โว 8 ปีองค์การค้าปลดหนี้หมดหมื่นล้าน ทุ่มธุรกิจออนไลน์-ลดค่าใช้จ่าย

ข่าว

  โว 8 ปีองค์การค้าปลดหนี้หมดหมื่นล้าน ทุ่มธุรกิจออนไลน์-ลดค่าใช้จ่าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ธ.ค. 2563 09:48 น.

  เมื่อวันที่ 16 ธ.ค. นายธนพร สมศรี เลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ สกสค.ที่มีนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ได้หารือแนวทางการพัฒนาธุรกิจองค์การค้าฯ โดยจะเปิดให้องค์การค้าฯเข้าสู่สมรภูมิการค้าออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ โดยให้สถาบันอุดมศึกษาเข้ามาช่วยเป็นที่ปรึกษา เพราะการลงทุนธุรกิจออนไลน์ต้องใช้งบประมาณพัฒนาธุรกิจจำนวนมาก แต่ไม่ต้องกังวล เพราะขณะนี้องค์การค้าฯมีเงินเหลือจากการชำระหนี้เป็นรายงวดทำให้สามารถลงทุนระยะยาวได้ สำหรับโฉมใหม่ขององค์การค้าฯ นั้นจะเป็นแพลตฟอร์มห้างสรรพสินค้าออนไลน์ในรูปแบบศึกษาภัณฑ์ ซึ่งเรามีแบรนด์ที่แข็งแรงด้านอุปกรณ์การเรียนการสอน รวมถึงเครื่องหมายลูกเสือ เครื่องแบบนักเรียน ซึ่งนายณัฏฐพลย้ำว่าต้องทำให้องค์การค้าฯก้าวสู่ยุคสมัยใหม่

  “หลายเดือนก่อนที่มีการเลิกจ้างพนักงานก็มีหลายเสียงสะท้อนว่าอาจมีการยุบองค์กร แต่เมื่อเราเดินหน้ามาถึงจุดนี้ถือว่าตอบโจทย์ว่าไม่มีการยุบ แต่เราฟื้นฟูธุรกิจให้ทันสมัย ขณะที่การนำที่ดินขององค์การค้าฯที่มีอยู่มาหาประโยชน์นั้น ล่าสุดการไฟฟ้านครหลวงเตรียมจะซื้อที่ดินขององค์การค้าฯมูลค่า 50 ล้านบาท เมื่อบวกกำไรจากการพิมพ์ตำราเรียน รวมถึงขณะนี้เราปรับลดค่าใช้จ่ายเรื่องเงินเดือน เดือนละ 40 ล้านบาท เหลือ 7 ล้านบาท จึงถือว่าเรามีแนวทางที่ดีขึ้น แม้ปัจจุบันจะมีหนี้สินอยู่ประมาณ 10,000 ล้านบาท หากเราลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ให้เกิดประโยชน์ อย่างช้าอีก 8 ปีองค์การค้าฯจะหมดหนี้แน่นอน” นายธนพรกล่าว

  เลขาธิการ สกสค. กล่าวอีกว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบให้ สกสค.จัดสวัสดิการเป็นของขวัญปีใหม่ให้แก่สมาชิกโครงการสวัสดิการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเหลือเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษา (ช.พ.ค.) และการฌาปนกิจสงเคราะห์ช่วยเพื่อนครูและบุคลากรทางการศึกษาในกรณีคู่สมรสถึงแก่กรรม (ช.พ.ส.) ที่มีกว่า 1 ล้านคน โดยการเชิญชวนภาคธุรกิจที่มีสินค้าหรือบริการใดต้องการเพิ่มยอดสมาชิกเข้ามาทำความร่วมมือกับ สกสค.เป็นการให้สิทธิพิเศษแก่สมาชิก ช.พ.ค.และ ช.พ.ส. ทั้งส่วนลดร้านค้า ร้านอาหาร หรือสถานที่ท่องเที่ยว รวมทั้งยังเห็นชอบให้ สกสค.จัดประมูลรถยนต์หรูของ สกสค.ที่จัดซื้อในสมัยผู้บริหารชุดเก่ากว่า 50 คนที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  องค์การค้าปลดหนี้ธนพร สมศรีสกสค.ธุรกิจออนไลน์ศึกษาภัณฑ์ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 17:41 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์