ไลฟ์สไตล์
100 year

หมอยง แจงประสิทธิภาพวัคซีนโควิด-19 ต่างกัน ขึ้นอยู่กับหลายองค์ประกอบ

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 20:55 น.
SHARE

หมอยง อธิบายผลการศึกษาประสิทธิภาพวัคซีน "โควิด-19" จึงต่างกัน ชี้ การแปลผลต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่เพียงตัวเลข


วันที่ 14 มกราคม 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ถึงกรณีวัคซีนโควิด-19 ผลการศึกษาประสิทธิภาพจึงต่างกัน

ข่าวแนะนำ

โดยระบุว่า ผลของประสิทธิภาพวัคซีนในการศึกษาต่างสถานที่ ต่างกลุ่ม ประสิทธิผลทำไมไม่เท่ากัน เพราะการประเมินประสิทธิภาพ จะประเมินอะไร ป้องกันการติดเชื้อ หรือป้องกันการเกิดโรค (ติดเชื้อได้แต่ไม่เป็นโรค) เป็นโรคแต่ไม่รุนแรง เช่น ไม่ต้องนอนโรงพยาบาล ไม่เสียชีวิต ประสิทธิภาพของวัคซีนโควิด-19 จะประเมินตรงไหน ต้องชี้แจงให้ละเอียด ไม่ใช่บอกแต่ตัวเลข

ประเด็นที่ 2 ที่มีการประเมินผลวัคซีนเดียวกัน ทำในสถานที่และประชากรต่างกัน ขึ้นอยู่กับกลุ่มประชากรที่ศึกษา ทำให้ผลต่างกัน เช่น การศึกษาวัคซีน HIV ในประเทศไทย ได้ประสิทธิภาพป้องกันกันโรคได้ 30% ศึกษาที่แอฟริกา ได้ 0% เพราะแอฟริกามีความเสี่ยงสูงกว่าไทย

ในทำนองเดียวกัน การศึกษาวัคซีนท้องเสียโรตาในแอฟริกา ประเทศเมารี ได้ประสิทธิภาพร้อยละ 50 แต่ใช้วัคซีนเดียวกัน ทำในยุโรปได้ประสิทธิภาพสูง 83-90% เพราะแอฟริกาเป็นกลุ่มเสี่ยงต่อโรค และเกิดการติดโรคได้สูงกว่าในยุโรป

ทำนองเดียวกันการศึกษาโควิดวัคซีน ถ้าทำในกลุ่มเสี่ยงสูง เช่น บุคลากรทางการแพทย์ ย่อมมีประสิทธิภาพป้องกันในการศึกษาต่ำกว่า การศึกษาในประชากรทั่วไป ที่มีความเสี่ยงต่ำ

การศึกษาของวัคซีนของจีน ประสิทธิภาพที่จีนประกาศ 79% โดยรวมตุรกี ประกาศผลประชากรทั่วไปได้ 91% และอินโดนีเซีย ได้ 65% ตัวเลขต่างกัน คือ บราซิล ในบุคลากรทางการแพทย์ ได้ 50.4% ดังนั้นประสิทธิภาพของวัคซีนในแต่ละตัว การแปลผลจะต้องดูองค์ประกอบหลายอย่าง ไม่ใช่เพียงตัวเลข

นอกจากนี้ ศ.นพ.ยง ได้กล่าวในรายการ NBT รวมใจ สู้ภัยโควิด-19 ด้วย ถึงกรณีประเทศไทยซื้อวัคซีนโควิด-19 จากจีน ว่า ส่วนตัวมองว่าขณะนี้เป็นช่วงเวลาที่เหมาะที่สุด เพราะวัคซีนยังเข้ามาไม่ถึง โดยจะเข้ามาในประเทศไทยช่วงเดือน ก.พ-มี.ค.64 เหตุใดไม่นำวัคซีนที่ซื้อมาทดลองกับคนไทยก่อน เพื่อตรวจวัดภูมิคุ้มกัน และดูว่ามีอาการข้างเคียงหรือไม่

ถึงแม้ว่าวัคซีนจะผ่านการศึกษาสิ้นสุดถึงระยะที่ 3 แล้ว แต่ก็อยากฝากไปถึงรัฐบาล หรือผู้ที่เกี่ยวข้องว่า ระหว่างนี้ควรเจรจาขอวัคซีนมาศึกษาในประเทศไทยก่อน จากบริษัทต่างๆ เพราะการตอบสนองต่อวัคซีนอาจเกี่ยวข้องกับเชื้อชาติ รวมถึงอาการข้างเคียงต่างๆ เป็นอย่างไร

ทั้งนี้ สามารถดำเนินการได้ผ่าน อย. ซึ่งมี 2 รูปแบบ คือ นำเข้ามาเพื่อศึกษา และเพื่อใช้งาน อย่างไรก็ตามการที่นำวัคซีนเข้ามาศึกษาก่อน ย่อมดีกว่าไม่มีข้อมูลเลย.

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดวัคซีนโควิดหมอยงมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 13:57 น.