ไลฟ์สไตล์
100 year

หญิง 60 ปี กินกุ้ง เปลือกแทงติดหลอดอาหาร ปวดรุนแรงต้องหามส่ง รพ.

ไทยรัฐออนไลน์
17 ก.พ. 2564 11:26 น.
SHARE

แพทย์โพสต์เคสเตือนภัย หญิงวัย 60 ปี กินกุ้งไม่แกะเปลือก ทำให้แทงติดหลอดอาหาร ปวดรุนแรง ต้องหามส่ง รพ. ให้ยาสลบ ช่วยคีบออกมาได้สำเร็จ

นพ.อารักษ์ วงศ์วรชาติ ผอ.รพ.สิชล จ.นครศรีธรรมราช โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก "Arak Wongworachat" ยกเคสเป็นอุทาหรณ์ สำหรับผู้ที่ชอบทานกุ้ง แล้วเปลือกกุ้งแทงติดหลอดอาหาร โดยระบุว่า ผู้ป่วยหญิงอายุ 60 ปี รับประทานแกงส้มกุ้งดอกแค แต่กุ้งไม่ได้แกะเปลือกออก มีหัวกุ้งติดอยู่ด้วย ระหว่างรับประทานอาหารอย่างเพลิดเพลิน ถอดหัวกุ้งออก แต่ลำตัวยังติดเปลือกติดหาง ตัวแรก ตัวที่สองผ่านไปสบาย เคี้ยวได้อย่างเอร็ดอร่อย ตัวถัดไปคงเคี้ยวไม่ดี พอกลืนลงไปเหมือนมีอะไรติดคอ ตรงตำแหน่งลูกกระเดือก พยายามปั้นข้าวเป็นก้อนกลืนลงไป ยิ่งกลืนยิ่งปวดมากขึ้นเรื่อยๆ ดื่มน้ำตามก็ปวด กลืนน้ำลายก็ปวด อยู่เฉยๆ ก็ปวด ความอร่อยหายไปทันที และอาการยิ่งรุนแรงมากขึ้น จนไม่กล้ากลืนน้ำลาย ต้องบ้วนน้ำลายทิ้งแทน ญาติจึงรีบนำส่งโรงพยาบาลสิชล

ข่าวแนะนำ

ผู้ป่วยเข้าห้องฉุกเฉิน พยาบาลซักประวัติ ประเมินความเจ็บปวด ให้ระดับ 10 เต็ม 10 ถือเป็นความเจ็บปวดระดับสูงสุด จึงให้พบแพทย์เวร ส่องในลำคอไม่พบสิ่งแปลกปลอมใดๆ จึงสั่งเอกซเรย์ทั่วไปด่วนที่ลำคอ และฉีดยาแก้ปวดให้ จากนั้นให้ผู้ป่วยงดอาหารและน้ำ และเมื่อดูจากเอกซเรย์เบื้องต้นพบว่า มีเงาทึบแสงสีขาวๆ ตามภาพรังสีในวงกลมขนาดประมาณ 2.5 ซม. ขวางอยู่ที่หลอดอาหารส่วนบน จึงรีบนำตัวผู้ป่วยกลับห้องฉุกเฉิน ให้น้ำเกลือ ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้าน หู คอ จมูก ให้ส่งเข้าห้องผ่าตัดทันที เนื่องจากผู้ป่วยรับประทานอาหารมาเพียง 2 ชั่วโมง

วิสัญญีแพทย์ต้องใส่ท่อช่วยหายใจวิธีพิเศษ เพื่อไม่ให้สำลักในระหว่างดมยาสลบ เพื่อส่องกล้องไปในหลอดอาหาร เมื่อส่องกล้องเข้าไปพบว่ามีเปลือกกุ้งสีเหลืองแทงติดอยู่ที่หลอดอาหารในแนวขวางตรงตำแหน่งหูรูด ระหว่างลำคอกับหลอดอาหาร จึงค่อยๆ สอดใส่เครื่องมือคีบออกมาได้สำเร็จ มีการตรวจดูโดยละเอียดว่าไม่มีชิ้นส่วนอื่นตกค้าง ฉีดน้ำล้าง ให้ยาต้านเชื้อ 5 วัน หลังติดตามการรักษา หายเป็นปกติ

ถือเป็นการรักษาภาวะสิ่งแปลกปลอมในหลอดอาหารที่มีความยุ่งยากซับซ้อน ต้องระมัดระวังในทุกขั้นตอน ความพร้อมของทีมแพทย์ พยาบาล สถานที่ เครื่องมือแพทย์ ก็สำคัญมากๆ ซึ่งเรื่องนี้ถือเป็นบทเรียนให้กับทุกท่านที่ชอบกินกุ้งตัวโตทั้งเปลือกต้องระวังให้มาก ควรหลีกเลี่ยง.อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เปลือกกุ้งติดคอเปลือกกุ้งแทงคอติดคอผ่าตัดอารักษ์ วงศ์วรชาติอุทาหรณ์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 11:25 น.