ชงปลดล็อกกัญชาพ้นยาเสพติด

ข่าว

  ชงปลดล็อกกัญชาพ้นยาเสพติด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2563 09:47 น.

  เภสัชกรหญิงสุภัทรา บุญเสริม รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหาร และยา เผยว่า ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ส่ง (ร่าง) ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องระบุชื่อยาเสพติดให้โทษในประเภท 5 ให้ รมว.สาธารณสุข ลงนามแล้ว ซึ่งคาดว่าจะสามารถลงนามและประกาศในราชกิจจานุเบกษาเพื่อให้มีผลใช้บังคับได้ภายในเดือนนี้ เป็นของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน โดย (ร่าง) ประกาศฯดังกล่าวมีสาระสำคัญในการปลดล็อกทุกส่วนของต้นกัญชา กัญชง ยกเว้น ช่อดอก ใบที่ติดกับช่อดอกของกัญชาและกัญชง และเมล็ดกัญชาออกจากยาเสพติดให้โทษ เพื่อส่งเสริมให้มีการใช้ประโยชน์กัญชาและกัญชงเพื่อประโยชน์ทางสุขภาพมากขึ้น

  ทั้งนี้ การปลูกกัญชาขณะนี้ยังไม่อนุญาตให้ปลูกโดยทั่วไป เกษตรกรยังคงต้องรวมกลุ่มเป็นวิสาหกิจชุมชนภายใต้ความร่วมมือกับหน่วยงานของรัฐ โดยสามารถระบุเงื่อนไขการนำส่วนต่างๆ ที่ได้รับการยกเว้นตามประกาศฯ ฉบับนี้ไปใช้ประโยชน์ เพื่อให้ขออนุญาตปลูกกัญชาได้ อย่างถูกต้องตามกฎหมาย ทั้งนี้ อย.และโรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศร ยังได้ลงพื้นที่เยี่ยมชมความคืบหน้าการปลูกกัญชา โดยวิสาหกิจชุมชน ณ วิสาหกิจชุมชนรักจังฟาร์ม อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา เพื่อส่งผลผลิตไปผลิตเป็นตำรับยาที่โรงพยาบาลเจ้าพระยาอภัยภูเบศรด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   กู้ภัยระทึก! คนคลั่งปรี่ทุบรถกู้ภัย ล้อมจับตัวได้บอก "เอายามากินหน่อย"
   03:26

   กู้ภัยระทึก! คนคลั่งปรี่ทุบรถกู้ภัย ล้อมจับตัวได้บอก "เอายามากินหน่อย"

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ปลดล็อกกัญชายาเสพติดสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยากระทรวงสาธารณสุขปลูกกัญชากัญชงข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 19 มกราคม 2565 เวลา 11:46 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์