อว.ทุ่มหนึ่งหมื่นล้านจ้างนักศึกษา 6 หมื่นคน “เอนก” ลั่นถึงเวลาพลิกโฉมไทย

ข่าว

อว.ทุ่มหนึ่งหมื่นล้านจ้างนักศึกษา 6 หมื่นคน “เอนก” ลั่นถึงเวลาพลิกโฉมไทย

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2564 10:25 น.

ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า วันที่ 1 ก.พ.นี้ อว.จะเปิดโครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ ที่ซีเอ็มโอ ไลฟ์ สตูดิโอ (CMO Live Studio) เพื่อจ้างงานนิสิตนักศึกษา บัณฑิตจบใหม่และบุคลากรในพื้นที่ จำนวน 60,000 คน ให้ไปปฏิบัติงานในพื้นที่ระดับตำบลทั่วประเทศ เพื่อให้เกิดการสร้างงานและพัฒนาแก้ไขปัญหาและเศรษฐกิจของตำบลแบบพุ่งเป้า โดยจะดำเนินการ 1 ปี ใน 3,000 ตำบลทั่วประเทศ ครอบคลุมทุกภาคทุกจังหวัด โดยมีอาจารย์มหาวิทยาลัย 76 แห่ง ลงพื้นที่สำรวจและหาแนวทางช่วยเหลือตอบโจทย์ชุมชน และมอบหมายภาระงาน 4 ด้าน ให้แก่ผู้ได้รับการจ้างงาน คือ สิ่งแวดล้อม สุขภาพ การท่องเที่ยว และผลิตภัณฑ์ชุมชน โดยนอกจากจะเป็นการสร้างงานสร้างรายได้ในภาวะวิกฤติเศรษฐกิจช่วงนี้แล้ว ยังจะได้เนื้องานที่มีความสำคัญต่อการพัฒนา พร้อมทั้งสร้างโอกาสในการพัฒนาความรู้ความสามารถของผู้ได้รับการจ้างงานด้วย

รมว.อว.กล่าวต่อว่า โครงการมหาวิทยาลัยสู่ตำบล สร้างรากแก้วให้ประเทศ ใช้งบประมาณ 1 หมื่นล้านบาท อว.มุ่งหวังให้เกิดการพัฒนาอย่างยั่งยืน โดยเราไม่ได้แค่จะสอนชาวบ้านให้รู้จักวิธีจับปลา แต่เราจะช่วยแนะนำสร้างแหล่งเลี้ยงปลา สอนวิธีเลี้ยงปลา และช่วยหาหนทางนำปลาไปทำกับข้าวกิน หรือเอาไปขายสร้างรายได้ให้ตัวเองและครอบครัว ดังนั้น อว.จะติดอาวุธให้กับผู้ได้รับการจ้างงานทั้ง 60,000 คน ให้มีความพร้อมในการลงไปทำงานร่วมกับชุมชน รวมถึงรับมือกับโลกยุคใหม่ โดยสร้างหลักสูตรการพัฒนาทักษะ 4 ด้าน ได้แก่ ด้านการใช้เทคโนโลยี ด้านการเงิน ด้านภาษา และด้านสังคม รวมทั้งให้เครื่องมือติดตัวไปทำงาน ทั้งองค์ความรู้ เทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ ตลอดจนฐานข้อมูล หรือบิ๊กดาต้า ที่เปรียบเสมือนแผนที่นำทางในการลงไปพัฒนาชุมชนครั้งนี้ ที่สำคัญ อว.จะสร้าง Online Community หรือสังคมออนไลน์ เพื่อเป็นแพลตฟอร์มการสื่อสารและสร้างเครือข่ายให้ผู้เข้าร่วมโครงการทุกภาคส่วนได้เชื่อมโยงถึงกัน และเข้าถึงได้ตลอด 24 ชั่วโมง ผ่าน Website U2T

“อว.จะสร้างคน 60,000 คน ให้เป็นจุดเริ่มต้นของการนำพลังคนรุ่นใหม่ มาพลิกโฉมประเทศไทย และชีวิตของคนในอีก 3,000 ตำบลทั่วประเทศ จากตำบลสู่อำเภอ สู่จังหวัด และทั่วทุกภูมิภาค เราจะต่อจิกซอว์เล็กๆเหล่านี้ให้เป็นภาพประเทศไทยที่ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป” ศ.ดร.เอนกกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ซ่ารับเปิดเทอม! "ขาสั้นปะทะขายาว"
  02:25

  ซ่ารับเปิดเทอม! "ขาสั้นปะทะขายาว"

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพฤหัสที่ 26 พฤษภาคม 2565 เวลา 05:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์