“ไฮบริดชัวร์” คว้าผลงานวิจัยน่าลงทุนที่สุด ปี 2563

ข่าว

  “ไฮบริดชัวร์” คว้าผลงานวิจัยน่าลงทุนที่สุด ปี 2563

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ธ.ค. 2563 09:43 น.

  ในงานไทยแลนด์เทคโชว์ 2563 จัดโดยสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) มีการนำเสนอผลงานวิจัยที่น่าลงทุนประจำปี 2563 จากการโหวตของนักลงทุนและประชาชนผ่านระบบออนไลน์ ปรากฏว่า ได้แก่ “ชุดตรวจไฮบริดชัวร์ (HybridSure)” เทคโนโลยีที่ช่วยตรวจสอบความบริสุทธิ์ เมล็ดพันธุ์ลูกผสมได้อย่างแม่นยำและรวดเร็ว ของ ดร.วิรัลดา ภูตะคาม นักวิจัยศูนย์โอมิกส์แห่งชาติ สวทช.และยังคว้ารางวัลผลงานที่นำเสนอดีที่สุดอีก 1 รางวัลด้วย

  ดร.วิรัลดา เปิดเผยว่า ชุดตรวจไฮบริดชัวร์ ทีมวิจัยได้ประยุกต์ใช้เทคโนโลยีการค้นหา “เครื่องหมายโมเลกุล” ที่สามารถแยกความเป็นเอกลักษณ์ระหว่างสายพันธุ์ และนำมาใช้ในการยืนยันตรวจความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ลูกผสมได้ หรือเปรียบเทียบให้เข้าใจง่ายคือการตรวจพ่อเด็กในเมล็ดพันธุ์ ซึ่งใช้ตรวจเมล็ดพันธุ์ลูกผสมได้ทั้งในพืชผักสวนครัว ผลไม้ และดอกไม้ ทั้งนี้ การตรวจความบริสุทธิ์ของเมล็ดพันธุ์ลูกผสมมีความสำคัญอย่างมาก เพื่อยืนยันได้ว่าเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้นั้นมีคุณลักษณะที่ดีตรงตามพ่อแม่พันธุ์ โดยชุดตรวจไฮบริดชัวร์ สามารถตรวจความบริสุทธิ์ ของเมล็ดพันธุ์ลูกผสมได้รวดเร็วและแม่นยำกว่าวิธีการแบบดั้งเดิมมาก โดยใช้ระยะเวลาเพียง 2 วัน และผลที่ได้มีความแม่นยำมากกว่า 99% ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยอยู่ที่ 30 บาทต่อตัวอย่างเท่านั้น ซึ่งถือว่าคุ้มเมื่อเทียบกับต้นทุนค่าเสียโอกาสที่ต้องสูญเสียไปในระหว่างรอผลผลิตเติบโตนาน 6-12 เดือน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ไฮบริดชัวร์ไทยแลนด์เทคโชว์ 2563สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติสวทช.วิรัลดา ภูตะคามศูนย์โอมิกส์แห่งชาติข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:29 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์