ไลฟ์สไตล์
100 year

"ดีเจเอไทม์" ผวาติดโควิด คนใกล้ชิดมะตูม เฮโลเข้าคิวตรวจหาเชื้อกักตัว

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
22 ม.ค. 2564 05:05 น.
SHARE

“สุพัฒนพงษ์” ยันใครไม่มีโทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน สามารถร่วมโครงการ “เราชนะ” ได้ โดยไปลงทะเบียนที่ธนาคารของรัฐทุกสาขาทั่วประเทศตั้งแต่ 29 ม.ค.-12 ก.พ. แจงเหตุผลทำไมต้องโอนเข้าบัญชีไม่จ่ายเงินสดผู้ได้สิทธิ์ อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนสู้โควิด-19 “แอสตราเซเนกา” ลอตแรกแล้วและวัคซีนจะมาถึงไทยเดือน ก.พ. ดีเจมะตูมขอโทษเพื่อนดาราที่ทำให้เดือดร้อนและเสียใจที่ตัวเองป่วยโควิด เตือนโควิดอยู่ใกล้ตัวมาก ขณะที่แต้ว-ณฐพร ที่สัมผัสใกล้ชิดสุด ขอกักตัวเอง 14 วัน ด้านเพื่อนดาราที่สัมผัสใกล้ชิดหลายสิบคนทยอยเดินทางไปตรวจหาเชื้อโควิด สมุทรสาครเจอผู้ติดเชื้อโควิดอีก 261 รายจากการค้นหาเชิงรุก ด้าน ผวจ. “ วีระศักดิ์” ภาพรวมอาการดีเล็กน้อย แพทย์วางแผนสองรักษาต่อให้แข็งแรงโดยเร็ว กทม.ปลดล็อก 13 กิจการ ส่วนผับ บาร์ อาบอบนวดยังไม่ให้เปิด

เชื้อโควิด-19 ยังเบรกไม่อยู่ ลามระบาดไปใน 63 จังหวัดของไทยแล้ว ขณะที่วัคซีนสู้โควิด “แอสตราเซเนกา” ที่ผลิตในอิตาลีได้รับการขึ้นทะเบียนจาก อย.แล้วและจะถึงไทยในเดือน ก.พ.

ข่าวแนะนำ

ติดเชื้อใหม่พุ่ง 142 ราย 63 จว.

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 21 ม.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยประจำวัน ว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 142 ราย เป็นการติดเชื้อในประเทศ 88 ราย ในจำนวนนี้มาจากการระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 88 ราย ค้นหาเชิงรุกในชุมชน 37 ราย มาจากผู้เดินทางจากต่างประเทศและอยู่ในสถานกักตัวของรัฐ 17 ราย ทำให้มียอดติดเชื้อสะสม 12,795 ราย หายป่วยสะสม 9,842 ราย อยู่ระหว่างรักษา 2,882 ราย ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตเพิ่มเติมจากยอดเดิม 71 ราย ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อกระจายไปใน 63 จังหวัด ล่าสุดคือ เชียงราย ตัวเลขเมื่อวันที่ 20 ม.ค. ที่ลดลงไปยังไว้วางใจไม่ได้ วันนี้ตัวเลขเพิ่มขึ้นมาอีก มันขึ้นๆ ลงๆ เราต้องควบคุมโรคให้ได้

ค้นหาเชิงรุก 60 โรงงาน/วัน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ขอแก้ไขข้อมูลเกี่ยวกับการค้นหาเชิงรุกใน จ.สมุทรสาคร ที่ก่อนหน้านี้ระบุว่าจะตรวจให้ได้โรงงานละ 50 คน จำนวน 600 โรงงานต่อวัน ขอเปลี่ยนเป็น 60 โรงงานต่อวัน เพราะเราไม่มีเจ้าหน้าที่เพียงพอที่จะตรวจให้ได้ถึง 600 โรงงานต่อวัน จากข้อมูลล่าสุดพบว่า ผู้ใช้แรงงาน ใน จ.ราชบุรี จังหวัดข้างเคียงมาทำงานใน สมุทรสาครมีการติดเชื้อ ทำให้เห็นว่าการพยายามปิดกั้นการเดินทาง ไม่สามารถทำได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ ถ้าห้ามไปหมดผลกระทบกับเศรษฐกิจและสังคม ดังนั้น ระบบการตรวจสอบหาให้เจอได้เร็วจึงถือว่าสำคัญกว่า

ยอดตายระบาดรอบแรกหนักกว่า

โฆษก ศบค.กล่าวต่อว่า ในการเปรียบเทียบข้อมูลการระบาดระลอกแรก กับระลอกใหม่ที่เริ่มนับจากวันที่ 15 ธ.ค.63 ถึงวันที่ 20 ม.ค.64 จะเห็นว่ารอบแรกมีผู้ติดเชื้อ 4,237 ราย มีผู้เสียชีวิต 60 ราย คิดเป็นร้อยละ 1.42 ระลอกใหม่มีผู้ติดเชื้อ 8,416 ราย มีผู้เสียชีวิต 11 ราย คิดเป็นร้อยละ 0.13 ราย ทำให้เห็นว่าการระบาดระลอกใหม่รุนแรงน้อยกว่าระลอกแรก แต่ที่ใกล้เคียงกันคือ คนเหล่านี้ต่างมีโรคประจำตัวคือ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง โรคปอด มะเร็งปอด และไตวาย ส่วนใหญ่แล้วเป็นโรคประจำของผู้สูงอายุ

