ไลฟ์สไตล์
100 year

จับตาโควิด-19 สายพันธุ์อังกฤษระบาดในประเทศ หลังพบผู้ป่วยจากต่างประเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
17 ม.ค. 2564 05:20 น.
SHARE

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในไทยยังติดหลักหลายร้อยต่อเนื่อง โดยสมุทรสาครเจอรายใหม่อีก 335 คน ส่วนใหญ่มาจากค้นหาเชิงรุก ขณะที่ ศบค.แถลงยอดติดเชื้อเพิ่มรายวัน 230 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 1 รวมเป็น 70 เป็นติดเชื้อในประเทศ 209 คน รวมถึงพบในผู้เดินทางมาจากอังกฤษถึง 7 คน จนเริ่มกังวลเชื้อกลายพันธุ์ที่กระจายได้เร็ว ขณะเดียวกัน กทม.น่าห่วง หลังพบคนในกลุ่มเสี่ยงสูงบางรายไม่ยอมกักตัวแถมตะลอนไปทั่ว พร้อมจับตาการติดเชื้อในกลุ่มวิน จยย.แนะหมั่นล้างมือ-พ่นแอลกอฮอล์ในหมวกกันน็อกที่ให้ผู้โดยสารใช้ ส่วนหมอระยองเดินหน้าไขปริศนาเด็ก 5 เดือนติดโควิด หลังพบแม่เด็กมีภูมิต้านโควิด-19 คาดเคยติดเชื้อมาแล้ว แต่ไม่มีอาการ ขณะที่ยอดผู้ป่วย โควิดทั่วโลกไปไกลกว่า 94 ล้านคน เสียชีวิตทะลุ 2 ล้านคน

ข่าวแนะนำ

แม้จะมีข่าวดีเรื่องวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 (โควิด-19) และสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในไทยตลอดสัปดาห์ที่ผ่านมา เริ่มทรงตัวไปจนถึงมีแนวโน้มดีขึ้นในกลุ่มติดเชื้อโยงบ่อนการพนัน-สนามชนไก่ แต่กลุ่มที่ติดจากสถานบันเทิง-ร้านอาหารกลับยังน่าห่วง

ติดเชื้อใหม่พุ่ง–มาจากอังกฤษ 7

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 11.30 น. วันที่ 16 ม.ค. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. แถลงว่ามีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 230 คน แบ่งเป็นผู้ติดเชื้อในประเทศ 209 คน เป็นผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 83 คน และจากการค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกในชุมชน 126 คน เป็นผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศ อยู่ในสถานที่กักกันที่รัฐจัดให้ 21 คน จำนวนนี้มาจากสหราชอาณาจักร 7 คน อยู่ในสถานที่ควบคุม จากนี้ต้องแยกเชื้อว่าเป็นเชื้อชนิดไหนเนื่องจากมีความกังวลเกี่ยวกับเชื้อชนิดใหม่ของสหราชอาณาจักรที่กระจายตัวได้เร็ว ทำให้ยอดผู้ป่วยยืนยันสะสม 11,680 คน ยอดหายป่วยสะสม 8,906 คน อยู่ระหว่างการรักษา 2,704 คน และเสียชีวิตเพิ่ม 1 คน รวมยอดผู้เสียชีวิตสะสม 70 คน

ตายเพิ่ม 1 โยงสถานบันเทิง

สำหรับผู้เสียชีวิตรายใหม่ เป็นชายชาว กทม. อายุ 67 ปี ยังไม่ทราบประวัติโรคประจำตัว โดยวันที่ 21 ธ.ค.ไปสถานบันเทิงช่วงดึก และวันที่ 23 ธ.ค.ไปสถานบันเทิงซ้ำในช่วงดึก ต่อมาวันที่ 24-27 ธ.ค.มีอาการไข้ ไอ เสมหะ และมีน้ำมูก วันที่ 29 ธ.ค.ทราบว่ามีพนักงานในสถานบันเทิงที่ไปใช้บริการติดเชื้อโควิดจึงไปตรวจ วันที่ 30 ธ.ค.พบ ติดเชื้อโควิดและเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล วันที่ 30 ธ.ค.-14 ม.ค. มีอาการปอดอักเสบรุนแรงมีโรคแทรกซ้อน ทำให้ไตวายเฉียบพลัน และเสียชีวิตวันที่ 14 ม.ค. สำหรับสถานการณ์ทั่วโลกยอดผู้ติดเชื้อสะสม 94,309,732 ราย ผู้เสียชีวิตสะสม 2,017,798 ราย

