ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝ่าฝืนมีโทษหนัก ย้ำผู้ประกอบการนำผลิตภัณฑ์เมลามีน ทดสอบมาตรฐานก่อนวางขาย

ไทยรัฐออนไลน์12 ม.ค. 2564 19:48 น.
SHARE

ศูนย์ทดสอบ CTEC ชวนผู้ประกอบการผลิตภัณฑ์เมลามีนมาทดสอบความปลอดภัยตามมาตรฐาน มอก. 2921-2562 หลังมีผลบังคับใช้แล้ว ฝ่าฝืนโทษหนักทั้งจำและปรับวันที่ 12 มกราคม 2564 นางสาวิตรี กองเกียรติวานิช ผู้อำนวยการศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้านและเซรามิกอุตสาหกรรม (CTEC) กล่าวว่า CTEC ในฐานะที่เป็นศูนย์วิเคราะห์ทดสอบที่ได้มาตรฐานการรับรอง มอก.17025 และเป็นหน่วยทดสอบแต่งตั้งของสำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม (สมอ.) ในการทดสอบผลิตภัณฑ์ ขอเชิญชวนให้ผู้ผลิต ผู้นำเข้า และผู้ขาย เร่งนำผลิตภัณฑ์ ภาชนะเมลามีน มาทำการทดสอบมาตรฐาน ตามประกาศของ สมอ. เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และปฏิบัติตามกฎหมายควบคุมดังกล่าว

ข่าวแนะนำ

สำหรับการออกกฎหมายควบคุมภาชนะเมลามีนนั้น เนื่องจากสารเมลามีนซึ่งเป็นสารประกอบที่นิยมนำมาผลิตเป็นภาชนะต่างๆ ซึ่งเป็นสารที่เป็นอันตรายต่อตับ และอาจเป็นสารก่อมะเร็งได้ การรับสารดังกล่าวต้องอยู่ในระดับที่ปลอดภัย มิฉะนั้นจะเกิดอันตรายต่อสุขภาพจนถึงแก่ชีวิตได้

โดย สมอ. กระทรวงอุตสาหกรรม ได้ออกกฎหมายควบคุมภาชนะเมลามีน มีผลบังคับใช้เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2563 ที่ผ่านมา ผู้ประกอบการทั้งทำและนำเข้าทุกราย จะต้องขออนุญาตจาก สมอ. ก่อนทำหรือนำเข้า และจะต้องแสดงเครื่องหมายมาตรฐาน มอก. 2921-2562 ที่สินค้าทุกหน่วย หากฝ่าฝืนจะมีความผิดตามกฎหมาย โดยบทลงโทษสำหรับผู้ทำหรือนำเข้าสินค้าโดยไม่ได้รับใบอนุญาต มีโทษทั้งจำและปรับ

การตรวจสอบมาตรฐานความปลอดภัยของภาชนะเมลามีน ในเรื่องของปริมาณสารโลหะหนักและสารฟอร์แมลดีไฮด์ ผู้บริโภคจะไม่สามารถแยกแยะด้วยตาเปล่า จำเป็นจะต้องนำเทคโนโลยีและกระบวนการทางวิทยาศาสตร์มาใช้ โดย CTEC สวทช. มีบริการตรวจสอบมาตรฐานด้านความปลอดภัยของผลิตภัณฑ์เมลามีน ทั้งการวิเคราะห์ทดสอบทางด้านกายภาพและทางเคมีของผลิตภัณฑ์เมลามีน ทำให้มั่นใจได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่นำมาทดสอบจะได้รับการยอมรับในเรื่องของความปลอดภัย ทั้งตลาดภายในประเทศและต่างประเทศ

ดังนั้นจึงขอเชิญชวนให้ผู้ประกอบการเร่งนำผลิตภัณฑ์เข้ามาทดสอบ เพื่อความปลอดภัยของผู้บริโภค และสามารถนำผลรายงานการทดสอบไปยื่นต่อ สมอ. เพื่อขอ มอก. สำหรับผลิตภัณฑ์ของตนเองต่อไป ผู้ที่สนใจสามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ในบ้าน และเซรามิกอุตสาหกรรม (CTEC) โทรศัพท์ 0-2564-6500 ต่อ 4215

อนึ่ง ศูนย์ทดสอบผลิตภัณฑ์เครื่องใช้ภายในบ้าน และเซรามิกอุตสาหกรรม หรือ CTEC เป็นหนึ่งในหหน่วยงานด้าน NQI (National Quality Infrastructure) ภายใต้การกำกัดดูแลของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์ และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ให้บริการวิเคราะห์ทดสอบผลิตภัณฑ์ประเภทเครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร และกระเบื้องเซรามิกปูพื้น-บุผนัง (ได้รับการรับรองโดย Lucideon Ltd. ประเทศอังกฤษ) เครื่องสุขภัณฑ์เซรามิก วัสดุก่อสร้าง ก๊อกน้ำ และฝักบัวอาบน้ำแบบประหยัดน้ำ ทดสอบลักษณะทางกายภาพและทางเคมีของวัสดุและผลิตภัณฑ์ ตามมาตรฐาน มอก. และมาตรฐานสากล เช่น ISO FDA ASTM EN BSEN DIN ฯลฯ มีคุณภาพและได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพห้องปฏิบัติการ มอก.10725 (ISO/IEC 10725:2005)

รวมถึงเป็นหน่วยทดสอบแต่งตั้งของ สมอ. ในการทดสอบหลากหลายผลิตภัณฑ์ ได้แก่ กระเบื้องเซรามิก มอก.2508-2555 เครื่องสุขภัณฑ์เซรามิก : โถส้วมนั่งราบ มอก.792-2554 ก๊อกน้ำสำหรับเครื่องสุขภัณฑ์ เฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม : การประหยัดน้ำ มอก.2067-2552 ฝักบัวอาบน้ำ เฉพาะด้านสิ่งแวดล้อม : การประหยัดน้ำ มอก.2066-2552.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมลามีนCTECมอก.สวทช.ผลิตภัณฑ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 05:00 น.