ย้ำต้องดูแลสุขลักษณะส่วนตัว

เมื่อถามถึงกรณีนายเตชินท์ พลอยเพชร หรือดีเจมะตูม ติดเชื้อโควิด-19 จะถือว่า กทม.กำลังมีการแพร่กระจายเชื้อเป็นวงกว้าง จำเป็นต้องล็อกดาวน์ให้มีการค้นหาเชิงรุกหรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กรณีของดีเจมะตูมเพิ่งทราบผลเมื่อคืนวันที่ 20 ม.ค. จึงยังไม่ได้นับรวมกับผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้ ที่ถามว่า กทม.เป็นแหล่งกระจายเชื้อหรือไม่นั้น ต้องยอมรับว่า กทม.เป็นศูนย์กลางประเทศที่เดินทางได้ง่าย ไม่แปลกที่จะมีการกระจายเชื้อไปทั่ว สิ่งสำคัญคือ การควบคุมและวางแผนดูแล ส่วนการค้นหาเชิงรุก กทม.ดำเนินการมาตั้งแต่กลางเดือน ธ.ค.63 ถึงปัจจุบัน มียอดค้นหาเชิงรุกสะสม 41,508 ราย พบผู้ติดเชื้อ 60 รายผู้ติดเชื้อใน กทม. ถือว่ากระจายไปหลายรุ่น ไม่ใช่แค่มาจากสมุทรสาคร สถานบันเทิง หรือบ่อนการพนัน ต้องให้ความสำคัญเรื่องสุขลักษณะส่วนตัว

ไม่ฟันธง “มะตูม” ซุปเปอร์สเปรดเดอร์

เมื่อถามว่า ดีเจมะตูมจะเป็นซุปเปอร์สเปรดเดอร์หรือไม่ นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า เร็วไปที่จะสรุป แต่ต้องขอชื่นชมที่ออกมาเปิดเผยไทม์ไลน์อย่างละเอียด ตั้งแต่ 7 ม.ค.ถึงปัจจุบัน เชื่อมโยงกับหลายๆที่ ทั้งสถานที่ทำงาน พฤติกรรมส่วนตัวแต่ถือว่าเก่งที่จำได้ นี่คือความสำคัญที่อยากให้แอปพลิเคชันหมอชนะเพื่อช่วยเก็บความจำ เมื่อเห็นไทม์ไลน์ของดีเจมะตูม อยากให้คนที่ใกล้ชิดแยกแยะความเสี่ยง ถ้าใกล้ชิดมากให้กักตัวเอง ถือเป็นความรับผิดชอบส่วนบุคคล หากใครติดใจสงสัยไปตรวจคัดกรองโรคได้ สุขลักษณะของผู้ที่ทำงานในห้องส่งสำคัญที่สุดคือ การเว้นระยะห่าง

เว้นระยะห่างมีความสำคัญ

โฆษก ศบค.กล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีหลายคนตั้งคำถามว่าเฟซชิลด์ที่เห็นในหลายรายการนิยมใช้กัน เพียงพอต่อการป้องกันหรือไม่ ขอบอกว่าไม่เพียงพอ ขนาดหน้ากากผ้ายังกันละอองฝอยได้บางส่วน เฟซชิลด์เป็นแค่ฉากกันหน้าเวลาพูดละอองฝอยหลุดลอยออกมาได้ ถ้านั่งใกล้ๆกันไม่ช่วยแน่นอน จะมีโอกาสรับละอองฝอยเต็มๆ หรือแม้แต่ใส่หน้ากากผ้าถ้านั่งใกล้ชิดในห้องที่ปิดเป็นเวลานานก็ยังถือว่ามีความเสี่ยง การเว้นระยะห่างจึงมีความสำคัญ

ให้ทุกคนเข้มข้นการดูแลตัวเอง

นพ.ทวีศิลป์กล่าวตอนท้ายว่า ขณะนี้ที่เรากำลังติดตามอย่างต่อเนื่องคือ แนวโน้มของการติดเชื้อว่าทั้งหมดจะเป็นอย่างไร ทีมโฆษก ศบค. ต้องสะท้อนภาพความเป็นจริง ให้กับประชาชนมากที่สุด การสะท้อนภาพตอนนี้ต้องบอกว่ายังทรงๆอยู่ ยังไม่สามารถวางใจ แต่เรามีเวลาถึงวันที่ 31 ม.ค. ดังนั้น ช่วงนี้ยังต้องเข้มข้นในการปฏิบัติต่อไป ขอให้ทุกคนเข้มข้นในการดูแลตัวเอง เพราะการติดเชื้อตั้งแต่กลาง-ปลายเดือน ธ.ค. หมดช่วงรอบแรกไป ในรอบแรกของคนกลุ่มหนึ่ง แต่มาถึงกลุ่มที่สอง สาม สี่ ถ้ายืดให้ได้ถึงสิ้นเดือน ม.ค. โดยที่ยอดผู้ติดเชื้อลดน้อยลง แต่ยังไม่หวังว่าจะเป็นศูนย์ แต่น้อยลงไปในระดับที่เรายอมรับได้

รวมข้อมูลออกแบบพื้นที่ใหม่

โฆษก ศบค.กล่าวอีกว่า ตัวอย่างใน กทม.ที่พบ 16 ราย ขณะที่ประชากรเป็น 10 ล้านคน ถือว่าไม่มาก แสดงว่าพวกเราช่วยกันอยู่ แต่ความเข้มข้นจะต้องต่อเนื่องไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค. ชุดข้อมูลต่างๆเหล่านี้จะนำมาสู่การออกแบบพื้นที่ควบคุมสูงสุด พื้นที่ควบคุม พื้นที่เสี่ยง เพื่อวางแผนกันใหม่อีกรอบหนึ่ง กระทรวงสาธารณสุขกับ ศบค.ชุดเล็กจะต้องมีการแลกเปลี่ยนข้อมูลแล้ววางแผน เพื่อที่จะให้เกิดภาพว่าจะผ่อนคลายหรือเข้มข้น อยู่ที่ช่วงเวลาถึงวันที่ 31 ม.ค. ศบค.จะประชุมก่อนสิ้นเดือน ม.ค. จึงขอฝากทุกคนว่าขอให้เข้มข้นกันตอนนี้เพื่อที่เดือนหน้าเราจะได้สบาย ขอให้ช่วยกันทุกคน