ยอดติดเชื้อลดลงร่วมพัน

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ข้อมูลผู้ติดเชื้อรายสัปดาห์จะเห็นว่าผู้ติดเชื้อในสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ม.ค. อยู่ที่ 1,627 ราย ขณะที่สัปดาห์แรกอยู่ที่ 2,674 ราย ถือว่าลดลงมา ขอบคุณที่ทุกคนช่วยกันกดกราฟลงมาได้ ถ้าเราลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ยอดสะสมจะค่อยๆลดลงมาด้วย ถ้าดูจำนวนวันที่มีรายงานผู้ติดเชื้อจะพบว่าทั้งประเทศไม่มีการรายงานผู้ติดเชื้อรอบใหม่ 17 จังหวัด ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อในช่วง 7-14 วันที่ผ่านมา 30 จังหวัด มีรายงานผู้ติดเชื้อ ในช่วง 7 วันที่ผ่านมา 30 จังหวัด และหากดูจำนวนผู้เสียชีวิตจากการแพร่ระบาดรอบใหม่ 10 คน จะเห็นว่าคนที่มีอายุน้อยและมีโรคประจำตัวถือเป็นกลุ่มเสี่ยงที่จะเสียชีวิต

มั่นใจปิดเคสสนามชนไก่ได้

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวต่อว่า ในที่ประชุมของกระทรวงสาธารณสุขเช้านี้ ศ.เกียรติคุณ นพ.อุดม คชินทร กรรมการในคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาการผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สรุปข้อมูลสำคัญ คือการแยกแยะกลุ่มที่มีการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดออกมาเพื่อให้เห็นการกระจายตัวที่ชัดเจน โดยจำนวนผู้ป่วยที่เชื่อมโยงกับบ่อนการพนันในพื้นที่ภาคตะวันออก ระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.-13 ม.ค. มีทั้งสิ้น 702 คน กระจายตัวอยู่ในหลายจังหวัดมีผู้เสียชีวิต 2 คน แต่เริ่มลดลงมา ถ้าไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มไปอีก 14 วัน เราถึงมั่นใจได้ว่าไฟกองนี้ดับลงไป ผู้ป่วยที่เชื่อมโยงกับสถานบันเทิงใน กทม. ระหว่างวันที่ 15 ธ.ค.-13 ม.ค. มีผู้ติดเชื้อ 197 คน เสียชีวิต 1 คน แต่จำนวนผู้ติดเชื้อยังมีรายงานประปรายแม้สถานบันเทิงจะปิดทั้งหมด ต้องเฝ้าระวังต่อไป ผู้ป่วยที่เชื่อมโยงกับสนามชนไก่ จ.อ่างทอง วันที่ 15 ธ.ค.-13 ม.ค.มีจำนวน 129 คน ไม่มีผู้เสียชีวิต ทิศทางการติดเชื้อตอนนี้ลดลงมา และจำนวนผู้ป่วยในจังหวัดอื่นที่เชื่อมโยงกับตลาดกุ้ง จ.สมุทรสาคร ระหว่างวันที่ 18 ธ.ค.-13 ม.ค. มีผู้ป่วย 564 คน กระจายตัวไป 43 จังหวัด โดยไม่รวมกับกลุ่มผู้ใช้แรงงานในพื้นที่ที่ติดเชื้อ

