4 เหตุผลคนโสด โปรไฟล์ดี อาชีพมั่นคง ช่วงโควิด-19 สานสัมพันธ์ผ่านออนไลน์สูง

ข่าว

4 เหตุผลคนโสด โปรไฟล์ดี อาชีพมั่นคง ช่วงโควิด-19 สานสัมพันธ์ผ่านออนไลน์สูง

ไทยรัฐออนไลน์

1 ก.พ. 2564 06:40 น.

 • หลากหลายเหตุผลที่ทำให้คน(ยัง)โสด 
 • อาชีพมั่นคง โปรไฟล์ดี แต่ยังโสด จนต้องมีตัวช่วย
 • คนโสดใช้แอปหาคู่มากขึ้นช่วงโควิด-19 

วนเวียนมาถึงอีกครั้งแล้วกับเดือนกุมภาพันธ์ที่มักถูกเรียกว่า “เดือนแห่งความรัก” เพราะมี 14 กุมภาฯ “วันวาเลนไทน์” เป็นเหมือนสัญลักษณ์ ซึ่งในเดือนนี้บรรยากาศที่ไหนๆ ในโลกก็จะอบอวนไปด้วยความรัก เหมือนใส่ฟิลเตอร์ฟรุ้งฟริ้ง แถมกิจกรรมโปรโมชั่นของคู่รักเต็มไปหมด ส่วน “คนโสด” มักถูกมองว่าเป็นคนเหงา ต้องมีบรรยากาศเศร้าๆ อยู่รอบตัว เห็นแต่คนมีคู่เต็มไปหมด ซึ่งที่จริงคนโสดบางคนอาจจะบอกว่า “เหม็นความรัก” อยู่ในใจแค่นั้นแหละ โสดแล้วไงใครแคร์ หรือถ้ามีแล้วไม่ดี ยอมโสดก็ได้

จริงอยู่ที่มีคนไม่สมหวังในความรัก ทำให้ความเศร้าอาจเข้ามาแทนที่ความสุข แต่ความรักนั้นไม่ได้จำกัดว่าต้องเป็นในแบบคู่รักหรือสามีภรรยาเสมอไป กลับเกิดขึ้นได้หลายรูปแบบอย่างไม่ต้องมีคำนิยามหรือชื่อเรียกที่ตายตัว จะรักตัวเอง รักครอบครัว หรือรักเพื่อน จะเพื่อนจริงหรือเพื่อนไม่จริงก็คือความรักในรูปแบบหนึ่ง ส่วนเหตุผลของคนโสดมีอะไรบ้าง จะมีข้อไหนตรงใจกับคนโสดหรือไม่ ไปดูกัน

เราเริ่มต้นกันด้วย Meetnlunch บริษัทจัดหาคู่ ที่มีชื่อเสียงมายาวนานบริษัทหนึ่ง เผยข้อมูลที่น่าสนใจสำหรับ "คนโสด" ไว้หลายประเด็น โดยพบว่า สมาชิกส่วนใหญ่จะเป็นคนโสด โปรไฟล์ดี คนโสดหากเป็นผู้หญิงจะอยู่ในช่วงอายุ 20-40 ปีปลายๆ ส่วนผู้ชายจะอยู่ในช่วงอายุ 20-60 ปี และคิดเป็นสัดส่วนคือ ผู้หญิง 60% ผู้ชาย 40%

อาชีพมั่นคง โปรไฟล์ดี

ตามจริงแล้วอาชีพของผู้ใช้บริการเราค่อนข้างหลากหลาย และลูกค้าส่วนใหญ่เป็นระดับผู้จัดการขึ้นไป เช่น กลุ่มงานธนาคาร กลุ่มงานวิศวกรรม กลุ่มงานสายการแพทย์ กลุ่มงานการศึกษา และกลุ่มงานการบัญชี เนื่องจากข้อกำหนดด้านวุฒิการศึกษาของเราสำหรับค่อนข้างเข้มงวด พวกเขาควรมีอาชีพและรายได้ที่มั่นคง

เหตุผลที่คนยังโสด

เหตุผลที่คนยังโสดจริงๆ แล้วมีสาเหตุหลายประการ แต่เหตุผลยอดนิยมหลักๆ ประการแรก คือ พวกเขาให้ความสำคัญและทุ่มเทกับงานค่อนข้างที่จะมากเกินไป จึงไม่มีเวลาที่จะมองหาความสัมพันธ์ โดยเฉพาะการค้นหาผ่านแอปพลิเคชันหาคู่ ซึ่งบางครั้งอาจใช้เวลาค่อนข้างนาน และไม่ปลอดภัย ยากที่จะตรวจสอบข้อมูลที่แท้จริงของฝ่ายตรงข้าม