สื่อทำเนียบฯโล่งผลตรวจปลอดโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังสำนักโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีประสานกระทรวงสาธารณสุข จัดเจ้าหน้าที่จากสถาบันบําราศนราดูร มาตรวจคัดกรองโควิด-19 แก่สื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 20 ม.ค. เช้าวันที่ 21 ม.ค. น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ผอ.สำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้แจ้งผลการตรวจของสื่อมวลชนว่า มีผลเป็นลบทุกราย พร้อมให้สื่อมวลชนทุกรายที่ผลตรวจไม่พบเชื้อโควิด รับสติกเกอร์เป็นสัญลักษณ์ว่าผ่านการตรวจมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยจะอนุญาตเฉพาะสื่อมวลชนที่มีสติกเกอร์ดังกล่าว มาดักรอสัมภาษณ์นายกฯ รองนายกฯ และรัฐมนตรี ได้เท่านั้น

ไม่มีสมาร์ทโฟนใช้ “เราชนะ” ได้

วันเดียวกัน นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พลังงาน โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวถึงเรื่องการไม่มีสมาร์ทโฟนก็ใช้ “เราชนะ” ได้ ว่า ตอนที่ทำแผนทีมงานคิดละเอียดทุกเรื่อง เพื่อไม่ให้คนที่ควรจะได้รับการช่วยเหลือตกหล่นไป ได้วางรูปแบบว่าแม้ไม่มีสมาร์ทโฟนก็ใช้ “เราชนะ” ได้ดูจากผลสำรวจเรื่องการใช้เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสารในครัวเรือน พ.ศ.2562 ของสำนักงานสถิติแห่งชาติ ที่ชี้ว่าประเทศไทยมีผู้ใช้โทรศัพท์มือถือ 56.7 ล้านคน ผู้ใช้โทรศัพท์มือถือแบบสมาร์ทโฟน เข้าถึงอินเตอร์เน็ตร้อยละ 96.4 ประเด็นนี้กลุ่มที่ไม่มีสมาร์ทโฟนส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มผู้ถือบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ 13.8 ล้านคน ไม่ต้องลงทะเบียนเราชนะ แต่จะได้รับเงินโอนเข้าบัตรโดยตรง คนที่ไม่มีบัตรสวัสดิการและไม่มีสมาร์ทโฟน ได้ประสานงานกับธนาคารของรัฐที่มีสาขาทั่วประเทศ ให้ช่วยอำนวยความสะดวกให้คนกลุ่มนี้ลงทะเบียนได้ และให้มีเวลาลงทะเบียน 15 วัน ตั้งแต่ 29 ม.ค.-12 ก.พ. คนที่มีสิทธิตามเงื่อนไขโครงการ จะมีเวลาพอที่จะไปรับความช่วยเหลือในการลงทะเบียน

แจงทำไมไม่จ่ายเงินเข้า บ/ช

นายสุพัฒนพงษ์ระบุต่อไปว่า มีคำถามอีกว่าทำไมไม่จ่ายเงินเข้าบัญชี แล้วให้ถอนเป็นเงินสด จะได้ใช้จ่ายเงินได้ตามใจชอบ เรื่องแรกเลยคือเรากำลังอยู่ในช่วงสถานการณ์โควิด-19 การสัมผัสธนบัตรอาจเป็นเหตุที่ทำให้ติดเชื้อโควิด-19 ได้และยังลดความแออัดของประชาชนจำนวนมาก ที่จะไปต่อคิวกดเงินสดจากตู้ ATM เหตุผลสำคัญอีกประการคือ ความต้องการที่จะกระตุ้นเศรษฐกิจรากหญ้า ให้เงินหมุนเวียนอยู่ในชุมชนเพราะร้านค้าที่รับซื้อหรือรับบริการจะเป็นร้านเล็กๆ เรามีเป้าหมายที่จะช่วยเหลือคนตัวเล็ก ให้เงินหมุนหลายรอบในระบบ เพื่อช่วยเหลือการใช้เงินในชีวิตประจำวัน ของคนตัวเล็กให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด ครั้งนี้จะเปิดกว้างให้เป็นบริการทั่วไปได้ รวมถึงมอเตอร์ไซค์รับจ้าง แท็กซี่และอื่นๆอีกมาก คนที่จะจ่ายค่าเช่าบ้านก็สามารถให้ผู้รับเงินเปิดแอปถุงเงิน เพื่อให้เราใช้เงินในแอปเป๋าตังจ่ายได้ หรือแม้แต่นำเงินสดที่ประหยัดได้จากการใช้วงเงินเราชนะ ที่นำไปใช้จ่ายในส่วนนั้นได้

สร้างสังคมไร้เงินสดต่อจากคนละครึ่ง

รองนายกฯ และ รมว.พลังงาน กล่าวอีกว่าสิ่งที่เป็นประโยชน์มากอีกอย่างก็คือ การสร้างสังคมไร้เงินสด ที่โครงการคนละครึ่งเริ่มต้นไว้แล้ว “เราชนะ” มาทำให้ต่อเนื่อง เพื่อให้ประเทศสามารถเดินหน้าสู่ระบบเศรษฐกิจดิจิทัล อนาคตเราหนีเรื่องนี้ไม่พ้น อย่างไรก็ดี ขอขอบคุณสำหรับคำถาม ข้อสงสัยต่างๆ ทำให้เรามองเห็นเรื่องที่อาจเป็นปัญหา หรือที่เราอาจมองข้ามไป เราจะนำมาปรับปรุงแก้ไข เพื่อที่ประเทศไทยจะเดินต่อได้ วันนี้พวกเราต้องร่วมมือกัน