พบกลุ่มเสี่ยงสูงยังร่อนไปทั่ว

ผู้สื่อข่าวถามว่าการแพร่ระบาดใน กทม.ยังพบรายวันจะมีมาตรการเพิ่มเติมอย่างไร และสาเหตุมาจากอะไร นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ข้อกำหนดหรือข้อปฏิบัติต่างๆต้องรอให้ กทม.แจ้ง แต่จำนวนค่อยๆลดลง หากดูกราฟตอนเดือน ธ.ค.ถึงตอนนี้จะเห็นว่าค่อยๆขึ้นเนิบๆแต่มีแนวโน้มทรงตัว เราออกมาตรการเมื่อวันที่ 4 ม.ค.จะครบ 14 วัน วันที่ 17 ม.ค. แนวโน้มน่าจะดี แต่ปัญหาคือผู้สัมผัสเสี่ยงสูงเมื่อแจ้งไปบางรายไม่ว่างมาตรวจ และเมื่อไม่มีอาการก็ออกไปไหนมาไหน ถือเป็นปัญหาจะทำอย่างไรให้ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอยู่กับบ้าน

ปชช.ร่วมมือดีจนผู้ป่วยลด

ต่อมาที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.จักรรัฐ พิทยาวงศ์อานนท์ ผอ.กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค เปิดเผยเพิ่มเติมถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในไทยว่า ขณะนี้ในทางระบาดวิทยา ซึ่งวิเคราะห์ตัวเลขผู้ป่วยเป็นรายสัปดาห์ พบว่าตัวเลขสัปดาห์แรกของเดือน ม.ค.ปีนี้ มีตัวเลขผู้ป่วยสูงถึง 2,674 คน ต่อมาสัปดาห์ที่ 2 ของเดือน ม.ค.จำนวนผู้ป่วยลดลงค่อนข้างน่าพอใจเหลือ 1,397 คน แสดงว่ามาตรการต่างๆ มีการควบคุมเป็นอย่างดี และประชาชนให้ความร่วมมือ ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดี ต้องขอให้ทุกคนยังคงมาตรการอย่างเข้มงวด โดยเฉพาะการงดไปสถานที่ชุมชนต่างๆ สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือบ่อยๆ เว้นระยะห่าง

กลับจากพื้นที่เสี่ยงพึงระวัง

นพ.จักรรัฐกล่าวอีกว่า สำหรับสถานการณ์ในจังหวัดระยอง ผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง 3 วันติดต่อกัน ส่วนที่ จ.ปทุมธานี พบผู้ป่วยรายใหม่ 4 คน เป็นพ่อค้า แม่ค้า และผู้มาใช้บริการที่ตลาดสุชาติ ดังนั้นหากใครจะไปใช้บริการจะต้องป้องกันตนเอง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือ และเว้นระยะห่าง ขณะที่ จ.ชัยภูมิ พบผู้ป่วยรายใหม่ จากกรณีที่ผู้ป่วยได้เดินทางมาขอใบรับรองแพทย์ ทำให้ต้องมีการตรวจเชื้อและพบเชื้อโควิด-19 ซึ่งจากการสอบประวัติพบว่า สัปดาห์ก่อนหน้านี้เคยเดินทางไป จ.ระยอง ดังนั้นผู้ที่มีประวัติเดินทางไปในพื้นที่เสี่ยงหรือจังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อจำนวน มากๆ เช่น สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี ยังคงต้องสังเกตอาการตนเอง หากมีไข้ น้ำมูก ลิ้นไม่รับรส จมูกไม่ได้กลิ่น ให้รีบไปพบแพทย์และแจ้งว่าได้ไปสถานที่เสี่ยง ส่วนกรุงเทพมหานคร ยังพบผู้ป่วยที่เกี่ยวข้องกับสถานบันเทิงและร้านอาหาร ใครที่ไปสถานที่เหล่านี้จำเป็นต้องสังเกตอาการตนเอง

