เตือนระวังภัยชุมโจรไซเบอร์หลอก-ดูดเงิน

ข่าว

เตือนระวังภัยชุมโจรไซเบอร์หลอก-ดูดเงิน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

1 ม.ค. 2564 05:10 น.

กองปราบ-ดีเอสไอประกาศเตือนภัยไซเบอร์ บิ๊กหมู-ผู้การกองปราบฯแฉแก๊งต่างชาติออกอาละวาดในโซเชียล เปิดไอจีแปะรูปคนดังลวงคนเอาข้อมูลส่วนตัวและหลอกให้โอนเงิน พร้อมแนะวิธีสังเกตและป้องกัน ขณะที่บิ๊กดำ ดีเอสไอ เผยได้เบาะแสจากประชาชนผ่านแอป “รู้ทัน” ให้ระวังคนร้ายส่งข้อความลวง อ้างเป็นธนาคารให้กรอกข้อมูลส่วนตัว อาจตกเป็นเหยื่อถูกขโมยเงินจากบัญชี

กองปราบฯ-ดีเอสไอออกโรงเตือนภัยโซเชียล เมื่อวันที่ 31 ธ.ค. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. สั่งการกองกำกับการสนับสนุน กองบังคับการปราบปราม (กก.สสน.บก.ป.) เผยแพร่ข้อความเตือนประชาชน ระบุว่า เนื่องจากมีประชาชนร้องเรียนเข้ามาจำนวนมากว่ามีบัญชี Instagram ที่แอบอ้างตนเป็นบุคคลอื่น หลอกขอข้อมูลส่วนตัวของประชาชน อ้างว่าจะนำไปทําบัตรสมาชิกที่มีสิทธิพิเศษ ทำให้มีประชาชนหลงเชื่อจำนวนมาก

พล.ต.ต.สุวัฒน์กล่าวว่า จากการตรวจสอบพบว่า กลุ่มมิจฉาชีพดังกล่าวน่าจะเป็นชาวต่างชาติ มีรูปแบบการหลอกขอข้อมูลเหยื่อ โดยคนร้ายจะสร้าง Instagram ขึ้น จากนั้นจะโพสต์ภาพแอบอ้างเป็นบุคคลที่มีชื่อเสียงเป็นที่ชื่นชอบของชาวไทยลง Instagram ให้ผู้เสียหายเข้ามากดติดตาม หรือคนร้ายจะทําทีไปกดติดตามผู้เสียหายเพื่อหาเหยื่อ จากนั้นจะติดต่อพูดคุยกับผู้เสียหาย หลอกขอข้อมูล ชื่อ-สกุล, เลขบัตรประจำตัวประชาชน, วันเดือน,ปีเกิด, เบอร์โทรศัพท์ ของผู้เสียหาย อ้างจะนำไปทําบัตรสมาชิก มีสิทธิพิเศษสามารถเข้าเยี่ยมชมสถานที่สำคัญได้ทุกที่ทุกเวลา ผู้ถือบัตรสมาชิกสามารถเดินทางไป 27 ประเทศโดยไม่ต้องมีวีซ่า นอกจากนี้ยังจะให้บุคคลที่มีชื่อเสียงลงนามในบัตรดังกล่าวด้วย เมื่อมีผู้หลงเชื่อตกลงทําบัตรสมาชิก กลุ่มมิจฉาชีพจะได้ข้อมูลส่วนตัวที่สำคัญของผู้เสียหายเพื่อนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี

ผบก.ป.กล่าวต่อว่า กองบังคับการปราบปราม ขอฝากเตือนและประชาสัมพันธ์ประชาชนให้ระวังการใช้สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ เนื่องจากอาจจะมีกลุ่มคนร้ายที่แอบอ้างเป็นผู้ที่มีความชื่นชอบบุคคลที่มีชื่อเสียงชาวไทยทําทีขอติดตามบัญชี จากนั้นจะหลอกขอข้อมูลส่วนตัวเพื่อนำไปใช้ในทางที่ไม่ดี ดังนั้นหากพบพฤติการณ์การกระทําในลักษณะดังกล่าว ขอให้ตรวจสอบข้อมูลและความน่าเชื่อถือให้ดีเสียก่อนเพื่อจะได้ไม่ตกเป็นเหยื่อกลุ่มคนร้าย