ประการที่ 2 เนื่องจากผู้คนมีความสนใจ และทุ่มเทในอาชีพการงานมากขึ้น และใช้เวลาส่วนใหญ่ในการเติบโตในสายงาน มองเรื่องของการแต่งงานเป็นเรื่องรองลงมา คนโสดส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ความพยายามในการออกเดตอย่างจริงจัง เมื่อวันหนึ่งพวกเขาประสบความสำเร็จในด้านหน้าที่การงานแล้ว และเริ่มต้องการมองหาความสัมพันธ์ ก็ยังอาจมีความเข้าใจที่ผิด หรืออาจไม่มีทักษะการออกเดตที่ถูกต้อง  

ประการที่ 3 อายุมากขึ้น ตัวเลือกน้อยลงและสังคมแคบลง เพื่อนๆ ในวัยเดียวกันก็แต่งงานกันหมด คนโสดส่วนใหญ่จึงมีโอกาสที่น้อยลง โดยปกติแล้วเมื่อเริ่มทำงาน เพื่อนใหม่ส่วนใหญ่ที่พบคือเพื่อนร่วมงาน หากคุณเป็นผู้ชายที่ทำงานเฉพาะทางที่มีผู้ชายเป็นหลัก เช่น สายงานวิศวกรรม หรือสายงานไอที คุณจะพบผู้หญิงในงานของคุณได้ยากขึ้น เช่นเดียวกับผู้หญิงที่สายงานหรือในที่ทำงานมีผู้หญิงมากกว่าผู้ชายในองค์กร 

อีกประการที่สำคัญ คือ พวกเขาอาจยังไม่พร้อม เนื่องจากยังไม่สามารถปล่อยวางความสัมพันธ์ในอดีต และภาระหนี้สินที่ยังต้องจัดการ ความบอบช้ำนี้อาจทำให้รู้สึกกลัวที่จะเริ่มความสัมพันธ์ครั้งใหม่ คนโสดบางคนอาจจู้จี้จุกจิกเกินไปเมื่อพูดถึงสเปกของตัวเอง และเราทุกคนต้องการมีคู่ที่สมบูรณ์แบบที่สุด ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องหน้าที่การงาน บุคลิกภาพ ระดับอารมณ์ งานอดิเรก ฯลฯ แต่ในความเป็นจริงคือไม่มีใครสมบูรณ์แบบ 100%

ยกตัวอย่างเช่น กลุ่มคนโสดแบบ Introvert หรือคนที่มีโลกส่วนตัวค่อนข้างสูง สาเหตุที่ยังคงเป็นโสดคือไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร ไม่รู้จะเข้าหาคนอื่นอย่างไร จริงๆ แล้วมีเหตุผลอีกมากมายที่เราไม่สามารถระบุรายการทั้งหมดได้ แต่นอกเหนือจากเหตุผลหลักเหล่านั้น สิ่งที่สำคัญที่สุดคือเราต้องเป็นคนที่ใช่เสียก่อน ก่อนที่จะได้พบกับคนที่ใช่ และเลือกคนที่เหมาะสมเพื่อที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดี

อีกทั้งจากแบบสำรวจของ Meetnlunch ในปี 2020 คนโสดในประเทศไทยกว่า 60% ตอบว่า แอปหาคู่เป็นแพลตฟอร์มแรกที่พวกเขาต้องการเพื่อพบปะผู้คนใหม่ๆ ซึ่งตัวเลขเพิ่มขึ้นอย่างมากเมื่อเทียบกับแบบสำรวจในปี 2019 ซึ่งมีเพียงแค่ 38% สำหรับสิ่งที่ทำให้คนมาใช้บริการของเรา มาจากความสำเร็จและความพึงพอใจในการใช้บริการที่สูงถึง 85% คนโสดที่มาใช้บริการกับเรามีความสุขและต้องการสานสัมพันธ์กับคู่เดตที่เราแนะนำให้ รวมถึงมีคำชมหรือของขวัญมามอบให้กับทีมแม่สื่อบ่อยๆ

