ไลฟ์สไตล์
100 year

วางผังสร้างพิพิธภัณฑ์พระเมรุมาศ ร.9 กราบบังคมทูลในหลวงเสด็จฯ วางศิลาฤกษ์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 ก.พ. 2564 09:56 น.
SHARE

นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร กล่าวว่า จากการลงพื้นที่ติดตามความก้าวหน้าการดำเนินการก่อสร้างพิพิธภัณฑสถานงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือพิพิธภัณฑ์พระเมรุมาศ รัชกาลที่ 9 เพื่อน้อมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณในรัชกาลที่ 9 ที่ทรงปฏิบัติพระราชกรณียกิจนานัปการตลอดการครองสิริราชสมบัติ

โดยรวบรวมองค์ความรู้เกี่ยวกับโบราณราชประเพณีเนื่องในการพระราชพิธี บรมศพ พระศพ และองค์ความรู้การก่อสร้างพระเมรุมาศครั้งประวัติศาสตร์ ประกอบด้วย ความเป็นมา คติความเชื่อ งานสถาปัตยกรรม งานศิลปกรรม รวมถึงขั้นตอนในงานพระราชพิธีถวาย พระเพลิงพระบรมศพ ตลอดจนเก็บรักษาโบราณวัตถุที่เกี่ยวข้องกับพระเมรุมาศบริเวณ ต.คลอง 5 จ.ปทุมธานี ล่าสุดได้ตรวจรับงานโครงการก่อสร้างอาคารพิพิธภัณฑ์ ไปแล้ว 2 งวดแล้วอยู่ระหว่างเตรียมวางผังเพื่อดำเนินงานฐานรากตัวโครงสร้างอาคาร

ข่าวแนะนำ

นายประทีปกล่าวว่า กรมศิลปากรได้จัดทำหนังสือกราบบังคมทูลพระกรุณาขอพระราชทานเชิญพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเสด็จพระราชดำเนินไปทรงประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์การก่อสร้าง อาคารพิพิธภัณฑสถานงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพฯ รัชกาลที่ 9 ใช้งบประมาณผูกพันเป็นเวลา 3 ปี ดำเนินการการก่อสร้างอาคาร งานด้านสถาปัตยกรรม งานเชิงวิศวกรรม เมื่อแล้วเสร็จจะเข้าสู่ขั้นตอนงานด้านการออกแบบและตกแต่งภายใน และการจัดพื้นที่แสดงนิทรรศการอีก 2 ปี คาดว่าจะแล้วเสร็จภายในปี 2567 ซึ่งการจัดแสดงภายในอาคารจะมีพื้นที่ประมาณ 7,200 ตารางเมตร ประชาชนจะได้เห็นความงดงามของรูปแบบศิลปกรรมไทย ประเพณี และศิลปกรรมในรัชกาลที่ 9 ที่มีเอกลักษณ์ แสดงถึงความยิ่งใหญ่ของงานช่างฝีมือไทยทุกสาขาที่ร่วมมือกันสร้างสรรค์อย่างล้ำค่า

“ส่วนความคืบหน้าการก่อสร้างคลังกลางพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เพื่อจัดเก็บโบราณวัตถุ ศิลปวัตถุชิ้นสำคัญของชาติ ซึ่งอยู่ในพื้นที่เดียวกันนั้น อยู่ระหว่างการตกแต่งภายใน และจัดระบบรองรับการเคลื่อนย้ายโบราณวัตถุ จาก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติกาญจนาภิเษก ไปจัดเก็บ ประมาณ 2 แสนชิ้น ซึ่งการจัดสร้างคลังกลางพิพิธภัณฑ์แห่งชาตินี้ มีความทันสมัย มีมาตรฐานระดับสากล พร้อมเปิดตัวภายในปี 2565” อธิบดีกรมศิลป์ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พิพิธภัณฑ์พระเมรุมาศ ร.9ประทีป เพ็งตะโกพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพกรมศิลปากรพระเมรุมาศคลอง 5ปทุมธานีข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 6 มีนาคม 2564 เวลา 14:41 น.