ห่วงวิน จยย.ติดเชื้อเพิ่มขึ้น

กรณีพบผู้ป่วยที่มีอาชีพขับมอเตอร์ไซค์รับจ้างป่วยโควิด-19 หลายรายนั้น นพ.จักรรัฐกล่าวว่าวินมอเตอร์ไซค์ เป็นตัวอย่างของกลุ่มก้อนที่ติดเชื้อจากเพื่อนร่วมงานที่อยู่ในวินเดียวกัน ดังนั้นผู้ขับขี่รถรับจ้างสาธารณะ จะต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา สวมหมวกกันน็อก งดการพูดคุยกับผู้โดยสาร พกเจลแอลกอฮอล์หรือล้างมือบ่อยๆ เมื่อรับธนบัตร เศษสตางค์ จากผู้โดยสารขอให้ล้างมือทุกครั้ง ที่สำคัญกรณีที่มีหมวกกันน็อกไว้บริการผู้โดยสาร ขอให้ทำความสะอาดด้านในหมวกกันน็อกทุกครั้งหลังการส่งผู้โดยสารแล้ว เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับผู้โดยสารรายต่อไป ขณะเดียวกัน ผู้โดยสารที่โดยสารวินมอเตอร์ไซค์เป็นประจำ หากเป็นไปได้ขอให้มีหมวกกันน็อกส่วนตัว และขอให้งดเว้นการพูดคุยโดยไม่สวมหน้ากากอนามัย เมื่อรับเงินทอนแล้วขอให้ล้างมือทันที

ป่วยตายรายล่าสุดมา รพ.ช้า

ส่วนกรณีผู้เสียชีวิตระลอกใหม่ รายที่ 70 ซึ่ง ศบค.ระบุว่า ไม่มีโรคประจำตัว แต่มีเสี่ยงอื่นๆ หรือไม่ที่ทำให้เสียชีวิตนั้น นพ.จักรรัฐกล่าวว่าเนื่องจากผู้เสียชีวิต มีอายุ 67 ปี ซึ่งถือว่าเป็นกลุ่มผู้สูงอายุที่มีความเสี่ยงภูมิคุ้มกันจะน้อยกว่ากลุ่มวัยทำงาน ประกอบกับช่วงเวลาที่เกิดอาการและเข้ารับการรักษา เว้นระยะเวลาห่างหลายวัน จึงเข้ารักษาในโรงพยาบาล และรายนี้มีอาการค่อนข้างหนัก ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าเสียใจ ดังนั้นหากใครมีอาการขอให้พบแพทย์ทันที อย่าปล่อยทิ้งไว้

นายกฯขอบคุณตั้ง รพ.สนาม

วันเดียวกัน นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ได้รับรายงานถึงการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม โดยเฉพาะจังหวัดพื้นที่เสี่ยง ข้อมูล ศปก.ศบค.รายงานประสานจัดตั้งในพื้นที่กองทัพแล้ว 10 แห่ง 2,106 เตียง แบ่งเป็นกองทัพบก 6 พื้นที่ 1,260 เตียง กองทัพอากาศ 1 พื้นที่ 120 เตียง และกองทัพเรือ 3 พื้นที่ 726 เตียง ขอให้ประชาชนเข้าใจโรงพยาบาลสนาม เป็นการจัดตั้งที่พักสำหรับการสังเกตอาการผู้ติดเชื้อที่มีอาการเล็กน้อย หรือไม่มีอาการ ในพื้นที่ที่มีการควบคุมเท่านั้น นายกฯกำชับให้ดูแลผู้ป่วยและประชาชนที่เข้ามาใช้ปฏิบัติตามขั้นตอนระบบการรักษาและเฝ้าระวังโรคเช่นเดียวกับในโรงพยาบาล การจัดตั้งยังเป็นภารกิจเร่งด่วนเฉพาะหน้าที่ต้องอาศัยความร่วมมือทุกภาคส่วน และนายกฯฝากชื่นชมภาคเอกชนอนุญาตให้ใช้ที่ดินจัดตั้งโรงพยาบาลสนามหลายพื้นที่

ผู้ว่าฯปอดอักเสบลดลง

ด้านความคืบหน้าอาการนายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร เมื่อวันที่ 16 ม.ค. นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทย์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า ในรอบ 24ชม.ที่ผ่านมา จากการติดตามอาการหลังให้ยาปฎิชีวนะ พบว่าสามารถควบคุมการติดเชื้อในปอดได้ดี ไข้มีแนวโน้มลดลง จากการเอกซเรย์ปอดพบว่าอาการอักเสบดีขึ้น อวัยวะต่างๆอยู่ในเกณฑ์ปกติ ผู้ว่าฯ รู้สึกตัวดี สื่อสารได้ ให้สารอาหารได้ปกติ แต่ยังคงใส่เครื่องช่วยหายใจอยู่ เพราะต้องใช้ในการดูดเสมหะออก แต่ยังต้องติดตามอาการให้ครบ 72 ชม. ซึ่งเป็นไปตามหลักเกณฑ์การให้ยาปฏิชีวนะ และยังต้องรอประเมินอาการอีกครั้ง

