ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลื้ม 4 ปี สร้าง “ผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
1 ก.พ. 2564 09:50 น.
SHARE

นายปริวรรต วงษ์สำราญ ผอ.ฝ่ายพัฒนาผู้ประกอบการนวัตกรรม สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (สนช.) กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า สนช.ได้รับมอบหมายจาก อว. ให้เป็นหน่วยงานหลักในการขับเคลื่อนระบบนิเวศสตาร์ตอัพของไทย ตั้งแต่ปี 2559 ซึ่งหนึ่งในแผนการส่งเสริมสตาร์ตอัพของประเทศ คือการเพิ่มบทบาทของสถาบันการศึกษา ให้มีศักยภาพเปลี่ยนแปลงไปสู่การเป็นมหาวิทยาลัยแห่งการประกอบการ ซึ่งตลอด 4 ปีที่ผ่านมา มีนิสิต นักศึกษาทั่วประเทศ รวม 60,800 คน ผ่านการอบรมสตาร์ตอัพ มีการประกวดแข่งขันไอเดียแผนงานธุรกิจสตาร์ตอัพของนิสิต นักศึกษา รวม 2,740 ทีม

นายปริวรรตกล่าวต่อว่า ที่ผ่านมา มีนิสิตนักศึกษาที่ผ่านการเป็นสตาร์ตอัพจาก สนช.รวมทั้งสถาบันวิชาการนวัตกรรม ประสบความสำเร็จทางธุรกิจหลายราย และกลายเป็นผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่ ผู้สร้างการเปลี่ยนแปลงอายุน้อยให้เกิดขึ้นทั่วประเทศ อาทิ น.ส.กัลย์สุดา ฤกษ์ศรี มหาวิทยาลัยสุรนารี ทำธุรกิจเกี่ยวกับร้านสะดวกซักในชื่อ washway ปัจจุบันมีแฟรนไชส์ มีมูลค่าธุรกิจกว่า 10 ล้านบาท หรือนายพลวัต ดีอันกอง ที่มาจากโครงการสตาร์ตอัพไทยแลนด์ลีก กลายเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท อิมเมจเอนจิน จำกัด นักสร้างเกมสำหรับนักพัฒนามือใหม่ทุกคน และเกมให้ความรู้อื่นๆ สำหรับมหาวิทยาลัยและโรงเรียน เป็นต้น

ข่าวแนะนำ

ดังนั้น การจัดงานสตาร์ตอัพไทยแลนด์ ประจำปี 2564 ระหว่างเดือน ก.พ. ถึง มิ.ย.นี้ ถือเป็นเวทีสร้างผู้นำนวัตกรรมรุ่นใหม่และผู้สร้างการเปลี่ยน แปลงอายุน้อยให้เกิดขึ้นอีกครั้ง โดยตั้งเป้าสร้างสตาร์ตอัพรุ่นใหม่ในกลุ่มนิสิตนักศึกษา กว่า 8,000 คน และให้เกิดไอเดียและแผนงานธุรกิจมากกว่า 400 ไอเดีย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สตาร์ตอัพธุรกิจสตาร์ตอัพสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติอว.ปริวรรต วงษ์สำราญสถาบันวิชาการนวัตกรรมข่าววันนี้การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 8 มีนาคม 2564 เวลา 09:23 น.