“เราชนะ” ช่วยหลายกลุ่มอาชีพ

ขณะที่ น.ส.กุลยา ตันติเตมิท ผู้ตรวจราชการกระทรวงการคลัง รักษาราชการแทนผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง เปิดเผยว่า ยืนยันว่าโครงการเราชนะ มีวัตถุประสงค์ช่วยเหลือค่าครองชีพแก่ประชาชน ด้วยการสนับสนุนเงินไม่เกิน 3,500 บาทต่อคนต่อเดือน จ่ายเป็นรายสัปดาห์ ระยะเวลา 2 เดือน (ก.พ.-มี.ค.) การคัดเลือกผู้ได้รับสิทธิ์ จะคำนึงจากความสามารถ ในการจ่ายค่าครองชีพและการมีระบบคุ้มครองทางสังคมเป็นหลัก การช่วยเหลือ ครอบคลุมหลายกลุ่มอาชีพ เช่น อาชีพอิสระ หาบเร่ แผงลอย รับจ้าง เกษตรกร เป็นต้น เกษตรกรที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐจะได้รับวงเงินช่วยเหลือผ่านบัตรทันที ที่ไม่มีบัตรจะตรวจสอบในกลุ่มผู้ที่มีแอปเป๋าตังและผู้ที่มีแอปเป๋าตัง ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ หากผ่านการตรวจสอบและคัดกรองตามคุณสมบัติ จะได้รับวงเงินช่วยเหลือใน g-Wallet เกษตรกรที่ไม่มีข้อมูลอยู่ในระบบฐานข้อมูลกลุ่มผู้มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐและกลุ่มผู้ที่มีแอป “เป๋าตัง” ต้องลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการผ่านเว็บไซต์ www. เราชนะ.com หากผ่านการตรวจสอบ จะได้รับวงเงินช่วยเหลือในแอปเป๋าตัง

กทม.มีมติผ่อนปรน 13 สถานที่

ที่ศาลาว่าการ กทม. ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. แถลงผลการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 5 ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้ผ่อนปรน 13 สถานที่ โดยสถานที่ที่จะเปิดได้ต้องปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด ดังนี้ 1. สถานที่เล่นตู้เกม 2. ร้านเกมและร้านอินเตอร์เน็ต 3. สถานดูแลผู้สูงอายุ 4. สนามแข่งขันทุกประเภท ยกเว้น สนามมวย สนามม้า ห้ามมีผู้นั่งชมและปฏิบัติตามมาตรการ 5. สถานที่ให้บริการห้องจัดเลี้ยงและสถานที่อื่นใดที่มีลักษณะทำนองเดียวกัน โดยทานจาก Set Box เท่านั้น ไม่เกิน 300 คน หากเกินต้องขออนุญาตจากสำนักอนามัย 6. สนามพระเครื่อง 7. สถานเสริมความงาม (ไม่ได้รับอนุญาตเป็นคลินิกเวชกรรม)

ฟิตเนส–สปา–โบว์ลิ่ง–ลีลาศรวมด้วย

8. ฟิตเนส ไม่ให้มีเทรนเนอร์ ผู้ฝึกสอน (งดเว้นการอบตัวอบไอน้ำแบบรวม เว้นระยะห่างระหว่างเครื่องออกกำลังกายอย่างน้อย 2 เมตร) 9. สปาและนวดแผนไทย ยกเว้น อาบน้ำ อาบอบนวด 10. สนามฝึกซ้อมมวย โรงยิมหรือค่ายมวยเปิดซ้อมชกลม โดยไม่มีคู่ชก 11. สถานโบว์ลิ่ง สเกต หรือโรลเลอร์เบลด ห้ามจัดให้มีการแข่งขันและห้ามมีผู้ชม 12. สถานลีลาศหรือสอนลีลาศ ห้ามจัดประกวดแข่งขันและห้ามมีผู้ชม 13. โรงเรียนสอนศิลปะการต่อสู้ ห้ามแข่งขันและห้ามมีผู้ชม เปิดกิจกรรมได้ในเวลา 00.01 น. วันที่ 22 ม.ค.

ผับ บาร์ อาบอบนวด ยังปิดอยู่

โฆษก กทม. กล่าวด้วยว่า ส่วนสถานที่ที่ยังปิด มี 1. ผับ บาร์ สถานบันเทิง และสถานประกอบการที่คล้ายสถานบริการ 2.สนามเด็กเล่น เครื่องเล่นสำหรับเด็กในตลาด ตลาดน้ำและตลาดนัด 3. สนามมวย 4.โต๊ะสนุ้ก บิลเลียด 5.สนามม้า 6.สนามชนไก่และสนามซ้อมชนไก่ 7.สนามชนโค สนามปลากัด หรือสนามแข่งขันอื่นทำนองเดียวกัน 8. สถานรับเลี้ยงเด็ก (ยกเว้นที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติธุระ) 9.สถานประกอบกิจการอาบน้ำ 10.สถานอาบอบนวด 11.ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก เด็กก่อนวัยเรียน 12.สวนน้ำ สวนสนุก 13.โรงเรียน สถาบันกวดวิชา และสถาบันศึกษาทุกประเภท ทั้งนี้ ให้ปฏิบัติตามประกาศของ ศบค.

