บิ๊กโปรเจกต์ยกระดับหัตถกรรมไทย

ข่าว

  บิ๊กโปรเจกต์ยกระดับหัตถกรรมไทย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ก.พ. 2564 09:51 น.

  นายพรพล เอกอรรถพร ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ หรือ SACICT กล่าวว่า ในปี 2564 ได้ส่งเสริม และให้ความสำคัญต่อการสืบสานงานหัตถกรรมไทย โดยใช้การมีส่วนร่วมของนิสิตนักศึกษาและคนรุ่นใหม่ เพื่อนำมุมมองใหม่ๆ เข้ามาพัฒนางานศิลปหัตถกรรมไทยให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคในยุคปัจจุบัน อีกทั้งต้องการจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจให้คนรุ่นใหม่หันมาประกอบอาชีพงานศิลปหัตถกรรมไทย ให้เกิดผู้ประกอบการยุคใหม่ กลุ่มสตาร์ทอัพ เอสเอ็มอี ด้านงานคราฟท์ นำมาสู่การสร้างงาน สร้างรายได้ในชุมชน โดยเตรียมจัด 2 กิจกรรมใหญ่คือ การประกวดผ้าไทยใส่ได้ทุก Gen ให้มีการสร้างสรรค์ผลงานที่แสดงให้เห็นถึงการต่อยอดคุณค่าของผ้าศิลปาชีพ หรือ ผ้าไทยทอมือประเภทต่างๆ ผ่านการประกวดผลงานการออกแบบแฟชั่น และนำไปสู่การเชื่อมโยงผลงานสู่ภาคอุตสาหกรรมแฟชั่นทั้งในระดับประเทศและระดับสากล

  ผอ.ศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศ กล่าวอีกว่า ส่วนโครงการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อการตลาดเชิงรุก SACICT Concept มุ่งเน้นการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อต่อยอดทางการตลาด มีวิธีการนำเสนอในรูปแบบ Reality Show ให้นักศึกษาแข่งขันการพัฒนา การออกแบบและผลิตต้นแบบงานศิลปหัตถกรรมประเภท เครื่องจักสานให้มีความร่วมสมัย โดยจะเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายในไตรมาส 3 ของปีนี้ ซึ่งจะผลักดันให้มีการยกระดับผลิตภัณฑ์งานศิลปหัตถกรรมไทยให้มีมาตรฐาน เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันในตลาดทั้งในประเทศ และผลักดันสู่ตลาดต่างประเทศ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศิลปหัตถกรรมไทยหัตถกรรมไทยศูนย์ส่งเสริมศิลปาชีพระหว่างประเทศSACICTพรพล เอกอรรถพรเครื่องจักสานสตาร์ทอัพเอสเอ็มอีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 12:16 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์