ระยองพบติดเชื้อโยงบ่อน

ขณะที่ตลอดวันหลายจังหวัดยังคงยืนยันการพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ต่อเนื่อง โดยนายชาญนะ เอี่ยมแสง ผวจ.ระยอง เปิดเผยว่า ณ เวลา 13.00 น.พบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 4 คน เชื่อมโยงมาจากคลัสเตอร์เดิมคือบ่อนการพนัน รวมยอดผู้ติดเชื้อทั้งหมด 562 คน รักษาหายแล้ว 443 คน เหลือรักษาตัวอยู่ทั้งหมด 117 รายการตรวจค้นหาเชิงรุกไปแล้ว 16,654 คน ยังคงต้องตรวจหาเชื้อเชิงรุกต่อไป และยังขอย้ำเตือน ขอให้หยุดเล่นการพนัน เพราะถ้าถูกจับกุมจะต้องได้รับโทษหนัก และอีกหนึ่งเคสเกี่ยวกับการตั้งวงดื่มสุรา เพราะพบมีการติดโควิดจากการมั่วสุมดื่มสุราด้วย

แม่เด็ก 5 เดือนมีภูมิต้านโควิด

ด้าน ภก.วีระศักดิ์ รอง สสจ.ระยอง กล่าวถึงกรณีเด็กหญิงวัย 5 เดือน ติดโควิด-19 โดยที่บิดามารดาและคนใกล้ชิดไม่พบเชื้อโควิด-19 แต่กลับพบว่าจากการตรวจมารดาของเด็ก ร่างกายมีภูมิต้านทานโควิด-19 อยู่ในตัว คล้ายกับผู้ที่เคยติดเชื้อโควิดมาแล้ว สร้างความแปลกใจเป็นอย่างมาก เตรียมตรวจซ้ำอีกรอบ เพื่อหาข้อเท็จจริง รวมถึงการ ตรวจแพทย์พยาบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ทุกคนที่สัมผัสทารกทุกคนเพื่อหาต้นตอของเชื้อ

ติดเชื้อโยงพื้นที่เสี่ยง

เช่นเดียวกับที่ จ.สุพรรณบุรี นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผวจ.สุพรรณบุรี เปิดเผยว่า พบผู้ป่วยโควิด-19 รายที่ 17 ของการระบาดระลอกใหม่ เป็นชายไทย อายุ 25 ปี ชาว อ.เมืองสุพรรณบุรี มีความเกี่ยวเนื่องกับสนามชนไก่ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงสูงได้นำมากักตัวที่ศูนย์กักตัวจังหวัดสุพรรณบุรี เมื่อวันที่ 4 ม.ค.และยืนยันพบเชื้อในการตรวจซ้ำครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 15 ม.ค.ส่วน นพ.ดุสิต ขำชัยภูมิรองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดชัยภูมิ เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 1 คนถือเป็นรายที่ 8 ของจังหวัด เป็นหญิง วัย 52 ปี ชาว อ.บำเหน็จณรงค์ มีสามีเป็นชาวอังกฤษ ตรวจพบเชื้อจากการไปขอใบรับรองแพทย์ ที่ รพ.ชัยภูมิ เพื่อใช้ในการประกอบการเดินทางกลับประเทศอังกฤษ พบประวัติมีญาติจากระยองและสมุทรสาครมาหาช่วงก่อนปีใหม่ รวมถึงไปร่วมงานบวชและเดินตลาดหลายแห่งขณะนี้ผู้ติดเชื้อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลแล้ว ส่วนสามีของหญิงคนดังกล่าว ผลตรวจออกเป็นลบ แต่ถือเป็นกลุ่มเสี่ยงสูง รวมทั้งญาติด้วย 29 คน