ผวจ.สมุทรสาครดีเล็กน้อย

ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร ว่า 24 ชม.ที่ผ่านมายังคงใช้เครื่องช่วยหายใจเต็มที่และให้ยาคลายกล้ามเนื้อ ยานอนหลับไม่ให้ต้านเครื่องช่วยหายใจ เติมสารอาหารทางเส้นเลือดเนื่องจากการให้ยาบางส่วนมีผลต่อทางเดินอาหาร ส่วนภาวะการอักเสบของปอดยังคงให้ยาปฏิชีวนะต่อเนื่อง อาการทางคลินิกถือว่ายายังคุมเชื้อได้ดี ไม่มีการดื้อยาเพิ่ม แต่ต้องจัดการภาวะติดเชื้อให้เร็ว เพื่อไม่ให้เกิดการดื้อยาเพิ่ม ภาพรวมอาการดีขึ้นเล็กน้อย เนื่องจากไม่ต้องให้ยาความดันโลหิต ยากระตุ้นหัวใจ การทำงานของอวัยวะอื่นๆ ทั้งหัวใจ หลอดเลือด ชีพจร อยู่ในเกณฑ์ปกติ ยังไม่มีข้อบ่งชี้ว่ามีการติดเชื้อเพิ่ม ทีมแพทย์กำลังพิจารณาแนวทางการรักษาในอนาคต ต้องประเมินเนื้อปอดที่เหลือและการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ ที่ผ่านมามีการถอดเครื่องช่วยหายใจและปรับท่านอนได้ไม่นานผู้ว่าฯดีขึ้น แต่ก็กลับมาเหนื่อยและต้องใช้เครื่องช่วยหายอีกครั้ง เป็นโจทย์สำคัญที่ต้องประเมินเนื้อปอดที่เหลือเพียงพอที่จะสามารถหายใจได้เองไหวหรือไม่ ต้องเร่งหาคำตอบเพื่อวางแผนการรักษาแผนสองโดยเร็วที่สุด

อย.ขึ้นทะเบียนวัคซีนลอตแรก

นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา หรือ อย. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 20 ม.ค. มีการลงนามขึ้นทะเบียนวัคซีนแอสตราเซเนกาที่ผลิตในอิตาลีแล้ว หลังจากบริษัท ส่งเอกสารเกือบ 10,000 หน้า มาขอขึ้นทะเบียนในไทย เพื่อใช้ฉีดภาวะฉุกเฉินตั้งแต่วันที่ 22 ธ.ค.63 มีการพิจารณาถึงประสิทธิภาพ คุณภาพ ความปลอดภัยเป็นสำคัญ วัคซีนดังกล่าวจะถึงไทยในเดือน ก.พ. 50,000 โดส สำหรับใบอนุญาตการนำเข้าและทะเบียนวัคซีน มีเวลา 1 ปี เมื่อวัคซีนถึงไทย กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ จะสุ่มตรวจวัคซีนว่า มีคุณภาพตามที่บริษัทกำหนดไว้หรือไม่ ก่อนนำไปฉีดให้กับประชาชน จากนั้นบริษัทจะทยอยส่งวัคซีนที่เหลืออีก 150,000 โดสมาภายในเดือน มี.ค. และ เม.ย. ส่วนการผลิตวัคซีนโควิดของแอสตราเซเนกาในไทยที่ร่วมกับบริษัทสยามไบโอไซเอนซ์จะมีการขึ้นทะเบียนสถานที่ผลิตในไทย จะมีผลให้ใช้ในประเทศไทยทันทีในเดือน พ.ค.

“ยิ่งศักดิ์” ไร้เชื้อ “สาธิต” รอดกักตัว

เที่ยงวันเดียวกัน นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข โพสต์เฟซบุ๊ก “หมอตี๋ สาธิต ปิตุเตชะ “หัวข้อ” ผมเป็นผู้ไม่มีความเสี่ยงกรณีอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จึงไม่ต้องกักตัว” ว่า ได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ตรวจเชื้อของอาจารย์ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ มีผลเป็นลบไม่ใช่ผู้ติดเชื้อ สอบถามเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญเรื่องระบาดวิทยาแล้วว่า เมื่อมีผลเป็นลบ ตนไม่ใช่ผู้มีความเสี่ยงสูงที่สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ เป็นเพียงสัมผัสกับผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อ ตามหลักของระบาดวิทยาไม่ต้องกักตัว 14 วัน

ดีเจมะตูมขอโทษทำเดือดร้อน

ในส่วนดีเจมะตูม-เตชินท์ พลอยเพชร ที่ประกาศตัวว่าติดเชื้อโควิด-19 และเตือนเหล่าดารา คนวงการบันเทิงที่ร่วมงานด้วย ที่อยู่ในภาวะเสี่ยงจะติดเชื้อให้รู้ตัวไปแล้วนั้น ได้เข้ารับการรักษาใน รพ.กรุงเทพและกล่าวขอโทษเพื่อนดาราที่ทำให้เดือดร้อน ทั้งเสียใจเพราะไม่คิดว่าจะเกิดขึ้นกับตัวเอง โควิดมันใกล้ตัวมากอย่าชะล่าใจ สำหรับเคสตนแม้ติดเชื้อแต่ก็ไม่ได้แสดงอาการ ทันทีที่รู้ผลว่าติดเชื้อ รีบแจ้งให้เพื่อนที่ใกล้ชิดทุกคนรับรู้ทันที ดีเจมะตูมยังได้เปิดเผยไทม์ไลน์ของตัวเองในอินสตาแกรมส่วนตัว ว่าติดเชื้อเมื่อวันที่ 9 ม.ค. จากเพื่อนที่มาร่วมงานเลี้ยงกันที่ร้านอาหารบนดาดฟ้า รร.บันยันทรี หลังจากวันนั้นมีการเดินทางไปกินอาหารตามร้านต่างๆ ไปทำงานดีเจที่ตึกจีเอ็มเอ็มแกรมมี่ ย่านอโศก วันที่ 19 ม.ค. เพื่อนโทร.มาแจ้งว่าติดโควิด ไปตรวจที่ รพ.กรุงเทพ ผลระบุติดเชื้อดังกล่าว

