หมอยง เตือนเฝ้าระวัง "โควิด-19" ระวังโรงพยาบาลอาจเป็นจุดแพร่เชื้อ

ข่าว

  หมอยง เตือนเฝ้าระวัง "โควิด-19" ระวังโรงพยาบาลอาจเป็นจุดแพร่เชื้อ

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ธ.ค. 2563 11:17 น.

  หมอยง เตือนโรงพยาบาลอาจเป็นจุดเกิด Super Spread "โควิด-19" ขอทุกคนช่วยกันป้องกัน ประคับประคองจนกว่าจะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมาสร้างภูมิต้านทาน

  วันที่ 3 ธันวาคม 2563 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่องโควิด-19 ผ่านเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan ระบุว่า โควิด-19 เชื้อไวรัสจะชอบอากาศเย็นและอยู่ได้นานมากกว่าอากาศที่ร้อน สถานที่ปกปิด เช่น สถานบันเทิงต่างๆ จะเป็นแหล่งแพร่กระจายได้ง่ายว่าสถานที่อยู่โล่งแจ้ง การติดต่อของโควิด-19 จะพบได้ง่ายในบุคคลในบ้านเดียวกัน มากกว่าการติดในที่ทำงานถึงเกือบ 10 เท่า ผู้ที่มีอาการจะมีโอกาสแพร่กระจายเชื้อได้มากกว่าผู้ไม่มีอาการ 3-4 เท่า

  การแพร่กระจายโรคจะเริ่มจากในเมืองก่อน แล้วกระจายสู่ชนบท ในกรณีที่พบผู้ป่วยปอดบวมมาโรงพยาบาลแล้วตรวจพบเป็นโควิด-19 แสดงว่ามีการติดเชื้อหรือแพร่กระจายโรคอีกเป็นจำนวนมากที่มีอาการน้อยหรือไม่มีอาการ

  การเฝ้าระวังในกลุ่มที่มีโรคทางเดินหายใจอักเสบแบบเฉียบพลัน เช่น เป็นไข้ หวัด เจ็บคอ ไอ มีการแยกโรคและตรวจกรองแต่เริ่มแรก จะลดโอกาสแพร่กระจายโรคในโรงพยาบาล โรงพยาบาลอาจจะเป็นอีกจุดหนึ่งที่เกิด Super Spread ได้

  การช่วยกันดูแล เฝ้าสังเกต รวมทั้งคนแปลกหน้า แรงงานต่างชาติ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายโรค เป็นหน้าที่ของทุกคน เราจะต้องยื้อเวลาให้นานที่สุดจนกว่าจะมีวัคซีนที่มีประสิทธิภาพมาสร้างภูมิต้านทานให้ เพื่อลดการระบาดของโรคและจะเข้าสู่ภาวะปกติได้

  คาดว่าจะเข้าสู่ภาวะปกติได้ต้องใช้เวลาอีกไม่น้อยกว่า 1 ปี ขอให้ทุกคนช่วยกันประคับประคอง จะได้ไม่เกิดความสูญเสียทั้งทางสุขภาพ สังคม และเศรษฐกิจ.

  ภาพและข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19โควิดวันนี้COVID-19ยง ภู่วรวรรณข่าวโซเชียลโควิด 19 ในไทยความรู้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 13:10 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์