ไลฟ์สไตล์
100 year

เครื่องมือใหม่ใช้สร้างน้ำแข็งทะเลโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์13 ม.ค. 2564 08:01 น.
SHARE

น้ำแข็งในทะเลเป็นตัวบ่งชี้ที่สำคัญของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศโลก และในอดีตที่ผ่านมาน้ำแข็งทะเลหลายแห่งมีความไวต่อการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิในภูมิภาคอย่างมาก ล่าสุด นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยบราวน์ ในสหรัฐอเมริกา ค้นพบเครื่องมือใหม่ที่เชื่อว่าจะช่วยให้นักวิทยาศาสตร์สร้างความอุดมสมบูรณ์ของน้ำแข็งในทะเล รวมถึงข้อมูลการกระจายตัวในยุคโบราณ เพื่อนำไปสู่ความเข้าใจการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่เกิดขึ้นโดยมนุษย์

นักวิจัยได้ศึกษาตัวอย่างตะกอนและน้ำทะเลที่นำมาจากจุดที่เป็นน้ำแข็งรอบๆพื้นที่อาร์กติก และใช้เทคนิคการจัดลำดับดีเอ็นเอขั้นสูงเพื่อระบุถึงสิ่งมีชีวิตที่ฝังอยู่ในตัวอย่างตะกอนและน้ำแข็งทะเล พวกเขาพบโมเลกุลอินทรีย์ชื่อว่า tetraunsaturated alkenone หรือ C37 : 4 ที่มักพบในตะกอนในมหาสมุทรบริเวณละติจูดสูง โมเลกุล C37 : 4 ผลิตออกมาจากสาหร่ายชนิดหนึ่งที่อาศัยอยู่ในน้ำแข็งทะเล นักวิจัยอธิบายว่าเมื่อความเข้มข้นของน้ำแข็งในทะเลลดลงและไหลออก สาหร่ายก็จะทิ้งโมเลกุลชนิดนี้ไว้

ข่าวแนะนำ

โมเลกุลเหล่านี้จึงเป็นตัวเก็บข้อมูลที่ดีเยี่ยมเกี่ยวกับความเข้มข้นของน้ำแข็งทะเล เมื่อพิจารณาความเข้มข้นของโมเลกุลเหล่านี้ในตะกอนที่มีอายุต่างกัน ก็อาจทำให้สามารถสร้างความเข้มข้นของน้ำแข็งทะเลขึ้นใหม่ได้ตามกาลเวลา ทั้งนี้ นักวิจัยวางแผนที่จะวิจัยสาหร่ายสายพันธุ์ใหม่เหล่านี้เพิ่มเติม เพื่อความเข้าใจที่ดีขึ้นว่าพวกมันฝังตัวอยู่ในน้ำแข็งในทะเลได้อย่างไร และพวกมันผลิตสารประกอบ alkenone ได้อย่างไร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตน้ำแข็งน้ำแข็งในทะเลสภาพภูมิอากาศสภาพภูมิอากาศโลกอาร์กติกนักวิจัย

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 03:22 น.