“แต้ว” ไม่ประมาทขอกักตัวเอง

ด้านนางเอกสาวแต้ว-ณฐพร เตมีรักษ์ ซึ่งถูกดีเจมะตูมระบุว่า เสี่ยงที่สุดเพราะเพิ่งร่วมงานกันอย่างใกล้ชิดได้ไลฟ์สดเล่าว่า ร่วมงานกับดีเจมะตูมไลฟ์สด ช่วงนั้นถอดแมสก์อยู่ในห้องด้วยกัน กินข้าวด้วยกัน ยังพูดเล่นกันว่าในวงการบันเทิง ใครจะติดโควิดเป็นคนแรก หลังจากเสร็จงานไปประชุมอีกสถานที่หนึ่ง พอกลับถึงบ้านได้รับแจ้งจากดีเจมะตูมว่าติดเชื้อโควิด วันรุ่งขึ้นไปตรวจหาเชื้อที่ รพ.รามคำแหง ผลเป็นลบแต่คุณหมอบอกว่าโอกาสจะติดเชื้อก็มี เพราะเชื้อมีการฟักตัว 4-5 วัน จึงเข้ากักตัว 14 วัน ขอยกเลิกคิวถ่ายละครและจะไปตรวจหาเชื้ออีกครั้ง ใครที่เจอตนก่อนวันที่ 19 ม.ค. ขอให้มั่นใจว่าไม่มีความเสี่ยงใดๆหนึ่งในนั้นก็คือประณัย พรประภา เพื่อนชายคนสนิทด้วย

คนบันเทิงเฮโลตรวจหาเชื้อ

นอกจากนี้ ยังมีคนบันเทิงอีกหลายคน ที่ได้ร่วมงานกับดีเจมะตูม ทยอยไปเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด เช่น กลุ่มดีเจค่ายเอไทม์ เครือจีเอ็ม-เอ็มแกรมมี่ มี ดีเจอ๋อง-เขมรัชต์ สุนทรนนท์ดีเจดาว-ณัฐภัสสร สิมะเสถียร ดีเจแนน-ลลิตา จึงวัฒนกิจ ดีเจเชาเชา-ชวลิต ศรีมั่นคงธรรม ดีเจเจ็ม-ณัฏฐ์ปวินท์ กุลกัลยาดี มดดำ-คชาภา ตันเจริญ ทุกคนไปตรวจหาเชื้อมีผลเป็นลบ นอกจากนี้ ยังมีดาราที่ร่วมงานกับดีเจมะตูมและไปตรวจหาเชื้อ อีกหลายคน อาทิ พุฒ-พุฒิชัย จุ๋ย-วรัทยา เกษตรสิน เปิ้ล-นาคร และภรรยา จูน-กษมา ดีเจแมน-พัฒนพล กุญชร ณ อยุธยา พีเค-ปิยะวัฒน์ เข็มเพชร ดีเจต้นหอม รัศมีแข ฟ้าเกื้อล้น ชมพู่ ก่อนบ่ายซาร่า โฮเลอร์ ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ยิ่งศักดิ์ จงเลิศเจษฎาวงศ์ ทุกคนได้รับการแจ้งผลตรวจแล้วว่าเป็นลบแต่ก็จะกักตัวเองเป็นเวลา 14 วันเพื่อความไม่ ประมาท

งดจัดงาน “วิวาห์ใต้สมุทร”

ที่ จ.ตรัง หลังจากมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในจังหวัดรวม 5 ราย นายขจรศักดิ์ เจริญโสภา ผวจ.ตรังได้สั่งงดจัดงาน “วิวาห์ใต้สมุทร” ที่จัดต่อเนื่องมาถึง 25 ปีในวันที่ 14 ก.พ. เนื่องจากสถานการณ์โควิดโดยนับเป็นปีแรกที่มีการงดจัดงาน เช่นเดียวกับงาน “เทศกาลบอลลูนแห่งความรัก BALLOON FIESTA” ของสิงห์ปาร์ค เชียงราย ที่จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 10-14 ก.พ.64 สิงห์ปาร์ค เชียงราย ประกาศงดจัดงานเช่นกันเนื่องจากสถานการณ์โควิด แต่ยังเปิดให้ประชาชนเข้าไปเที่ยวชมความงดงามของไร่สิงห์ปาร์คได้ตามปกติ ยังคงถือปฏิบัติตามมาตรการป้องกันโควิด-19 ของกระทรวงสาธารณสุขอย่างเคร่งครัด ขณะที่งานเทศกาลประดับไฟฤดูหนาวที่สวยงาม เป็นครั้งแรกในไทยที่สิงห์ปาร์ค เชียงราย ยังจัดต่อถึงวันที่ 14 ก.พ. ผู้เข้าชมต้องสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อยๆ