สมุทรสาครมาใหม่ 335 คน

ต่อมาช่วงเย็น สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาคร ยืนยันมีผู้ป่วยรายใหม่ในจังหวัด 335 คน จำแนกเป็นจากการค้นหาเชิงรุก 311 คน จำแนกเป็นคนไทย 118 คน และแรงงานต่างด้าว 193 คน ที่เหลือเป็นผู้ป่วยจากการตรวจในโรงพยาบาล 24 คน จำแนกเป็นคนไทย 13 คน และต่างด้าว 11 คน ทำให้มีผู้ป่วยสะสมทั้งหมด 4,359 คน เป็นคนไทย 989 คนและต่างด้าว 3,370 คน

ขอนแก่นติดเชื้อในครอบครัว

ขณะที่ นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผวจ.ขอนแก่น เปิดเผยว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 4 คน นับเป็นรายที่ 7-10 ของจังหวัด เป็นการติดเชื้อกันภายในครอบครัว โดยรายที่ 7 เป็น นร.ชาย วัย 16 ปี ติดเชื้อจากผู้ป่วยในกลุ่มของรายที่ 5 และรายที่ 6 ของจังหวัด ส่วนรายที่ 8 เป็นน้องชายของรายที่ 7 เป็นเด็กชาย อายุ 12 ปี รายที่ 9 เป็นแม่ของรายที่ 7 อายุ 52 ปี และรายที่ 10 เป็นแฟนของรายที่ 7 เป็นหญิง อายุ 17 ปี โดยแต่ละรายไม่แสดงอาการแต่อย่างใด ส่วนบิดาของผู้ป่วยรายที่ 7 เป็นครูฝึกที่ศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 4 มีร่างกายแข็งแรง ผลตรวจเป็นลบ และขณะนี้ชุดเคลื่อนที่เร็วลงพื้นที่สอบสวนโรคอย่างละเอียดและแบ่งกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิดออกเป็น 4 กลุ่ม ตั้งแต่เสี่ยงต่ำจนถึงเสี่ยงสูง รวมถึงผู้เข้าร่วมการฝึกอบรมใน ศฝร.ภ.4 จำนวน 779 คน ซึ่งจะมีการตรวจแล็บทุกราย และ ขอความร่วมมือให้ทุกคนได้มีการรายงานตัวโดยใช้แอปพลิเคชันหมอชนะทุกเช้า ซึ่งจะมีการเชื่อมข้อมูลกับทางสาธารณสุขจังหวัด

หมอเล็งรุกตรวจคนไทยในพม่า

ส่วนที่ อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานผลตรวจเชื้อโควิด-19 คนไทยจากบ่อนเมียวดี ประเทศเมียนมา ลอตที่ 5 จำนวน 27 คน ถูกนำตัวเข้าสถานกักตัวที่โรงแรมภูอินน์ อำเภอแม่สอด ผลเป็นลบทุกคน แต่ยังต้องมีการตรวจเชื้อซ้ำตลอด 14 วัน หากไม่พบจึงจะกลับบ้านได้แต่ต้องถูกดำเนินคดีก่อน ขณะที่ทีมแพทย์ รพ.แม่สอด จะปรับแผนเชิงรุกไม่รอให้คนไทยฝั่งเมียนมากลับมาตรวจ แต่จะนำเจ้าหน้าที่และอุปกรณ์เวชภัณฑ์ต่างๆ ข้ามไปตรวจถึงเมียวดี เพื่อจะได้ควบคุมไม่ให้มีการเล็ดลอดเข้ามา

