ทปอ.ถกความพร้อมสอบ-ไม่สอบโอเน็ต

ข่าว

  ทปอ.ถกความพร้อมสอบ-ไม่สอบโอเน็ต

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  14 ธ.ค. 2563 08:58 น.

  นางเพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากร เลขาธิการที่ประชุมอธิการบดีแห่งประเทศไทย (ทปอ.) กล่าวว่า ตามที่นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) มีนโยบายเรื่องการปรับแนวทางการทดสอบทางการศึกษาระดับชาติขั้นพื้นฐาน หรือโอเน็ตนั้น ตนได้หารือในเบื้องต้นอย่างไม่เป็นทางการกับนายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ โดย ปลัด ศธ.ได้อธิบายแนวทางว่า ศธ.ไม่ได้มีแนวคิดที่จะยกเลิกการสอบวัดมาตรฐานโรงเรียน เพียงแต่วิธีการสอบวัดมาตรฐานโรงเรียนจะต้องมีการปรับรูปแบบใหม่ เนื่องจากปัจจุบันเราใช้โอเน็ตเป็นตัววัดมาตรฐานโรงเรียน ซึ่งการวัดมาตรฐานโดยใช้โอเน็ตเหมือนเป็นการวัดมาตรฐานหลายบุคคลมากกว่าวัดมาตรฐานของโรงเรียน ดังนั้น ศธ.จึงมีแนวคิดที่จะปรับวิธีการวัดมาตรฐานโรงเรียน โดยไม่ใช่เอาโอเน็ตมาวัดมาตรฐาน ทั้งนี้ สำหรับ ทปอ.ในฐานะหน่วยงานที่บริหารจัดการเรื่องระบบการคัดเลือกกลางบุคคลเข้าศึกษาในสถาบันอุดมศึกษา (TCAS) ที่ในรอบที่ 4 แอดมิชชัน 2 ยังคงมีการใช้สัดส่วนของคะแนนโอเน็ตอยู่นั้น เราจึงต้องมีการเตรียมความพร้อมสำหรับเรื่องนี้หากไม่มีการสอบโอเน็ตแล้ว

  นางเพ็ญรัตน์กล่าวต่อว่า หากจากนี้ไม่มีการสอบโอเน็ต ทปอ.ก็มีแนวคิดที่จะยกเลิก TCAS รอบที่ 4 เพราะในปัจจุบันเรามี TCAS รอบที่ 3 หรือแอดมิชชัน 1 ที่เกณฑ์การคัดเลือกตามแต่ละสาขาวิชาของแต่ละมหาวิทยาลัย ซึ่งไม่ว่าเด็กจะอยู่โรงเรียนใด ก็จะมีการเตรียมที่จะทำให้สามารถสอบเข้าในรอบแอดมิชชัน 1 ได้อยู่แล้ว แต่จะไม่ใช่การประกาศยกเลิกในปีการศึกษานี้ คงต้องดูแนวทางการปรับปรุงเรื่องนี้จาก ศธ.ด้วย อย่างไรก็ตาม ทปอ.จะมีการหารือเพื่อเตรียมความพร้อมเรื่องนี้ ในการประชุมสามัญ ทปอ. ในวันที่ 20 ธ.ค.นี้ ที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โอเน็ตทีแคสทปอ.เพ็ญรัตน์ หงษ์วิทยากรณัฏฐพล ทีปสุวรรณสุภัทร จำปาทองข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 17:40 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์