เจ้าของห้องเช่าผวาคนเช่าติดโควิดเพียบ

ที่ จ.ตาก เมื่อเช้าวันที่ 21 ม.ค. ทีมสอบสวนโรค ทีมแพทย์พยาบาล อสม.และฝ่ายปกครอง ไปที่บ้านหนองบัวคำ หมู่ที่ 11 ต.แม่ปะและบ้านไผ่ล้อม หมู่ที่ 12 ชุมชนของแรงงานชาวเมียนมาที่มาพักอาศัยจำนวนมาก คัดกรองเชิงรุกด้วยการตรวจสารคัดหลั่งชาวเมียนมาทั้ง 2 หมู่บ้าน กว่า 500 คน หลังจากที่มีการพบแรงงานชาวเมียนมาที่ ต.แม่ปะ ติดโควิด-19 ถึง 6 คนในจำนวนนี้มีเด็ก 4 เดือนติดด้วย นางอุไร แก้วจันทร์ เจ้าของบ้านเช่าที่มีชาวเมียนมาติดเชื้อรวดเดียว 6 คน เผยว่า มีชาวเมียนมาเช่าห้องพักจำนวน 21 คน ทุกคนมีบัตรถูกต้องและทำงานโรงงานในพื้นที่ ขณะนี้นำมาตรวจทั้งหมด ส่วนตัวเองไปตรวจ 2 ครั้ง ครั้งนี้จะมาขอตรวจอีกเพราะคนในบ้านติดโควิดมากถึง 6 คน

แม่เด็ก 6 เดือนติดเชื้อตามลูก

ที่ จ.ระยอง พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 อีก 1 คน เป็นหญิงอายุ 21 ปี เป็นมารดาของเด็ก 6 เดือน ที่ติดเชื้อโควิดก่อนหน้านี้ โดยทั้งแม่และเด็กได้เข้ารักษาตัวใน รพ.แล้ว แต่แม้ยอดผู้ติดเชื้อจะลดลง เจ้าหน้าที่สาธารณสุขก็ยังตั้งเต็นท์ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุกที่ตลาดนัดลุงหนู ต.เชิงเนิน อ.เมืองระยอง แก่กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและผู้มาจับจ่ายซื้อของในตลาด โดยที่ตลาดก็มีการฉีดยาพ่นฆ่าเชื้อทำความสะอาดอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

ค้นหาเชิงรุกเจอป่วยอีก 261 ราย

ขณะที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร รายงานเมื่อเย็นวันที่ 21 ม.ค. พบผู้ป่วยใหม่อีก 261 ราย มาจากการค้นหาเชิงรุก 212 ราย เป็นคนไทย 16 ราย แรงงานต่างด้าว 196 ราย ที่เหลือเป็นผู้ป่วยจากการตรวจในโรงพยาบาล 49 ราย เป็นคนไทย 24 ราย แรงงานต่างด้าวอีก 25 ราย

ตรวจซ้ำแรงงานตลาดกลางกุ้ง

นายสุรศักดิ์ ผลยังส่ง รอง ผวจ.สมุทรสาคร เปิดเผยว่า เพื่อให้ตลาดกลางกุ้งมีความสะอาดที่สุดและปลอดจากเชื้อโควิด-19 ก่อนที่จะเปิดให้มีการค้าขายกันได้ตามปกติ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ได้มีการตรวจคัดกรองซ้ำอีกครั้ง ในกลุ่มผู้อาศัยในตลาดกลางกุ้งที่เคยตรวจมาแล้วไม่พบเชื้อรวม 1,200 คน หรือพวกกลุ่มก้อนสีขาว ในวันที่ 22 ม.ค. เพื่อค้นหาว่ายังมีผู้ติดเชื้ออีกหรือไม่ หากพบติดเชื้อจะได้นำไปกักตัวที่ศูนย์ห่วงใยคนสาคร แต่ไม่พบเชื้อก็ให้อาศัยอยู่ในตลาดกลางกุ้งเหมือนเดิมและจะได้ประชุมพิจารณาเปิดตลาดกลางกุ้ง ตามที่คาดไว้ประมาณวันที่ 26 หรือ 27 ม.ค. หลังจากตรวจซ้ำแล้ว แรงงานข้ามชาติที่ยังคงอยู่ในตลาดกลางกุ้ง ถือเป็นผู้ที่ปลอดภัยจากการติดเชื้อโควิด-19สามารถกลับมาทำงาน ใช้ชีวิตร่วมกันได้ตามปกติ ส่วน รพ.สนามในตลาดกลางกุ้งจะย้ายออกในวันที่ 25 ม.ค. และมีการจัดบิ๊กคลีนนิ่งเดย์ในวันนั้นด้วย

สาว รง.เย็บผ้าชาวราชบุรีติดอีก 3

ที่ จ.ราชบุรี ศูนย์บัญชาการเหตุการณ์ป้องกันและแก้ไขปัญหา โรคติดเชื้อโควิด-19 จ.ราชบุรี รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในจังหวัดเพิ่ม 3 ราย ทำงานที่บริษัทตัดเย็บเสื้อผ้าในนิคมอุตสาหกรรมสมุทรสาคร หมู่ 2 ต.บางกระเจ้า อ.เมืองสมุทรสาคร โดยเดินทางไปทำงานแบบไปกลับทุกวันด้วยรถยนต์รับจ้าง รับ-ส่ง กับเพื่อนร่วมงานทั้ง 3 ราย ผลตรวจพบติดเชื้อโควิด-19 เมื่อช่วงค่ำวันที่ 20 ม.ค. ขณะนี้รักษาตัวที่ รพ.ปากท่อ ขณะเดียวกันมีการบิ๊กคลีนนิ่งที่โรงแรมดราก้อน ฮิลล์ ต.อ่างหิน สถานที่กักตัวดูอาการกลุ่มเสี่ยงโควิด-19 ในจังหวัดที่มีการกักตัวกลุ่มเสี่ยงครบ 14 วันแล้ว จังหวัดจึงปิดสถานที่แห่งนี้และทำการบิ๊กคลีนนิ่งเพื่อความมั่นใจว่าไร้เชื้อไวรัส