“อนุทิน”การันตี 3 จชต.ปลอดภัย

วันเดียวกัน ที่ศาลากลางจังหวัดปัตตานี นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวชื่นชมจังหวัดปัตตานีมีการป้องกันควบคุมโรคโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี ทั้งการคัดกรองผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงและตรวจหาเชื้อเชิงรุกในกลุ่มแรงงานต่างด้าว นอกจากนี้ ยังมีสถานกักกันที่รัฐจัดให้ 1 แห่ง รองรับได้ 240 เตียง และสถานกักกันแห่งรัฐทางเลือก 1 แห่ง รองรับได้ 10 เตียง รวมถึงเตรียมความพร้อมจัดตั้ง รพ.สนาม 3 แห่ง คือ บริเวณเขตอุตสาหกรรม จ.ปัตตานี รพ.โคกโพธิ์ และ รพ. ยะรัง พร้อมกันนี้ได้กำชับให้จังหวัดชายแดนใต้ที่ติดกับมาเลเซีย เฝ้าระวังการลักลอบเดินทางข้ามแดน โดยขอให้คนไทยเดินทางกลับเข้ามาอย่างถูกต้อง เข้ากักกันตามระบบ 14 วัน และหากไม่มีการติดเชื้อจำนวนมาก โรงพยาบาลปกติสามารถรองรับได้เพียงพอ ก็ไม่มีความจำเป็นต้องจัดตั้ง รพ.สนาม โดยรวมขณะนี้พื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนใต้ ยังถือว่าปลอดภัย

ป่วยโควิดตายทะลุ 2 ล้านคน

สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกที่ยังคงวิกฤติ เพราะพบผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นอีกกว่า 724,000 คน ทำให้ยอดสะสมยังทะยานสูงต่อเนื่องเป็นกว่า 94 ล้านคน เสียชีวิตเพิ่มกว่า 14,000 คน รวมยอดผู้เสียชีวิตนับตั้งแต่เริ่มการระบาดหนักเมื่อปีที่แล้วจนถึงปัจจุบัน กว่า 2 ล้านคน ส่วนสหรัฐอเมริกายังเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตมากที่สุดในโลก โดยผู้เสียชีวิตสะสมกว่า 4 แสนคน ติดเชื้อรวมทะลุ 24 ล้านคน ขณะที่อังกฤษ นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ขอให้ผู้ที่เดินทางเข้าประเทศทุกคนจะต้องแสดงผลการตรวจหาเชื้อโควิด-19 เป็นลบตลอดช่วง 72 ชม. และต้องกักตัวเองห้ามออกจากเคหสถานเป็นเวลา 10 วัน แม้มีการตรวจหาเชื้อเป็นลบก็ตาม รวมถึงสั่งระงับเที่ยวบินทั้งหมดเริ่มมีผลบังคับใช้วันจันทร์ที่ 18 ม.ค.นี้

อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนพัฒนาเอง

ส่วนที่อินเดีย นายกรัฐมนตรี นเรนทรา โมดี ประกาศเริ่มแผนการฉีดวัคซีนพร้อมกันทั้งประเทศติดอันดับครั้งใหญ่ที่สุดในโลก โดยใช้วัคซีนที่พัฒนาในประเทศทั้ง Covishield จากสถาบันเซรุ่มแห่งอินเดีย 11 ล้านโดส ที่ให้ประสิทธิภาพในการรักษาร้อยละ 72 กับวัคซีน Covaxin จากภารัต ไบโอเท็ค อีก 5.5 ล้านโดส ที่หลายคนยังกังวลถึงประสิทธิภาพ เพราะมีการอนุมัติฉุกเฉินก่อนการทดลองเฟส 3 เสร็จสิ้น แม้ทางภาครัฐและฝ่ายผลิตอ้างว่ามีความปลอดภัย และพร้อมให้ข้อมูลภายในเดือนก.พ. ขณะที่นายโมดีจะไม่ได้เข้ารับการฉีดวัคซีนครั้งแรกนี้ อย่างไรก็ตาม กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ราว 10 ล้านคน จะได้รับการฉีดวัคซีนก่อนเป็นชุดแรก ตามด้วยตำรวจ ทหาร และเจ้าหน้าที่ท้องถิ่น จากนั้น จึงเป็นคิวของประชาชน อายุ 50 ปีขึ้นไป ที่สมัครใจกับผู้ที่อายุต่ำกว่า 50 ปี ที่มีปัญหาเรื่องสุขภาพ โดยวันแรกจะมีราว 300,000 คน ได้รับการฉีดวัคซีนตามจุด 3,000 กว่าแห่งทั่วประเทศ ซึ่งรัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนให้กับประชาชน 300 ล้านคน ให้ได้ภายในต้นเดือน ส.ค. จากประชากร 1,300 ล้านคน ทั้งยังเปิดตัวแอป “โควิน” (COWIN) เกี่ยวกับข้อมูลวัคซีน และข้อมูลผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีน ท่ามกลางการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด-19 ในอินเดียที่มากสุดเป็นอันดับ 2 ของโลกตามหลังสหรัฐฯ ด้วยยอดผู้ติด เชื้อกว่า 10.5 ล้านคน เสียชีวิตอีกราว 152,000 คน

