ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้ตัวแล้วกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. ชูสมาร์ทดิจิทัล เทคโนโลยีขับเคลื่อน

ไทยรัฐออนไลน์14 ม.ค. 2564 15:10 น.
SHARE

"สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต" รับตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. เป็นทางการ เผยแนวทางให้บริการรถโดยสาร บขส. ด้วยแนวคิดสมาร์ทดิจิทัล เทคโนโลยี ยอมรับเป็นช่วงท้าทาย

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสรพงศ์ ไพฑูรย์พงษ์ ประธานกรรมการ บริษัท ขนส่ง จำกัด (บขส.) เป็นประธานพิธีลงนามสัญญาว่าจ้าง นายสัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิต ดำรงตำแหน่ง
กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. สำหรับนายสัญลักข์นั้น นอกจากดำรงตำแหน่งกรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. แล้วยังดำรงตำแหน่ง กรรมการอิสระของ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และคณะกรรมการการบินพลเรือนแห่งประเทศไทยด้วย

นายสัญลักข์ กล่าวภายหลังรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการว่า พร้อมจะดำเนินงานตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม และคณะกรรมการบริษัทฯ ขับเคลื่อนและพัฒนา บขส. ให้ก้าวไปอย่างมั่นคงและเป็นองค์กรที่มีความเป็นมืออาชีพการให้บริการด้านขนส่งสาธารณะ วางแผนจะปรับเปลี่ยนธุรกิจ โดยใช้สมาร์ทดิจิทัล เทคโนโลยี มาเป็นหัวใจดำเนินงาน หรือ ดิจิทัลทรานสปอร์ต อาทิ สมาร์ทสเตชัน พัฒนาเพื่อสร้างภาพลักษณ์ทันสมัยให้กับสถานีขนส่งของ บขส. เน้นความสะอาด สะดวกสบาย ปลอดภัย จะพัฒนาระบบจองตั๋วให้จองผ่านออนไลน์มากขึ้นควบคู่ไปกับจัดโปรโมชั่น และปรับลดพื้นที่ห้องขายตั๋ว ลดการรับเงินสด ตามวิถีนิวนอร์มอล รวมทั้งนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาใช้ และเพิ่มการเชื่อมต่อระบบขนส่งรถโดยสารสารธารณะให้สามารถเชื่อมต่อกับระบบขนส่งอื่น ให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวกมากยิ่งขึ้น นำระบบ TOC : Transport Operation Center มาใช้แสดงข้อมูลเดินรถเรียลไทม์ เพื่อช่วยบริหารและควบคุมให้เป็นไปตามมาตรฐานกำหนด และช่วยยกระดับเรื่องความปลอดภัยในการขับขี่

ข่าวแนะนำ

นอกจากนั้น จะเพิ่มเติมสิ่งอำนวยความสะดวกในรถโดยสาร รวมทั้งมีแผนเปิดให้บริการเส้นทางใหม่เชื่อมต่อเมืองหลักกับเมืองรองรัศมี 300 กิโลเมตร ที่ไม่ใช่เป้าหมายของสายการบินต้นทุนต่ำ และเชื่อมเส้นทางจากเมืองหลัก หรือเมืองรองไปประเทศเพื่อนบ้าน เพื่อยกระดับการเป็นศูนย์กลางการท่องเที่ยวในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ การสร้างนิวบิซิเนสโมเดลเพิ่มรายได้จากทรัพยากรที่มีอยู่เดิม เช่น การสร้างพันธมิตรเพื่อให้บริการขนส่งพัสดุ หรือทำข้อตกลงความร่วมมือการขนส่งกับหน่วยงานภาครัฐ เป็นต้น และจะผลักดันเรื่องการรีแบรนด์ บขส. ให้เป็นดิจิทัลทรานสปอร์ต

นายสัญลักข์ กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังมีแนวคิดจัดการกับทรัพย์สินไม่ก่อให้เกิดรายได้สมาร์มแอดเซต เพื่อเพิ่มสัดส่วนรายได้ที่แน่นอน โดยจะพิจารณาให้เอกชนเข้ามาร่วมพัฒนาแบบ PPP ทรัพย์สินที่ดินทั้ง 3 แปลง คือ สถานีเอกมัย 7 ไร่ สถานีปิ่นเกล้า 15 ไร่ และที่ดินสามแยกไฟฉายในเชิงพาณิชย์ ในส่วนสถานีหลักคือ จตุจักรและสถานีหมอชิตต้องมีแนวทางการพัฒนาให้สอดคล้องกันกับสถานีกลางบางซื่อ หรือโครงการพัฒนาเมืองอัจฉริยะ และเดินหน้าด้วยแนวคิดองค์กรต้องดำรงอยู่ได้บนผลกำไรของตนเอง

ขณะเดียวกัน พนักงานทุกคนต้องมีส่วนร่วมในการรับรู้ต้นทุนของหน่วยงาน มีการนำเทคโนโลยีดิจิทัลมาบริหารจัดการ รวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลส่วนปฏิบัติการให้สอดคล้องกับสภาวะรายได้การเดินรถที่จะมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง เพื่อปรับเปลี่ยนองค์กรให้เหมาะสมทันสถานการณ์มีประสิทธิภาพ และเพิ่มทักษะให้กับพนักงานเตรียมตัวเข้าสู่ดิจิทัลทรานสปอร์ต

กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส. กล่าวอีกว่า การเข้ารับตำแหน่ง กรรมการผู้จัดการใหญ่ บขส.ในช่วงนี้ ถือเป็นความท้าทายอย่างยิ่ง เนื่องจากเป็นช่วงวิกฤติ จำนวนผู้โดยสารลดลงจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 อย่างไรก็ตาม มั่นใจจะสามารถพาองค์กรฝ่าฟันวิกฤตินี้ไปได้ และแม้การแพร่ระบาดของโควิด-19 จะยังมีอยู่ แต่มั่นใจผู้โดยสารที่มาใช้บริการสถานีขนส่งผู้โดยสารของ บขส. จะไม่ติดโควิด-19 แน่นอน เพราะมีมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวด.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

บขส.สัญลักข์ ปัญวัฒนลิขิตดิจิทัลทรานสปอร์ตรถบขส.รถโดยสาร บขส.รถโดยสารหมอชิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 00:05 น.