รัฐบาลสานต่อประเด็นลดก๊าซเรือนกระจก รักษาสิ่งแวดล้อม

ข่าว

  รัฐบาลสานต่อประเด็นลดก๊าซเรือนกระจก รักษาสิ่งแวดล้อม

  ไทยรัฐออนไลน์

  4 ม.ค. 2564 12:23 น.

  รัฐบาลเห็นความสำคัญเกี่ยวกับโลกร้อนและลดก๊าซเรือนกระจก โดย "บิ๊กป้อม" นำประชุมเกี่ยวกับสภาพภูมิอากาศ ช่วยปลูกป่า ลดก๊าซเรือนกระจก รักษาสิ่งแวดล้อม

  เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ หรือ กนภ. ครั้งที่ 1/2564
  ผ่านระบบออนไลน์จากห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล ซึ่งมี นายวราวุธ ศิลปอาชา
  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ทส. นายชุตินทร คงศักดิ์ รองปลัดกระทรวงการต่างประเทศ ผู้แทนรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ นายจตุพร บุรุษพัฒน์ ปลัด ทส. น.ส.รวีวรรณ ภูริเดช เลขาธิการสำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม
  นายเกียรติชาติ ไมตรีวงษ์ ผู้อำนวยการองค์การบริหารจัดการก๊าซเรือนกระจก พร้อมคณะร่วมประชุม

  ทั้งนี้ ที่ประชุมมีมติเห็นชอบต่อระดับเส้นฐานอ้างอิงภาคป่าไม้ และมอบหมายให้ สำนักงานนโยบายและแผนทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจัดส่งระดับเส้นฐานอ้างอิงภาคป่าไม้ต่อสำนักเลขาธิการกรอบอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศต่อไป โดยการดำเนินงานดังกล่าว จะนำไปประเมินศักยภาพการลดและดูดกลับก๊าซเรือนกระจกภาคป่าไม้เพื่อใช้ตั้งเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกภาคป่าไม้ของไทย ซึ่งเป็นการแสดงเจตนารมณ์ของไทยมีส่วนร่วมแก้ปัญหา และลดผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในทุกภาคส่วนร่วมกับประชาคมโลก

  นอกจากนี้ ยังมีการรับทราบคำสั่งคณะกรรมการนโยบายการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศแห่งชาติ   ที่ 1/2636 เรื่อง แต่งตั้งคณะอนุกรรมการเฉพาะกิจเตรียมการจัดการประชุมภาคีการขับเคลื่อนการปฏิบัติงานด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศของไทยและรับทราบการจัดส่งการมีส่วนร่วมที่ฉบับปรับปรุงของไทย

  พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า การประชุมวันนี้มีเรื่องสำคัญคือ การส่งเส้นฐานอ้างอิงภาคป่าไม้ของไทยที่จะนำไปประเมินศักยภาพการลดและดูดกลับก๊าซเรือนกระจกภาคป่าไม้ เพื่อใช้ตั้งเป้าหมายลดก๊าซเรือนกระจกภาคป่าไม้ของประเทศต่อไป สำหรับมติคณะกรรมการขอให้มีการติดตามและรายงานผลการดำเนินงาน ให้ที่ประชุมทราบอย่างสม่ำเสมอ.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ
   03:47

   ฮาวอาร์ยู? ลุงตู่ VS. ม้าซาอุ ถามม้าสบายดีมั้ย คำตอบที่ได้… ม้างับมือ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สภาพภูมิอากาศก๊าซเรือนกระจกโลกร้อนป่าไม้ประวิตร วงษ์สุวรรณสิ่งแวดล้อมข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันศุกร์ที่ 28 มกราคม 2565 เวลา 03:48 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์