ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้ยินเสียงนกร้องช่วยเพิ่มความสุขให้มนุษย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์14 ม.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

ทุกวันนี้มีงานวิจัยจำนวนมากแสดงให้เห็นว่าการที่มนุษย์เราใช้เวลาไปกับโลกแห่งธรรมชาตินั้นเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของมนุษย์ แต่นักวิจัยบางรายก็พยายามเจาะสำรวจลงลึกมากขึ้น เช่น ทีมวิจัยจากมหาวิทยาลัยโปลีเทคนิครัฐแคลิฟอร์เนีย ในสหรัฐอเมริกา พยายามตรวจสอบว่าเสียงธรรมชาติที่มนุษย์ได้ยินในช่วงเวลาที่อยู่กลางแจ้งนั้นมีส่วนทำให้มนุษย์รู้สึกถึงความสุขเพียงใด

เสียงธรรมชาติที่ถูกนำมาทดสอบกับมนุษย์ก็คือเสียงร้องของนกหลายชนิด ซึ่งทีมบันทึกเสียงไว้และต่อสายเสียบลำโพงโดยนำไปซ่อนยังเส้นทาง 2 ส่วนที่กำหนดไว้ในสถานที่สุดพิเศษคือ Boulder’s Open Space and Mountain Parks ที่เป็นพื้นที่เปิดโล่งเต็มไปด้วยพืชพรรณสัตว์ป่าพื้นเมืองในรัฐโคโลราโด นักวิจัยสลับการเล่นเสียงนกร้องและปิดลำโพงในแต่ละส่วนของเส้นทางในแต่ละสัปดาห์เพื่อให้นักเดินป่าได้ยินเสียงนกร้องเพลง จากนั้นทีมก็เข้าไปสัมภาษณ์นักเดินป่าหลังจากพวกเขาเดินผ่านส่วนที่ซ่อนลำโพงเหล่านี้ไปแล้ว

ข่าวแนะนำ

ผลวิจัยเผยว่าในเส้นทางส่วนแรก นักเดินป่าที่ได้ยินเสียงนกร้อง พวกเขารู้สึกมีความสุขมากขึ้น แต่ไม่ได้บอกว่าพวกเขาคิดว่ามีนกอาศัยอยู่ตามเส้นทางนั้น ส่วนในอีกเส้นทาง นักเดินป่าที่ได้ยินเสียงนกร้องมากกว่า พวกเขาคิดว่ามีนกอาศัยอยู่ตามเส้นทางนั้น นักวิจัยพบว่าการรับรู้ถึงสิ่งมีชีวิตอย่างนก มีส่วนทำให้นักเดินป่ารู้สึกมีความสุขมากขึ้น การค้นพบนี้สนับสนุนความจำเป็นในการปรับปรุงภูมิทัศน์ธรรมชาติภายในและภายนอกพื้นที่คุ้มครอง เมื่อมลพิษทางเสียงของมนุษย์น้อยลงก็จะสามารถช่วยให้มนุษย์มีความสุขมากขึ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นกร้องนักวิจัยแคลิฟอร์เนียสหรัฐอเมริกานักเดินป่าชื่นชีวิตข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 24 มกราคม 2564 เวลา 08:45 น.