สาเหตุที่ทำให้คนโสดต้องการหาคนรัก

เหตุผลหลักคือคนโสดก็อยากที่จะมีใครสักคนที่เติบโตไปด้วยกัน มุ่งมั่นสร้างครอบครัวไปด้วยกัน โดยพื้นฐานแล้วมนุษย์ปรารถนาความรักและต้องการได้รับความรัก ส่วนคำถามว่าในเชิงข้อมูลสถิติช่วงอายุใดที่เหมาะสมที่สุดในการหาคนรัก ผู้ชายระหว่างอายุ 30-50 ปี ส่วนผู้หญิง 26-40 ปี แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคนโสดนอกช่วงอายุนี้จะหาคู่ชีวิตไม่ได้ เราเชื่อว่าเมื่อเราต้องการเป็นคนที่ใช่ และเปิดใจที่จะหาความรัก ก็จะพบคนที่ใช่ได้เสมอแม้ว่าอายุจะแตกต่างกัน และจากประสบการณ์ของเราจนถึงตอนนี้ กลุ่มลูกค้าอายุสูงสุดที่เราจับคู่ได้สำเร็จคือชาย 60 ปี และหญิงประมาณ 40 ปี แต่ท้ายที่สุดอายุมันเป็นเพียงตัวเลข และเราเชื่อว่าทุกคนสามารถพบความรักในแบบของตัวเองได้

กลุ่มคนโสดที่ใช้บริการกับ Meetnlunch ชอบที่จะใช้บริการแบบส่วนตัว หรือที่เรียกว่า personal consultant (ที่ปรึกษาส่วนตัวสำหรับลูกค้าแต่ละคน) ที่เรานำเสนอให้เพราะไม่เพียงแต่จับคู่ แต่เราจะทำตรวจสอบอย่างละเอียดเกี่ยวกับผู้ที่มาใช้บริการทุกคน และหลังจากจับคู่แล้วเราจะจัดเดต และจองร้านอาหารให้ พวกเขาจะรู้สึกสบายใจเมื่อรู้ว่ามีทีมที่ปรึกษาที่อยู่เคียงข้างตลอดเวลา

“บริษัทเราเริ่มต้นธุรกิจนี้เมื่อ 17 ปีก่อน สมัยก่อนผู้คนเคยคิดว่าการใช้บริการหาคู่เป็นสิ่งต้องห้าม แต่ตอนนี้ความคิดเหล่านั้นได้เปลี่ยนไปแล้ว ลูกค้าของเราทุกคนมีสิทธิ์ที่จะมีความสัมพันธ์ที่ดีและเรายินดีเป็นอย่างยิ่งที่จะแบ่งปันประสบการณ์ และความรู้ในเรื่องของการออกเดตอย่างมีประสิทธิภาพให้กับผู้ใช้บริการ เราสร้างคู่แต่งงานมาแล้วกว่า 4,500 คู่ และเราจะทำสิ่งนี้ต่อไปเพื่อช่วยให้คนโสดได้พบรัก และประสบความสำเร็จในเรื่องความรักมากขึ้น”

คน Gen Z ใช้ “Tinder” มากที่สุด

อีกหนึ่งแอปพลิเคชันยอดฮิต เรื่องการสานสัมพันธ์ อย่าง “ทินเดอร์” (Tinder) ที่หลายคนน่าจะรู้จักเป็นอย่างดี ให้ข้อมูลเกี่ยวกับคนโสดไว้ว่า เหตุผลที่คนเลือกเดตจากทินเดอร์ เพราะสามารถใช้เพื่อค้นพบความสัมพันธ์ในหลากหลายรูปแบบ ซึ่งผู้ใช้สามารถเลือกได้เองว่าอยากได้ความสัมพันธ์รูปแบบไหน ทินเดอร์สามารถช่วยให้ผู้ใช้สามารถค้นหาคนที่กำลังมองหาความสัมพันธ์แบบเดียวกัน ไม่ได้บังคับผู้ใช้ว่าความสัมพันธ์จะต้องเป็นไปในทิศทางไหน แต่คอยช่วยสานสัมพันธ์ให้ผู้ใช้ อีกทั้งยังช่วยให้การเดตเป็นเรื่องง่าย โดยเฉพาะในหมู่ Gen Z โดยมีความสำเร็จต่างๆ เป็นตัวรับรอง และทินเดอร์สามารถมอบวิธีการติดต่อกับผู้คนให้กับเด็กรุ่นใหม่ได้มากกว่า ไม่ว่าพวกเขาจะอยากติดต่อกับใครและในรูปแบบไหน

