ไลฟ์สไตล์
100 year

ข้อปฏิบัติ 5 จังหวัดเสี่ยงโควิด-19 นั่งรถโดยสารต้องพกใบรับรองการเดินทาง

ไทยรัฐออนไลน์13 ม.ค. 2564 16:33 น.
SHARE

กรมการขนส่งทางบก ประกาศข้อปฏิบัติ ขนส่งสินค้า-รถโดยสาร ใน 5 พื้นที่เสี่ยงโควิด-19 ย้ำรถโดยสารต้องตรวจสอบเอกสารรับรองของผู้โดยสารทุกคน 

นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กำหนดแนวทางปฏิบัติในการตรวจคัดกรองการเดินทางออกนอกพื้นที่ สำหรับพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด พื้นที่ควบคุมสูงสุด พื้นที่ควบคุม และพื้นที่เฝ้าระวังสูง

ข่าวแนะนำ

โดยหนึ่งในมาตรการสำคัญที่ถูกบังคับใช้ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 5 จังหวัด คือ งดการเดินทางข้ามพื้นที่ แต่หากผู้ใดมีความจำเป็นเดินทางออกนอกพื้นที่จำเป็นต้องมีเอกสารรับรองความจำเป็นในการเดินทางเพื่อยืนยันแก่เจ้าหน้าที่รัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ดังนั้น เพื่อประสิทธิภาพในการเดินทาง กรมการขนส่งทางบกได้ออกข้อปฏิบัติสำหรับผู้ประกอบการขนส่งรถโดยสารประจำทาง รถโดยสารไม่ประจำทาง และผู้ประกอบการขนส่งสินค้า โดยมีข้อปฏิบัติในพื้นที่ควบคุมสูงสุด และเข้มงวด 5 จังหวัด (สมุทรสาคร ชลบุรี ระยอง จันทบุรี และตราด) ดังนี้

1. สำหรับผู้ประกอบการขนส่งรถโดยสารประจำทางและไม่ประจำทาง ให้พนักงานจำหน่ายตัวและประจำรถตรวจสอบ "เอกสารรับรองความจำเป็นในการเดินทาง" สำหรับผู้ประสงค์จะเดินทางออกนอกพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ห้ามมิให้รับผู้โดยสารที่ไม่มีเอกสารรับรองความจำเป็นในการเดินทาง

อีกทั้ง ตรวจสอบบัตรประชาชนของผู้โดยสารทุกที่นั่ง เพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายแรงงานต่างด้าวผิดกฎหมาย หากพบการเคลื่อนย้ายแรงงานที่ฝ่าฝืนคำสั่ง ควรงดการให้บริการ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้อง เพื่อป้องกันแรงงานต่างด้าวเคลื่อนย้ายข้ามเขตพื้นที่จังหวัด

นอกจากนี้ ให้ตรวจสอบการติดตั้งและใช้ระบบแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ของผู้โดยสาร กรณีผู้โดยสารไม่สามารถติดตั้ง และใช้ระบบแอปพลิเคชัน "หมอชนะ" ได้ ให้กรอกข้อมูลการเดินทางตามแบบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด

2. สำหรับผู้ประกอบการขนส่งสินค้าเพื่อประโยชน์ต่อการดำรงชีวิต เช่น อาหาร ยาเวชภัณฑ์ เครื่องมือแพทย์ สินค้าอุปโภคบริโภค และสินค้าเพื่อการนำเข้าหรือส่งออก ให้แสดง "เอกสารรับรองการปฏิบัติหน้าที่" ต่อพนักงานเจ้าหน้าที่ประจำจุดตรวจและจุดสกัดในการขนส่งสินค้า ที่อยู่ในความรับผิดชอบการประกอบการขนส่งของตน

ทั้งนี้ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวเพิ่มเติมว่า สำหรับการเดินทางออกจากพื้นที่เฝ้าควบคุมสูงสุด (23 จังหวัด) พื้นที่ควบคุมและพื้นที่เฝ้าระวังสูง (49 จังหวัด) ขอความร่วมมือผู้โดยสารติดตั้งและใช้แอปพลิเคชัน "หมอชนะ" หรือกรอกข้อมูลการเดินทางตามแบบที่กรมการขนส่งทางบกกำหนด และเน้นย้ำให้ผู้ประกอบการขนส่งผู้โดยสารและขนส่งสินค้าปฏิบัติตามประกาศอย่างเคร่งครัด จนกว่าจะมีประกาศเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น.

ข้อมูลจาก แฟนเพจ กรมการขนส่งทางบก PR.DLT.News

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดใบรับรองการเดินทางกรมขนส่งทางบกมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 20 มกราคม 2564 เวลา 13:57 น.