จีนเร่งผุด รพ.สนามรับระบาดใหม่

วันเดียวกัน สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าทางการจีนเร่งสร้าง รพ.สนาม จำนวน 1,500 เตียง ในเมืองหนานกง มณฑลเหอเป่ย สำหรับผู้ป่วยโควิด-19 เสร็จเรียบร้อยภายในเวลา 5 วัน หลังจากมีรายงานพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในมณฑลเหอเป่ย โดยรพ.สนามแห่งนี้ เป็นแห่งแรกใน 6 แห่ง ที่ทำขึ้นเพื่อรองรับผู้ป่วยได้ทั้งหมด 6,500 เตียง ส่วนสิ่งอำนวยความสะดวกชั่วคราว มีกำหนดเสร็จภายในสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ ตลอดสัปดาห์จีนมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 10 เดือน คือมีผู้ป่วยรายใหม่ 130 คน ในจำนวนนี้มีถึง 115 คน เป็นการติดเชื้อในท้องถิ่น แบ่งเป็นในมณฑลเหอเป่ย 90 คน และในมณฑลเฮยหลงเจียง 23 คน และผู้ป่วยอีก 2 คนในปักกิ่ง แม้ว่าจำนวนผู้ป่วยทั้งหมดยังคงต่ำกว่าการระบาดครั้งแรกเมื่อต้นปี 2563 แต่ทางการจีนก็ยังกังวลเนื่องจากใกล้เทศกาลวันหยุดปีใหม่ของจีน ซึ่งเหลือเวลาไม่ถึงหนึ่งเดือน และคาดว่าจะมีผู้คนหลายร้อยล้านคนออกเดินทางกลับบ้าน

เล็งบริจาควัคซีน 1 ล้านโดสให้เขมร

ส่วนนายฮุน เซน นายกรัฐมนตรีของกัมพูชาได้ประกาศว่าจีนเสนอที่จะบริจาควัคซีนป้องกันโควิด-19 ที่ผลิตโดยซิโนแวค จำนวน 1 ล้านโดสให้แก่กัมพูชา หลังจากที่นายฮุนเซนเคยปฏิเสธที่จะสั่งซื้อวัคซีนตัวนี้มาใช้กับพลเมืองกัมพูชา แต่การที่จีนเสนอตัวในครั้งนี้ ทำให้นายฮุนเซนได้กล่าวขอบคุณจีนในความเอื้อเฟื้อครั้งนี้และที่ผ่านมากัมพูชาถือเป็นพันธมิตรที่เข้มแข็งของจีนมานาน

นอร์เวย์พบฉีดวัคซีนแล้วตาย

นอกจากนี้ วันเดียวกัน เว็บไซต์บลูมเบิร์กรายงานอ้างเจ้าหน้าที่นอร์เวย์ยืนยันว่า ในตอนนี้ทางการนอร์เวย์พบผู้เสียชีวิตแล้ว 23 คน หลังได้รับวัคซีนโควิด-19 จากไฟเซอร์โดสแรกไม่นาน ซึ่งเกือบ 3 ใน 4 ของผู้เสียชีวิตมีอายุมากกว่า 80 ปี โดยจากการชันสูตรศพเบื้องต้น 13 ศพ ชี้ว่าเกิดจากผลข้างเคียงตามปกติของวัคซีนโควิด-19 ทั้งนี้ การเสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิด-19 ในนอร์เวย์ ทำให้สถาบันสาธารณสุขในนอร์เวย์เตือนว่า สำหรับกลุ่มเปราะบางหรือกลุ่มผู้สูงอายุที่สุขภาพไม่แข็งแรงเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนโควิด-19 อาจทำให้ถึงแก่ชีวิตได้

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดโควิดระลอกใหม่โควิดสายพันธุ์ใหม่ อังกฤษข่าวหน้า1

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้