ขยายเวลาพักหนี้กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีอีก 1 ปี บรรเทาผลกระทบโควิด-19

ข่าว

  ขยายเวลาพักหนี้กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีอีก 1 ปี บรรเทาผลกระทบโควิด-19

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.พ. 2564 14:27 น.

  อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชนเผย มีการออกมาตรการขยายเวลาพักชำระหนี้กองทุนพัฒนาบทบาทสตรี ระลอกใหม่ต่อเนื่องอีก 12 เดือน เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด-19

  นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน หรือ พช. กล่าวว่า กรมการพัฒนาชุมชนเร่งออกมาตรการขยายเวลาประกาศพักชำระหนี้กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีเป็นเวลา 12 เดือน ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ยให้แก่สมาชิกที่เป็นลูกหนี้กองทุนฯ ตามเกณฑ์ เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ และบรรเทาความเดือดร้อนจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ ซึ่งแพร่ระบาดรวดเร็วส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตความเป็นอยู่สมาชิกลูกหนี้ที่กู้ยืมเงินจากกองทุนฯ

  ทั้งนี้ สืบเนื่องจากการออกมาตรการขยายเวลาพักชำระหนี้กองทุนฯ ฉบับที่ 1 ประกาศเรื่องมาตรการชั่วคราวพักชำระหนี้ให้แก่ สมาชิกลูกหนี้กองทุนฯ กรณีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ลงวันที่ 1 เม.ย. 2563 เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนที่มีหนี้ หรือ หนี้ค้างชำระ ที่ถึงกำหนดชำระช่วงตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย. 2563 ถึงวันที่ 30 ก.ย.2563 เป็นเวลา 12 เดือน โดยไม่คิดดอกเบี้ยในระหว่างการพักชำระหนี้ ทั้งดอกเบี้ยตามสัญญา ดอกเบี้ยผิดนัดและเบี้ยปรับ โดยมีผู้พักชำระหนี้ตามประกาศดังกล่าว 20,214 โครงการ และมีสมาชิกได้รับผลประโยชน์ 98,742 กลุ่ม

  นายสุทธิพงษ์ กล่าวต่อว่า ปัจจุบันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกใหม่ได้ส่งผลกระทบต่อระบบเศรษฐกิจ สังคม การประกอบอาชีพและการดำเนินชีวิตประจำวันของประชาชน ทำให้กิจการ ร้านค้าต่างๆ เลิกจ้าง ไม่สามารถประกอบอาชีพได้ตามปกติ ย่อมส่งผลต่อความสามารถในการชำระหนี้ของสมาชิกกองทุนฯ ดังนั้น เพื่อแบ่งเบาภาระและช่วยเหลือสมาชิกชะลอชำระหนี้ อีกทั้งการจะทำให้กลุ่มสตรีมีความเข้มแข็งทางด้านเศรษฐกิจในภาวะวิกฤติเช่นนี้ คณะกรรมการบริหารกองทุนฯ จึงมีมติเห็นชอบประกาศคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ เรื่อง มาตรการชั่วคราวพักชำระหนี้ให้แก่สมาชิกลูกหนี้กองทุนฯ กรณีการแพร่ระบาดของโควิด-19 ฉบับที่ 2

  อย่างไรก็ตาม ผู้เป็นสมาชิกลูกหนี้รายเดิมที่เคยใช้สิทธิพักชำระหนี้ตามประกาศคณะกรรมการบริหารกองทุนฯ ลงวันที่ 1 เม.ย.2563 จะขยายเวลาพักชำระหนี้ต่อไปอีก 12 เดือน กรณีสมาชิกลูกหนี้ที่ยังมิได้ใช้สิทธิพักชำระหนี้ ซึ่งมีหนี้ หรือ หนี้ค้างชำระ ที่ถึงกำหนดชำระในช่วงตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ.2564 ถึงวันที่ 31 ก.ค.2564 จะพิจารณาดำเนินการพักชำระหนี้ให้เป็นเวลา 12 เดือน ทั้งเงินต้น ดอกเบี้ยตามสัญญา ดอกเบี้ยผิดนัด และเบี้ยปรับถ้ามี ทั้งงวดที่ค้างชำระก่อนหน้า และงวดที่อยู่ระหว่างการพักชำระหนี้จนกว่าจะครบระยะเวลาการพักชำระหนี้

  อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน กล่าวอีกว่า การพักชำระหนี้ตามประกาศนี้ จะไม่ตัดสิทธิสมาชิกลูกหนี้ในการชำระหนี้คืนกองทุนฯ ระหว่างการพักชำระหนี้นั้น หากลูกหนี้รายใดประสงค์ขอรับความช่วยเหลือตามประกาศนี้ ให้ยื่นเรื่อง ณ สำนักงานเลขานุการคณะอนุกรรมการกลั่นกรองและติดตามการดำเนินงานกองทุนฯ หรือ สำนักงานเลขานุการคณะอนุกรรมการบริหารกองทุนฯ กรุงเทพมหานคร ที่สมาชิกได้ยื่นขอรับการสนับสนุนเงินกู้ยืมจากกองทุนฯ ภายใน 90 วัน นับแต่วันที่ประกาศ อนึ่งการพักชำระหนี้ตามประกาศนี้ ไม่รวมถึงลูกหนี้ที่ได้ส่งเรื่องให้พนักงานอัยการ และอยู่ระหว่างถูกฟ้องร้องดำเนินคดีเกี่ยวกับเงินกองทุนฯ ในชั้นศาลและหนี้ที่ศาลมีคำพิพากษาแล้ว โดยหวังว่ามาตรการนี้จะสามารถประคับประคองให้ทุกท่านผ่านพ้นภาวะวิกฤตินี้ไปได้

  สำหรับมาตรการขยายระยะเวลาประกาศพักชำระหนี้กองทุนฯ ระลอกใหม่นี้นั้น ขอให้สมาชิกลูกหนี้ที่มีความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือในการพักชำระหนี้แสดงความจำนงการพักชำระหนี้ โดยสามารถยื่นเรื่องได้ภายใน 90 วัน นับแต่วันที่ประกาศ ซึ่งการพักชำระหนี้ของกองทุนฯ นั้น จะหยุดทั้งเงินต้น ดอกเบี้ยตามสัญญา ดอกเบี้ยผิดนัดและเบี้ยปรับ เพื่อเป็นการแบ่งเบาภาระบรรเทาความเดือดร้อนให้กับสมาชิกลูกหนี้กองฯ ดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติมได้ที่ www.womenfund.in.th/announcement/announcement-womenfund/2419-1.html.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมการพัฒนาชุมชนพช.กองทุนพัฒนาบทบาทสตรีพักหนี้หนี้พักชำระหนี้สุทธิพงษ์ จุลเจริญโควิด-19ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 03:19 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์