ไลฟ์สไตล์
100 year

ชีวิตอีกมุม "แม่หญิงลี เมืองทิพย์" ไม่ได้มีแต่เสียงหัวเราะ โดนสารพัดคำดูถูก

ไทยรัฐออนไลน์
7 ก.พ. 2564 08:00 น.
SHARE
  • เปิดตัวตน "แม่หญิงลี เมืองทิพย์" เจ้าของเพจ VEEN
  • เปิดความหมาย "ไหว้สา" และ "นะน้องนะ" วลีฮิตประจำเพจ
  • กว่าจะมีวันนี้ โดนสารพัดคำดูถูก สังคมไม่ยอมรับ ตอนนี้ภูมิใจในตัวเองมาก ที่อดทนมาได้ถึงตอนนี้

จากสถานการณ์ต่างๆ ที่ถาโถมเข้ามาในช่วงนี้ ทำให้ใครหลายคนเกิดความเครียด ซึ่งแต่ละคนก็มีวิธีคลายเครียดที่แตกต่างกันไป บางคนเลือกดูหนัง, ฟังเพลง รวมทั้งการดูคลิปตลก เพื่อให้สมองได้ผ่อนคลาย

ข่าวแนะนำ

เมื่อพูดถึงคลิปสนุกสนาน เฮฮา คลายเครียด หลายคนคงรู้จัก และนึกถึงเพจ VEEN ที่ดำเนินเรื่องในเพจผ่าน "แม่หญิงลี เมืองทิพย์" ซึ่งมีวลีเด็ดๆ ออกมาให้คนเลียนแบบมากมาย ทั้ง แม่อย่าวีน, เจ๊อย่าวีน, ไหว้สา และ นะน้องนะ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่ไม่ทราบว่า "แม่หญิงลี เมืองทิพย์" คือใคร ฉะนั้น "กนก" จะพาไปรู้จัก และพูดคุยถึงเรื่องความเป็นมาของการทำคลิป รวมทั้งเรื่องที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

บุหงาวลัย คงขวัญ เจ้าของแฟนเพจเฟซบุ๊ก VEEN ที่มีผู้ติดตามกว่า 2 แสนราย เล่าจุดเริ่มต้นของการเป็น "แม่หญิงลี เมืองทิพย์" ให้ฟังว่า เป็นคนอำเภอแม่ลาน จังหวัดปัตตานี ตอนนั้นไปทำผมที่ร้านเสริมสวยของน้องคนหนึ่งชื่อ "ทิพย์" แล้วมีการถ่ายคลิปไปด้วย พอทำไปทำมาก็เกิดการวีน โดยแสดงอารมณ์ออกมาด้วยการด่า ถือเป็นต้นกำเนิดของ แม่หญิงลี เจ๊อย่าวีน แต่จริงๆ ชื่อชาติ ส่วนชื่อลี และเมืองทิพย์ คือสร้างขึ้นมาเพื่อให้เกิดความสนุกเฮฮา

โดยเริ่มถ่ายคลิปแบบนี้มา 6 ปีแล้ว ตั้งแต่ยังไม่มีไลฟ์สด ก่อนหน้านี้จะลงคลิปในเฟซบุ๊กของน้องทิพย์ และเพิ่งมาเปิดเพจ VEEN ได้ไม่ถึง 2 เดือน แต่ปีนี้มีคนเริ่มรู้จักเราเยอะขึ้นมาก ถือว่าปังที่สุด คิดว่าเป็นเพราะคลิปที่ไปถ่ายครัวเมืองทิพย์ กับทุ่งรวงทอง ทำให้คนที่ชมมองว่า มันสนุกและเฮฮาดี ด้วยความที่ใส่ชุดอลังการ คนดูแล้วรู้สึกคลายเครียด จนทำให้มีคนมาติดตามเราเพิ่มเรื่อยๆ

เมื่อก่อนเคยทำงานเป็นผู้ช่วยที่โรงพยาบาล แต่ปัจจุบันออกมาทำไลฟ์สด รับงานรีวิวสินค้า เพราะเป็นงานที่ชอบ ทำแล้วไม่วุ่นวาย รู้สึกว่าเหมาะและตรงกับตัวเรามากที่สุดแล้วในตอนนี้

ช่วงหลังเราจะไลฟ์สดคุยกับแฟนคลับทุกวัน พวกเขาก็ชอบให้เราเต้นบ้าง แกล้งแซวเรื่องฟันเราบ้าง แต่ก็ไม่ได้อาย เพราะเป็นคนชอบเปิดเผยตัวตน อย่างคำถามที่มีทุกวันคือ "ทำไมแม่ฟันเหลืองจัง" ก็ต้องคอยตอบว่า เพราะกินหมาก ทำให้มีคราบแดงของน้ำหมากติดฟัน บางครั้งมีคนใจดีส่งยาสีฟันมาให้ ต้องขอบคุณมากๆ

ซึ่ง บุหงาวลัย บอกด้วยว่า นิสัยจริง ไม่ได้ขี้วีน เป็นคนตลกเฮฮา ชอบเข้าวัดทำบุญทุกวันพระ แต่ที่เห็นด่ากับทิพย์ตลอดเพราะรู้จักกันมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ เป็นเพื่อนกันมา 20 กว่าปี ทำให้เราสนิทกันมาก เวลาวีนกัน เหวี่ยงกัน ไม่ถึงวันก็หายโกรธ แต่ถ้าจะมีคนที่ไม่พอใจจริงๆ ส่วนมากก็จะเป็นทิพย์ เพราะโดนเราวีนใส่ 


