หมอเล่านาทีทำคลอดแม่ติดโควิด ความเสี่ยงสูง ทุกขั้นตอนจะผิดพลาดไม่ได้

ข่าว

  หมอเล่านาทีทำคลอดแม่ติดโควิด ความเสี่ยงสูง ทุกขั้นตอนจะผิดพลาดไม่ได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  7 ม.ค. 2564 14:45 น.

  คุณหมอเล่านาทีทำคลอดคุณแม่ป่วยโควิด-19 ลุ้นทุกขั้นตอน เดิมพันสูง หากผิดพลาดนิดเดียวเจ้าหน้าที่กว่า 30 ชีวิตอาจต้องติดเชื้อ 

  ผู้ใช้เฟซบุ๊ก Nopparat Sutarapanakit ของแพทย์หญิงรายหนึ่ง ได้เล่าประสบการณ์ทำคลอดให้กับคุณแม่รายหนึ่ง ซึ่งเป็นผู้แม่ป่วยโควิด-19 ติดเชื้อจากสามีที่ไปทำงาน ประกอบกับมีปัญหาเด็กตัวเล็ก ไม่ครบกำหนดคลอด จะคลอดตอนไหนก็ได้ ทำให้ทีมแพทย์ต้องวางแผนการทำงานกันอย่างยากลำบาก เพื่อให้แม่และเด็กปลอดภัย รวมไปถึงความเสี่ยงติดเชื้อของเจ้าหน้าที่ทุกระดับชั้น หมอทุกแผนก

  หลังจากทีมแพทย์ปรึกษากัน สรุปได้ว่าจะต้องผ่าคลอด จึงมีการเตรียมการใหญ่ ทั้งเตรียมทีม เตรียมห้อง เตรียมอุปกรณ์มหาศาล (พันพลาสติกกันปนเปื้อน เพราะหลายอย่างต้องนำกลับมาใช้ซ้ำ) เจ้าหน้าที่ฝึกซ้อมแผนใหญ่ก่อนผ่าตัด 1 วัน ตั้งแต่ set ผ่าตัด เวรเปลพาแม่เข้า OR ปิดทางเดิน แม่บ้านตามทำความสะอาดสถานที่ที่ผ่าน เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายซ้อมใส่ชุดหมี ยากสุดตอนทำให้ N95 ฟิตกับหน้าไม่ให้มีช่องว่าง หาวิธีถอดชุดง่าย ลดการปนเปื้อน คนที่ใส่แว่นหา สก๊อตเทปติดกันแว่นหลุด ทำยังไงไม่ให้เกิดฝ้าที่แว่นและ face shield

  พยายามทำให้ทุกอย่างสำเร็จ ทั้งทีมต้องไม่ให้มีข้อผิดพลาด ซึ่งถ้าผิดพลาดนิดเดียวหมายถึงเจ้าหน้าที่เกือบ 30 ชีวิตมีโอกาสติดเชื้อ และคนทำงานคงหายไปหลายคน ในช่วงวิกฤติแบบนี้ ยิ่งขาดใครไม่ได้เลย และไม่คิดว่า จะมาถึงจุดนี้

  อย่างไรก็ตาม แพทย์หญิงเจ้าของโพสต์ได้ขอให้ทุกคนช่วยกันระวังอย่าให้ตัวเองติดเชื้อ อย่าปกปิดข้อมูล บอกเจ้าหน้าที่ให้หมด ให้คิดว่าเจ้าหน้าที่ทุกคนก็มีพ่อแม่ ลูก เมีย ที่เขาต้องดูแล เขาเสียสละหลายสิ่งเพื่อทุกคนปลอดภัย ใส่ mask ล้างมือ อย่าปกปิดประวัติ นึกว่าช่วยบุคลากรทางการแพทย์.

  (โพสต์ต้นฉบับ คลิกที่นี่)

  ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Nopparat Sutarapanakit

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด
   01:53

   "แมงจีซอน" ราคาพุ่ง ชาวบ้านใช้เครื่องเสียงล่อจับ สร้างรายได้ช่วงโควิด

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดCOVID-19คนท้องติดโควิดคลอดลูกมอนิเตอร์ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอังคารที่ 25 มกราคม 2565 เวลา 18:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์