จัดเฉลิมฉลองพระสมัญญา “สิริศิลปิน” เผยแพร่พระเกียรติคุณ “ศิลป์ร่วมสมัย” ให้ประจักษ์

ข่าว

  จัดเฉลิมฉลองพระสมัญญา “สิริศิลปิน” เผยแพร่พระเกียรติคุณ “ศิลป์ร่วมสมัย” ให้ประจักษ์

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ธ.ค. 2563 09:24 น.

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ที่ประชุมคณะกรรมการส่งเสริมศิลปะร่วมสมัย ที่ประชุมมีมติเห็นชอบให้สำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย (สศร.) กระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ดำเนินโครงการเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระเจ้าน้องนางเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี กรมพระศรี สวางควัฒนวรขัตติยราชนารี เนื่องในโอกาสถวาย พระสมัญญา “สิริศิลปิน” เพื่อน้อมรำลึกถึงพระกรุณาธิคุณ ที่ทรงมีต่อวงการศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย รวมทั้ง เชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างนานาประเทศเพื่อเผยแพร่พระเกียรติคุณด้านศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัย ให้เป็นที่รู้จักและซาบซึ้งในพระเมตตาที่ทรงมีต่อชาวไทยอย่างกว้างขวางเสมอมา ตลอดจนสร้างภาพลักษณ์ที่ดีแก่ประเทศไทยและนานาประเทศที่มีพระบรมวงศานุวงศ์เป็นองค์ศิลปินที่มีผลงานศิลปะหลากหลายสาขาและใช้ผลงานศิลปะเหล่านั้นเพื่อช่วยเหลือประชาชน

  รมว.วัฒนธรรมกล่าวว่า การจัดงานจะเป็นไปอย่างสมพระเกียรติ ในเดือนกรกฎาคม 2564 ช่วงเดียวกับการจัดงานแสดงศิลปกรรมร่วมสมัยนานาชาติ Thailand Biennale, Korat 2021 ดังนี้

  1.จัดนิทรรศการแสดงผลงานขององค์สิริศิลปิน นำเสนอพระประวัติ พระกรณียกิจ ความหมาย และที่มาของพระสมัญญา พระปรีชาสามารถด้านศิลปะแขนงต่างๆ ได้แก่ ทัศนศิลป์ ดนตรี วรรณศิลป์ และการออกแบบ ผลงานขององค์สิริศิลปิน นำเสนอในรูปแบบที่ทันสมัย น่าสนใจ และสร้างการมีส่วนร่วมจากผู้ชม โดยมีมัลติมีเดียเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการนำเสนอ

  2.การสร้างสรรค์และแสดงผลงานของศิลปินนานาชาติ จำนวน 20 ราย เพื่อร่วมเฉลิมพระเกียรติ

  3.กิจกรรมเผยแพร่องค์ความรู้ด้านศิลปะร่วมสมัยสู่ชุมชน โดยการจัดกิจกรรมการอบรมเชิงปฏิบัติการ การเสวนาให้ความรู้ใน 4 สาขา ได้แก่ ออกแบบเครื่องประดับ วรรณศิลป์ ดนตรี ทัศนศิลป์ ภายในระยะเวลา 3 เดือน โดยจัดทุกวันเสาร์-อาทิตย์ ระหว่างเดือนมิถุนายน-สิงหาคม 2564 ที่ จ.นครราชสีมา รวมทั้งสิ้น 12 ครั้ง เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้ แก่เด็กและเยาวชนในพื้นที่ รวมถึงประชาชนที่ต้องการเข้าร่วมกิจกรรม ให้เกิดการ พัฒนายกระดับความรู้ ความสามารถ และทักษะวิชาชีพ 

  4.พิธีเปิดและงานเลี้ยงเฉลิมฉลองพระสมัญญา โดยเชิญบุคคลสำคัญของประเทศ ศิลปิน ตลอดจนภาคส่วนที่เกี่ยวข้องมาร่วมงาน นอกจากนี้จะมีการออกแบบ สัญลักษณ์ “สิริศิลปิน” โดยนายปัญญา วิจินธนสาร ศิลปินแห่งชาติด้วย.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก
   00:55

   เลขเด็ดอ่างน้ำมนต์ “ไอ้ไข่” วัดโบสถ์ราษฎร์ศรัทธา งวดก่อนมีคนถูก

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   สิริศิลปินกระทรวงวัฒนธรรมศิลป์ร่วมสมัยสำนักงานศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยอิทธิพล คุณปลื้มศิลปวัฒนธรรมร่วมสมัยข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพฤหัสที่ 27 มกราคม 2565 เวลา 14:27 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์