พล.ต.ต.สุวัฒน์กล่าวต่อว่า วิธีสังเกตบัญชี social media ต้องสงสัยมีดังนี้ 1.บัญชีต้องสงสัยจะมีการแท็กหรือถูกแท็กจากชาวต่างชาติในลักษณะที่ไม่เกี่ยวข้องกับเนื้อหาที่โพสต์ 2.บัญชี Instagram ต้องสงสัย จะโพสต์เนื้อหาเกี่ยวกับคนไทย แต่ผู้ติดตามจะเป็นชาวต่างชาติเกือบทั้งหมด 3.หากย้อนดูลักษณะการโพสต์จะพบว่ามีความไม่ต่อเนื่องของเนื้อหา เช่น โพสต์ครั้งแรกเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ต่อมากลับมีการเริ่มโพสต์ใหม่ แต่เปลี่ยนรูปแบบสิ่งที่โพสต์ และ 4.มักมีการใช้ภาษาไทยคล้ายกับแปลมาจากภาษาอังกฤษและมีรูปแบบไวยากรณ์ที่ผิดหลักภาษา

ส่วนวิธีป้องกัน ผบก.ป.กล่าวว่า 1.ทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตั้งค่าความเป็นส่วนตัวของข้อมูลในบัญชี ไม่ควรเปิดเผยข้อมูลส่วนตัวมากเกินไป 2. ไม่ควรเปิดอีเมลหรือข้อความ หากไม่แน่ใจว่าผู้ส่งเป็นใคร และ 3.หากอีเมลหรือข้อความที่ได้รับมีการใช้ภาษาไทยคล้ายแปลมาจากภาษาอังกฤษและมีรูปแบบไวยากรณ์ที่ผิดหลักภาษา ไม่ควรหลงเชื่อให้ข้อมูลส่วนตัวโดยเด็ดขาด

วันเดียวกัน พ.ต.ท.กรวัชร์ ปานประภากร อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI) กล่าวว่า จากการที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ โดยศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ จัดทำแอปพลิเคชัน Rootan เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ให้ประชาชน ขณะนี้แอปพลิเคชันได้เปิดใช้ในส่วนของระบบ IOS แล้ว ในช่วงต้นเดือนมกราคม 64 ประชาชนที่ใช้สมาร์ทโฟนระบบ Android สามารถโหลดแอปพลิเคชัน Rootan เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในการแจ้งเบาะแสได้

อธิบดีดีเอสไอกล่าวต่อว่า ทันทีที่ได้เปิดใช้แอปพลิเคชัน Rootan ในระบบ IOS ดีเอสไอได้เบาะแสจากประชาชนผ่านแอพฯดังกล่าวว่ามีประชาชนจำนวนมาก ได้รับข้อความ SMS ที่อ้างว่าส่งมาจากธนาคารที่ประชาชนมีบัญชีอยู่ ให้กรอกข้อมูลส่วนตัวทั้งหมด อาทิ ชื่อ นามสกุล หมายเลขบัตรประชาชน วันเดือน ปีเกิด หมายเลขโทรศัพท์คนร้ายจะนำข้อมูลดังกล่าวไปสมัครใช้บริการแอปพลิเคชัน Mobile Banking แล้วโอนเงินของท่านออกจากบัญชีทันที ในเบื้องต้นดีเอสไอได้สืบทราบข้อมูลพบว่า ในห้วงเดือนพฤศจิกายนถึงปัจจุบัน มีประชาชนหลงเชื่อตกเป็นเหยื่อจำนวนมาก ส่งผลกระทบกับระบบเศรษฐกิจและเกิดความเสียหายแก่ประชาชนเป็นวงกว้าง

พ.ต.ท.กรวัชร์เผยต่ออีกว่า ขอแจ้งเตือนประชาชนให้ระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อโดยเด็ดขาด หากได้รับข้อความที่แอบอ้างว่าเป็นธนาคารแล้วให้ส่งข้อมูลส่วนตัว ห้ามคลิกหรือส่งข้อมูลให้ หากมีข้อสงสัย ขอให้ตรวจสอบกับธนาคารเจ้าของบัญชีโดยตรงหากพบเห็นการกระทำความผิดเกี่ยวกับทางเทคโนโลยี แจ้งเบาะแสได้ผ่านแอปพลิเคชัน Rootan ของศูนย์สืบสวนไซเบอร์ กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ กรมสอบสวนคดีพิเศษ สำหรับขั้นตอนการดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน รู้ทัน : Rootan เปิด App Store บน IPhone ค้นหาคำว่า รู้ทัน หรือ Rootanและติดตั้งและใช้งานได้ หรือสแกน QR Code

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส
  03:03

  "พี่ชายแตงโม" เปิดใจยังคิดถึงเสมอ เชื่อน้องมีความสุข ได้อยู่กับพระเจ้าและพ่อโส

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอังคารที่ 24 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์