“ศิริราช” รณรงค์กำจัดโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย

ข่าว

  “ศิริราช” รณรงค์กำจัดโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2564 09:44 น.

  ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล (มม.) เปิดเผยว่า คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ได้จัดงานวันโรคเขตร้อนที่ถูกละเลย เพื่อรณรงค์ให้ชาวโลกและชาวไทยตระหนักถึงผลกระทบที่ผู้ป่วยได้รับจากโรคกลุ่มนี้ ซึ่งป้องกันได้ด้วยความตระหนักรู้และการป้องกันที่จะหยุดวัฏจักรโรคได้ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มม. ได้เลือกอาคารนวมินทรบพิตร 84 พรรษา รพ.ศิริราช ประดับไฟให้สว่างไสว จุดประกายความหวัง เฉกเช่นพระราชปณิธานพระบาทสมเด็จ พระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ที่ทรงอุทิศพระวรกายทรงงานเพื่อผู้ป่วยด้อยโอกาสในสังคมไทยให้ได้รับการดูแลรักษาอย่างทั่วถึง

  ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวด้วยว่า ประเทศไทยประสบความสำเร็จในความมุ่งมั่นกำจัดโรคเขตร้อน ที่ถูกละเลยบางโรค เช่น โรคเท้าช้าง และโรคเรื้อน โดยสมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก มีพระราชดำริในการต่อสู้กับวัณโรคอย่างจริงจัง ด้วยการเสริมความรู้ สร้างความตระหนัก และค้นหาทางเลือกการรักษาโรคลดภาระอันเกิดจากโรคร้ายนี้ นอกจากนี้พระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพล อดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตรยังทรงสนับสนุนกิจกรรมระดับชาติของภาคส่วนต่างๆ เพื่อกำจัดโรคเรื้อน และโรคเท้าช้าง ตลอดจนการตั้งฐานผลิตวัคซีนสำหรับวัณโรคในไทยในด้านการป้องกัน ช่วงเวลาที่โลกเราใส่ใจและความยากลำบากอันเกิดจากการคุกคามของโรคระบาดชนิดต่างๆ เราควรใช้โอกาสแห่งการร่วมมือกันแบบที่ไม่เคยมีมาก่อนเกี่ยวกับโรคโควิด-19 จัดการกับปัญหาของโรคเขตร้อนที่ถูกละเลยด้วยเช่นกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ศิริราชศิริราชพยาบาลคณะแพทยศาสตร์คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาลโรคเขตร้อนวัฏจักรโรคโรคเท้าช้างโรคเรื้อนข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:39 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์