่สำหรับเล่นสเกต ทั้งๆ ที่มันเป็นกีฬาที่เคลื่อนด้วยล้อไม่ต่างจากจักรยาน ปัญหาในจุดนี้เลยเป็นที่มาให้เกิดการต่อสู้เรื่องสถานที่ขึ้น

อีกอย่าง ถ้าจะถามว่าทำไมเราถึงต้องต่อสู้ในสวนสาธารณะ เพราะตนคิดว่ามันเป็นสิทธิพื้นฐานของมนุษย์ที่พึงมี พอได้เข้าร่วมพูดคุยกับทีมผู้ว่าฯ กทม. ซึ่งท่านเป็นคนทันสมัยและเข้าใจวัยรุ่น ส่งผลให้โครงการของเราเกิดขึ้นมาได้ ในอนาคตลานสเกตสวนรถไฟ จะเป็นลานสเกตที่สมบูรณ์แบบ สามารถเล่นได้ทั้ง 3 ประเภท ไม่ว่าจะเป็น สตรีท ลองบอร์ด สเกต เชื่อว่าจะเป็นของขวัญที่ชาวสเกตถูกใจแน่นอน

นอกจากลานสเกตแล้ว ก็มีตั้งการเป็นชมรม SRC ขึ้น ได้รับการรับรองจาก Thailand Extreme Sports Association: TESA เพื่อเป็นใบเบิกทางในการไปขอใช้พื้นที่ในการเล่นอย่าง เอเชียทีค, สวนรถไฟ, ตลาดอินดี้ กัลปพฤกษ์ และตลาดมะลิ เมืองทองธานี แต่สถานที่ที่คนนิยมไปเล่นกัน คือ สวนรถไฟ กับตลาดมะลิ เมืองทองธานี

จุดประสงค์หลักของเราก็คือ อยากให้ทุกคนมีสุขภาพที่ดี และเปิดโอกาสให้เยาวชนฝึกฝนตัวเอง อย่างที่เห็น บางคนมีความสามารถที่จะไปถึงการแข่งขันได้ เพียงแต่เขาไม่มีโอกาสและสถานที่ไม่เอื้ออำนวย ซึ่งในส่วนนี้ต้องขอขอบคุณผู้ใหญ่ใจดีหลายท่านที่ให้การสนับสนุน อย่างฟิวเจอร์พาร์คและเครือเซ็นทรัล ถือว่าเป็นเรื่องราวดีๆ มากครับ

ฮอตฮิตถึงกับของขาดตลาด

สำหรับราคาเซิร์ฟสเกตในไทย ที่มีอยู่ตอนนี้ มีตั้งแต่ 3,000-20,000 บาท ซึ่งปัจจุบัน พบว่าสินค้าค่อนข้างขาดตลาด เนื่องจากกระแสที่บูมมากๆ ประกอบกับสถานการณ์โควิด ทำให้โรงงานผลิตไม่ทัน ส่วนการเลือกซื้อ ตนคิดว่าอยู่ที่ความชอบส่วนบุคคล ซึ่งแต่ละแบรนด์มันก็มีลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันไป


ผู้เล่นมือใหม่ ต้องรู้


ผู้เล่นเริ่มแรกควรที่จะมีอุปกรณ์ป้องกันเช่น สนับเข่า สนับศอก หมวกกันกระแทก ซึ่งราคาจะอยู่ที่ประมาณหลักร้อยจนถึงหลักพันแล้วแต่คุณภาพ ส่วนรองเท้าที่ใช้เล่นแนะนำว่าควรเป็นรองเท้าผ้าใบพื้นเรียบ ซึ่งไม่กำหนดว่าจะต้องเป็นของยี่ห้อไหน บางคนถนัดที่จะถอดรองเท้าเล่นก็มี เพราะแผ่นบอร์ดบางแผ่น ถูกออกแบบมาให้เล่นด้วยเท้าเปล่า อย่างที่บอก ไม่ได้มีรูปแบบตายตัว ขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละบุคคล

มาเล่น "เซิร์ฟสเกต" กับเราได้ถ้าหากใครสนใจที่จะเล่น ก็สามารถมาเล่นได้ที่สวนรถไฟช่วงเวลา 17.00 น.-20.30 น. จะมีเจ้าหน้าที่ SRC ที่เป็นจิตอาสาคอยแนะนำพื้นฐานสเกตเบื้องต้นให้ อีกทั้งมีผู้ใหญ่ใจดีที่คอยสนับสนุนบอร์ดมาให้ทดลองเล่น ซึ่งมีหลายประเภท ทั้งสตรีท เซิร์ฟ แดนซ์ โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย มาลองเล่นก่อนจะได้รู้ว่าเราถนัดประเภทไหน ถ้าหากไม่สะดวกที่จะมาก็ยังมีหลายพื้นที่ในกรุงเทพฯ เปิดให้เล่น เช่น ตลาดมะลิ เมืองทองธานี, ลานสนามหลวง, ตลาดนกฮูก นนทบุรี, ตลาดอินดี้ กัลปพฤกษ์, Asiatique ลานกิจกรรม ATS เป็นต้น

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สเกตสเก็ตบอร์ดเซิร์ฟสเก็ตสวนรถไฟลานสเก็ตอุปกรณ์ศุภโชค แก้วไชโยTranoSK8ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:51 น.