เมืองกาญจน์ติดเชื้ออีก 3 ราย

วันเดียวกัน นายจีระเกียรติ ภูมิสวัสดิ์ ผวจ.กาญจนบุรี โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว แจ้งว่า พบผู้ติดเชื้อในจังหวัดอีก 2 ราย รายแรกเป็นเด็กมาจาก กทม. มีเชื้ออ่อนๆ เข้ารักษาตัวที่ รพ.มะการักษ์ รายที่ 2 เป็น จนท.สาธารณสุขที่ไปช่วยงานที่รพ.สมุทรสาคร รักษาตัวที่ รพ.ท่าม่วง ไทม์ไลน์ของ 2 ผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่ที่พบในกาญจนบุรีรายแรกเป็นเด็กชาย อายุ 8 ขวบ วันที่ 20 ธ.ค.63 เดินทางพร้อมพ่อแม่และน้องสาวมาเยี่ยมญาติ ที่ ต.หนองโสน อ.เลาขวัญ จนต่อมาพบมีการติดโควิด ส่วนผู้ป่วยรายที่เป็น จนท.สาธารณสุข อายุ 33 ปี ไปปฏิบัติงานสอบสวนโรคที่ จ.สมุทรสาคร วันที่ 15 ม.ค. เจ้าหน้าที่ สคร.5 (ราชบุรี) โทร.มาแจ้งว่าทีมปฏิบัติงานเดียวกันตรวจพบเชื้อโควิด 1 ราย จึงกักตัวอยู่บ้านและไปตรวจหาเชื้อ วันที่ 20 ม.ค.ผลออกมาพบเชื้อ

3 แม่ลูกป่วยทั้งครอบครัว

ที่ จ.ปทุมธานี รถพยาบาลจาก รพ.คลองหลวง มารับตัวผู้ที่ติดเชื้อโควิด-19 รวม 3 ราย ที่อาศัยในหมู่บ้านพฤกษาเกสร 23 ต.คลองสาม อ.คลองหลวง ส่งไปรักษาที่ รพ.แพทย์รังสิต และ รพ.สามโคก เป็นแม่ 1 ราย กับลูก 2 ราย อายุ 11 ขวบ และ 13 ปี ทั้งยังมีเจ้าหน้าที่สาธารณสุขฉีดพ่นยาฆ่าเชื้อ ภายในหมู่บ้านเพื่อความปลอดภัย ส่วนที่ จ.นนทบุรี ด.ญ.สุวรรณา ไชยชุมศักดิ์ นายกเหล่ากาชาดนนทบุรี นายชุ้น ณัฐเดช กังสุกุล นอภ.บางใหญ่ มอบชุดธารน้ำใจฝ่าวิกฤติโควิด-19 จำนวน 200 ชุด ให้กับประชาชนและแรงงานต่างด้าวที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ในพื้นที่อำเภอบางใหญ่ โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้านและอาสาสมัครต่างด้าวเป็นผู้รับมอบนำไปแจกจ่าย

ยุโรปเริ่มบังคับใช้หน้ากากแพทย์

วันเดียวกัน สถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในสหราชอาณาจักรยังคงน่าวิตกกังวล นายบอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีอังกฤษ เผยการตรวจพบผู้เสียชีวิตในวันเดียว 1,820 คน พร้อมเชื่อว่าจะยังไม่จบง่ายๆ ขณะที่มหาวิทยาลัยอิมพีเรียล คอลเลจ ลอนดอน รายงานสถิติว่าหลังรัฐบาลใช้มาตรการล็อกดาวน์ครบ 10 วัน อัตราผู้ติดเชื้อยังคงพุ่งอย่างต่อเนื่อง เพิ่มขึ้นจากช่วงเดือน พ.ย.-ธ.ค. ถึง 75% กลุ่มติดเชื้อมากที่สุดคือคนอายุ 18-24 ปี สถาบันโรคติดต่อแห่งชาติ เตือนให้ประชาชนเปลี่ยนไปใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ แทนหน้ากากผ้า เช่นเดียวกับฝรั่งเศสและเยอรมนี ที่เตรียมออกมาตรการบังคับใช้หน้ากากอนามัยทางการแพทย์เท่านั้น

เชื้อกลายพันธุ์แอฟริกาใต้รุนแรง

ส่วนที่แอฟริกาใต้ หน่วยวิจัยของรัฐบาลแสดงความกังวลต่อการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 กลายพันธุ์ B1351 ในประเทศ คนละชนิดกับ B117 ที่พบในอังกฤษ หลังตรวจสอบพบว่า ภูมิคุ้มกันในร่างกายที่ถูกสร้างมาเพื่อรับมือกับไวรัสโควิดดั้งเดิม มีประสิทธิภาพลดลง 8 เท่า เมื่อเจอกับไวรัสกลายพันธุ์ ขณะที่การใช้พลาสมาของผู้ติดเชื้อช่วงแรกมารักษาผู้ติดเชื้อกลายพันธุ์ มีประสิทธิภาพลดลงถึง 64 เท่า พร้อมระบุว่าข้อมูลชุดนี้อยู่ระหว่างการทบทวนเพิ่มเติม นักวิจัยมหาวิทยาลัยวอชิงตัน สหรัฐฯให้ความเห็นว่า หากข้อมูลจากแอฟริกาใต้ได้ความชัดเจน อาจทำให้บริษัทเวชภัณฑ์ต่างๆต้องปรับปรุงวัคซีนในช่วงครึ่งปีหลัง ทั้งนี้ มีรายงานการตรวจพบเชื้อกลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้แล้ว ในเดนมาร์ก และอังกฤษ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้มะตูม ติดโควิดมะตูม เตชินท์แต้ว ณฐพร กักตัวข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 4 มีนาคม 2564 เวลา 05:35 น.