ทินเดอร์ เป็นหนึ่งในแพลตฟอร์ม ที่ผู้ใช้งานมีความหลากหลายมากที่สุด เรามีสมาชิกผู้ใช้กว่า 10 ล้านคนใน 190 ประเทศทั่วโลก กว่า 50% ของผู้ใช้คือ Gen Z (ช่วงอายุ 18-25 ปี) ซึ่งเจเนเรชั่นนี้ มีแนวคิดแบบเปิดกว้างมากกว่าเจเนเรชั่นอื่นๆ พวกเขามองหาความจริง และการใช้งานอย่างมีประโยชน์มากกว่า ซึ่งความต้องการนี้เหมือนกับตัวตนของทินเดอร์ ทุกคนสามารถใช้งานได้ไม่ว่าจะช่วงอายุไหน เชื้อชาติ เพศ หรือพูดภาษาใดก็สามารถใช้ทินเดอร์ได้ ทั้งนี้ สมาชิกทุกคนมีความต้องการหนึ่งที่เหมือนกันคือ พวกเขากำลังมองหาความสัมพันธ์ และผู้คนใหม่ๆ

ช่วงโควิด-19 คนใช้เพิ่มมากขึ้น

จากสถิติ วันที่ 12 เม.ย. 2563 ถือเป็นวันที่มีการพูดคุยสูงสุดในประเทศไทย โดยมีการส่งข้อความมากขึ้นถึง 37% เทียบกับตอนช่วงต้นเดือน มี.ค. ที่เริ่มทำการล็อกดาวน์ นอกจากนี้สมาชิกทินเดอร์ในประเทศไทยยังมีการส่งข้อความเป็นอันดับต้นๆ ของโลกด้วย ในประเทศไทย การปัดมีเพิ่มขึ้นมากถึง 28% ในช่วงกักตัว ทั้งนี้ ทินเดอร์ เริ่มเปิดตัวในปี 2012 ในเขตมหาวิทยาลัย และตอนนี้กลายเป็นแอปพลิเคชันในการพบปะผู้คนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลก มีการดาวน์โหลดมากกว่า 400 ล้านครั้ง และการแมตช์กว่า 55 ล้านครั้ง รวมถึงใช้งานได้มากกว่า 40 ภาษา ใน 190 ประเทศทั่วโลก ปัจจุบัน Tinder มีสมาชิกมากกว่า 6.6 ล้านคน และถือเป็นแอปพลิเคชันประเภท non-gaming app ที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลก และนอกจากการหาคู่แล้ว ทินเดอร์ยังสามารถหาความสัมพันธ์แบบ “เพื่อนสัมพันธ์” ได้

ในท้ายที่สุดท้ายแล้ว คนเราสามารถเลือกที่จะมีความสุขในแบบของตัวเองได้ ไม่ว่าคุณจะโสดหรือไม่ และการเป็น “คนโสด” ก็ไม่ใช่คนไม่มีความสุข บางคนอาจจะชอบการใช้ชีวิตคนเดียว ชอบการอยู่กับครอบครัว ชอบเที่ยวกับเพื่อนฝูง หรืออาจจะเปิดตัวเองรับเพื่อนใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต โดยไม่ยึดติดกับการผูกมัด หรือต้องมีสถานะ ขณะที่การดูหนังคนเดียว กินข้าวคนเดียว ทำอะไรคนเดียวก็ไม่ใช่เรื่องแปลกเลย หลายคนอาจรู้สึกสบายใจเสียด้วยซ้ำที่ไม่ต้องหารค่าใช้จ่ายกับใคร ได้ซื้อของขวัญให้รางวัลตัวเองได้บ่อยมากขึ้น และคนโสดก็ประสบความสำเร็จในด้านต่างๆ มากมาย

ขอย้ำว่า การที่หลายคนยังโสดไม่ได้แปลว่า ปิดกั้นตัวเอง แต่เขาหรือเธออาจจะเลือกเส้นทางนี้และรู้สึกมีความสุขที่สุดแล้วในแบบที่เป็นอยู่ หรือคนโสดบางคนอาจจะใช้ชีวิตให้เต็มที่ และรอใครสักคนที่พอดี ได้เดินทางไปบนถนนเส้นใหม่ร่วมกันต่อจากนี้. 

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ
  03:08

  “ทนายเดชา” เผยภาพลับ “แตงโม” หลุด แต่แม่ไม่อยากแจ้งความ แม่ไม่อยากฟังเรื่องเครียดๆ

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 00:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์