ไลฟ์สไตล์
100 year

ชุดตรวจโควิด-19 ของ สวทช.เจ๋ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
28 ธ.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

ชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของนักวิจัยจาก สวทช.ได้รับคัดเลือก เป็น 1 ใน 20 ทีมสุดท้าย จากทั้งหมด 702 ทีมทั่วโลก เพื่อชิงชนะเลิศแข่งขันในโครงการ “XPRIZE Rapid COVID Testing” ของมูลนิธิ X-PRIZE ชิงเงินรางวัลกว่า 15 ล้านบาท เป็นชุดตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่มีความแม่นยำถึง 97 เปอร์เซ็นต์ แสดงผลได้ภายใน 75 นาที อ่านผลได้ด้วยตาเปล่า ไม่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ

นักวิจัยไทยโชว์ผลงานในการประกวดระดับนานาชาติ โดย นายณรงค์ ศิริเลิศวรกุล ผอ.สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) เปิดเผยเมื่อวันที่ 27 ธ.ค.ว่า ขณะนี้มีข่าวดีและสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศไทยคือ สวทช.ได้ส่งชุดตรวจหาเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุของโรคโควิด-19 ใช้เทคนิคแลมป์เปลี่ยนสีแบบง่ายในขั้นตอนเดียว (colorimetric LAMP-XO) ผลงานของนักวิจัยจากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) ร่วมกับคณะเวชศาสตร์เขตร้อน มหาวิทยาลัยมหิดล ในชื่อ “ทีม 19-Xolution” เข้าแข่งขันในโครงการ “XPRIZE Rapid COVID Testing” ของมูลนิธิ X-PRIZE ที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา เป็นเวทีระดับโลก มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ได้ชุดตรวจที่ใช้ได้ง่าย ราคาถูก ในการตรวจหาโรคโควิด-19 สำหรับประชากรโลก มีเงินรางวัลสูงถึง 5 แสนเหรียญสหรัฐฯ หรือประมาณ 15 ล้านบาท สำหรับทีมที่ชนะเลิศ ปรากฏว่ามีผู้สมัครเข้าแข่งขันเริ่มต้น 702 ทีม และมีทีมผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศหลังผ่านการทดสอบประสิทธิภาพตามเกณฑ์ที่มูลนิธิ X-PRIZE จำนวน 219 ทีม จาก 35 ประเทศทั่วโลก

ข่าวแนะนำ

ผอ.สวทช.กล่าวต่อว่า ทีม 19-Xolution จากประเทศไทย ผ่านเข้าเป็น 1 ใน 20 ทีมที่เข้ารอบสุดท้าย เพื่อชิงชนะเลิศ เป็นทีมเดียวจากทวีปเอเชียเพียงประเทศเดียวที่ได้รับการคัดเลือกพร้อมกับ 15 ทีมจากสหรัฐอเมริกา 3 ทีมจากอังกฤษ และ 1 ทีมจากเยอรมนี โดยจะประกาศผลงานที่ชนะเลิศ จำนวน 5 ผลงานในเดือน ก.พ.2564 ผลงานจะมีการนำไปผลิตและขยายผลชุดตรวจไปทั่วโลก การมีชุดตรวจโควิด-19 ที่ได้ผลแม่นยำ รวดเร็ว และราคาถูก จะสร้างผลกระทบเชิงบวกให้แก่มนุษยชาติ ทั้งการคัดกรองผู้ป่วย และการช่วยส่งเสริมภาคเศรษฐกิจและสังคมในการใช้ชีวิตแบบวิถีใหม่ หรือนิวนอร์มอลต่อไป

“ชุดตรวจของไทยใช้เทคนิคแลมป์เปลี่ยนสีแบบง่ายในขั้นตอนเดียว (colorimetric LAMP-XO) มีความจำเพาะ (Specificity) 100 เปอร์เซ็นต์ ความไว (sensitivity) 92 เปอร์เซ็นต์ และมีความแม่นยำ (accuracy) ที่ 97 เปอร์เซ็นต์ แสดงผลได้ภายใน 75 นาที ได้ผลเร็วกว่า RT-PCR ถึง 2 เท่า อ่านผลได้ด้วยตาเปล่า ไม่ต้องใช้ผู้เชี่ยวชาญ หากสีเปลี่ยนจากม่วงเป็นเหลือง แสดงว่ามีการติดเชื้อไวรัส SARS-CoV-2 แต่หากสียังคงเป็นสีม่วง แสดงว่าไม่มีการติดเชื้อ อุปกรณ์ที่ใช้ในการตรวจมีราคาเพียง 10,000 บาท ถูกกว่า RT-PCR ถึง 100 เท่า ต้นทุนน้ำยาที่ใช้ถูกกว่าน้ำยาที่ใช้กับ RT-PCR ถึง 3 เท่า เมื่อคำนวณต้นทุนราคาแล้ว ชุดตรวจโรคโควิด-19 ด้วยเทคนิคแลมป์เปลี่ยนสีในขั้นตอนเดียวที่ทีมนักวิจัยไทยพัฒนาขึ้นนี้มีราคาถูกกว่าชุดตรวจแลมป์นำเข้า 1.5 เท่า เหมาะสำหรับการตรวจเชิงรุก และมีความจำเพาะ คือ ตรวจได้เฉพาะไวรัสโควิด-19 เท่านั้น ซึ่งเมื่อนำไวรัสไข้หวัดใหญ่ ซาร์ส หรือเมอร์ส มาตรวจก็จะไม่แสดงผล” นายณรงค์กล่าว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ชุดตรวจโควิด-19สวทช.ณรงค์ ศิริเลิศวรกุลมูลนิธิ X-PRIZEนักวิจัยไทยข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 23:02 น.