ปลื้ม 4 ปี สร้าง “ผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่”

ข่าว

ปลื้ม 4 ปี สร้าง “ผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ก.พ. 2564 09:50 น.

นายปริวรรต วงษ์สำราญ ผอ.ฝ่ายพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า สนช.ได้รับมอบหมายจาก อว. ให้เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนระบบนิเวศสตาร์ตอัพของไทย ตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งหนึ่งในแผนการส่งเสริมสตาร์ตอัพของประเทศ คือการเพิ่มบทบาทของสถาบันการศึกษา ให้มีศักยภาพเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการประกอบการ ซึ่งตลอด 4 ปีที่ผ่านมา มีนิสิต นักศึกษาทั่วประเทศ รวม 60,800 คน ผ่านการอบรมสตาร์ตอัพ มีการประกวดแข่งขันไอเดียแผนงานธุรกิจสตาร์ตอัพของนิสิต นักศึกษา รวม 2,740 ทีม

นายปริวรรตกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา มีนิสิตนักศึกษาที่ผ่านการเป็นสตาร์ตอัพจาก สนช.รวมทั้งสถาบันวิชาการนวัตกรรม ประสบความสำเร็จทางธุรกิจหลายราย และกลายเป็นผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่ ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงอายุน้อยให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ อาทิ น.ส.กัลย์สุดา ฤกษ์ศรี มหาวิทยาลัยสุรนารี ทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านสะดวกซักในชื่อ washway ปัจจุบันมีแฟรนไชส์ มีมูลค่าธุรกิจกว่า 10 ล้านบาท หรือนายพลวัต ดีอันกอง ที่มาจากโครงการสตาร์ตอัพไทยแลนด์ลีก กลายเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท อิมเมจเอนจิน จำกัด นักสร้างเกมสำหรับนักพัฒนามือใหม่ทุกคน และเกมให้ความรู้อื่นๆ สำหรับมหาวิทยาลัยและโรงเรียน เป็นต้น

ดังนั้น การจัดงานสตาร์ตอัพไทยแลนด์ ประจำปี 2564 ระหว่างเดือน ก.พ. ถึง มิ.ย.นี้ ถือเป็นเวทีสร้างผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่และผู้สร้างการเปลี่ยน แปลงอายุน้อยให้เกิดขึ้นอีกครั้ง โดยตั้งเป้าสร้างสตาร์ตอัพรุ่นใหม่ในกลุ่มนิสิตนักศึกษา กว่า 8,000 คน และให้เกิดไอเดียและแผนงานธุรกิจมากกว่า 400 ไอเดีย.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล
  03:31

  "บิ๊กตู่" เมิน แลนด์สไลด์ ”ชัชชาติ” ฉุนสื่อ ยัน ไม่เกี่ยวเรตติ้งรัฐบาล

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์