สมัชชาคนพิการจี้เพิ่มเบี้ยเป็น 1 พันบาท

ข่าว

  สมัชชาคนพิการจี้เพิ่มเบี้ยเป็น 1 พันบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2563 09:52 น.

  เมื่อวันที่ 3 ธ.ค. นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวในการเป็นประธานเปิดงานวันคนพิการสากล ประจำ ปี 2563 ว่า องค์การสหประชาชาติประกาศให้วันที่ 3 ธ.ค.ของทุกปีเป็นวันคนพิการสากล พม.โดยกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ (พก.) จึงได้จัดงานวันคนพิการสากล ประจำปี 2563 ทั้งนี้ขอให้คำมั่นว่า พม.จะส่งเสริมงานด้านคนพิการอย่างเต็มที่ต่อไป สำหรับสถิติคนพิการที่ได้รับการออกบัตรประจำตัวคนพิการปัจจุบันมี 2,071,568 คน คิดเป็นร้อยละ 3.07 ของประชากรทั่วประเทศ

  ขณะที่นายชูศักดิ์ จันทยานนท์ นายกสมาคมสภาคนพิการทุกประเภทแห่งประเทศไทย กล่าวว่า สมัชชาคนพิการแห่งชาติได้มีข้อเสนอถึงรัฐบาล 3 ข้อหลัก ได้แก่ 1.ขอให้รัฐบาลส่งเสริมบทบาทและเสริมพลังภาคประชาสังคม ด้านคนพิการให้สามารถมีส่วนร่วมในการฟื้นฟูเศรษฐกิจ และสังคมจากภัยโควิด-19 ได้อย่างเต็มที่ 2.ขอให้รัฐบาลขยายเวลามาตรการปล่อยกู้ยืมเงินฉุกเฉิน 10,000 บาท ให้คนพิการต่อไปอีก รวมถึงปรับเพิ่มเบี้ยความพิการจากเดือนละ 800 บาท เป็น 1,000 บาทถ้วนหน้าทุกคน และ 3.ขอให้รัฐบาลส่งเสริมการมีงานทำของคนพิการ โดยเฉพาะหน่วยงานของรัฐที่ยังต้องจ้างงานคนพิการอีกกว่า 8,000 คน ตามที่กฎหมายกำหนด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เบี้ยคนพิการคนพิการจุติ ไกรฤกษ์ชูศักดิ์ จันทยานนท์สมัชชาคนพิการแห่งชาติองค์การสหประชาชาติวันคนพิการสากลสุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:14 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์