รับบทที่ปรึกษาความรัก

บุหงาวลัย เล่าต่อว่า เวลาไลฟ์สด ชอบมีแฟนคลับโทรมาปรึกษาเรื่องความรัก เราก็เอาประสบการณ์ในชีวิตจริงมาพูด เพื่อให้กำลังใจ และเป็นแรงบันดาลใจให้คนคนนั้นก้าวผ่านมันไปให้ได้ ซึ่งเราก็มีความหลัง เคยคบกับแฟนคนแรกมา 20 ปี ได้ใช้ชีวิตคู่มาแล้วจริงๆ แต่สุดท้ายก็ต้องจบลงด้วยเหตุผลของการเป็นเพศที่ 3 ไม่สามารถมีลูกให้เขาได้ ทำให้ต้องบอกลากันไป จึงนำบทเรียนในชีวิตที่ผ่านมา มาพูดให้กำลังใจใครหลายๆ คน ถ้ามีโอกาสได้เจอคนใหม่ ก็ขอเจอผู้ชายบ้านๆ ที่อยากมาใช้ชีวิตพอเพียงไปกับเรา

เรื่องที่หลายคนไม่รู้เกี่ยวกับตัวเรา

เป็นเรื่องการรำมโนราห์ ที่เคยรำให้แฟนคลับดูในไลฟ์สด แล้วบางคนคิดว่าทำเล่น แต่จริงๆ แล้วเป็นพิธีกรรมโบราณของทางภาคใต้ หากเจ็บป่วยหาหมอรักษาไม่หาย จะกลับมาบนบานศาลกล่าว แล้วจัดงานพิธีบวงสรวงรำมโนราห์ โดยเป็นความเชื่อของคนในหมู่บ้าน ถือเป็นของสูง ไม่สามารถเอามาเล่นได้

แต่คนที่เพิ่งติดตาม บางคนอาจจะงงคำพูดบางคำ หมายความว่าอะไร เช่นคำว่า "ไหว้สา" หมายถึง การทักทายกัน คล้ายคำว่าสวัสดี ส่วนคำว่า "นะน้องนะ" คือ ตกลงปลงใจ เหมือนโอเคต่อกัน จะมีประมาณนี้ ส่วนมากจะเป็นคำด่าที่ใช้เป็นประจำ

ส่วนเรื่องที่หลายคนสงสัยว่า ทำไมต้องไปสระผมทุกวัน เหตุผลคืออยากให้ผมเรียงเส้นตรงสวยทุกวัน แม้บางวันมีธุระ ต่อให้ดึกแค่ไหน ก็ต้องมาให้น้องทิพย์สระผม ไดร์ผม หนีบผม ถ้าถามผมว่าเสียไหม ตอนนี้มันก็ไม่เสียนะ คนอื่นอาจจะมองว่าเสียบ้าง ไม่เสียบ้าง แต่เราอยากเน้นให้ผมตรงอย่างเดียว

แม่หญิงลี กับ น้องทิพย์
แม่หญิงลี กับ น้องทิพย์

กว่าจะถึงวันนี้มันไม่ง่าย

ทุกวันนี้พูดได้เลยว่าที่ผ่านมา กว่าจะผ่านไปได้แต่ละวันนั้นไม่เคยง่ายเลย หลายร้อยครั้งที่ต้องเสียใจ ร้องไห้กับการโดนคนอื่นดูถูก ต้องโดนติเรื่องหน้าตา ความสามารถ ดุด่าว่าเราสารพัด ต้องอาศัยความอดทน จนมาถึงจุดนี้ ภูมิใจในตัวเองมาก ที่อดทนฟันฝ่าอุปสรรคทุกอย่าง จนมีงาน มีเงินเลี้ยงตัวเองได้

"ตอนนี้คนเริ่มรู้จักเราเยอะขึ้น ทำให้มีคนยอมรับเรามากขึ้นด้วย เวลาออกไปข้างนอก จะมีแฟนคลับเข้ามาทักทาย มาขอถ่ายรูป และก็ซื้อของมาฝาก ทำให้สิ่งแวดล้อมรอบตัวดีขึ้นไปด้วย"


สุดท้ายการที่เรามาอยู่ตรงจุดนี้ ต้องพบทั้งคนหลายรูปแบบ อยากบอกคนที่ไม่ชอบเราว่า ไม่เป็นไร ใจเขาเราไม่สามารถบังคับได้ แต่ถ้าไม่ชอบก็ไม่ต้องดู เลื่อนผ่านไปเลย เหมือนเวลาที่เจอคอมเมนต์ไม่ดี ก็จะไม่สนใจ เพราะไม่อยากให้คำพูดไม่ดีของบางคนมาทำลายตัวเรา ส่วนคนที่ชอบเรานั้น ขอให้ติดตามไปนานๆ จะพยายามสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ เพื่อให้คนที่เขาชอบได้เข้ามาติดตาม ได้มีความสุข คลายเครียด แล้วก็จะพัฒนาให้ดีกว่าเดิม.

ผู้เขียน : กนก ถกคนดัง

กราฟิก : Supassara Traiyansuwan, Jutaphun Sooksamphun

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แม่หญิงลี เมืองทิพย์special contentเมืองทิพย์VEENบุหงาวลัย คงขวัญแม่หญิงลี เจ๊อย่าวีนเจ๊อย่าวีนpremium content

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:34 น.