“เหลืองทั้งแผ่นดิน” อีกครั้ง “วันพ่อแห่งชาติ” 5 ธันวา 2563

ข่าว

  “เหลืองทั้งแผ่นดิน” อีกครั้ง “วันพ่อแห่งชาติ” 5 ธันวา 2563

  ซูม

   2 ธ.ค. 2563 05:01 น.


   โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีท่านแถลงไว้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า ในช่วงวันที่ 1–6 ธันวาคม 2563 นี้ รัฐบาลจะจัดงาน “วันชาติ” “วันพ่อแห่งชาติ” และวันเฉลิมพระชนมพรรษาในหลวงรัชกาลที่ 9 ขึ้นพร้อมๆกัน

   ทั้งนี้ สืบเนื่องมาจากประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560 กำหนดให้วันที่ 5 ธันวาคมของทุกปี เป็นวันสำคัญของชาติไทย รวม 3 ประการ ได้แก่

   1.เป็นวันคล้ายวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระบรม ชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร รัชกาลที่ 9

   2.เป็นวันชาติ และ 3.เป็นวันพ่อแห่งชาติ

   ดังนั้น เพื่อให้พี่น้องประชาชนร่วมรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณ อันล้นพ้นของในหลวงรัชกาลที่ 9 และตระหนักในความสำคัญของการเป็น วันชาติ และ วันพ่อแห่งชาติ ไปพร้อมๆกัน รัฐบาลไทยจึงได้เตรียมการที่จะจัดงานในปีนี้ขึ้นทั่วราชอาณาจักร

   โดยใน กทม.นั้น จะใช้สถานที่บริเวณหน้ากระทรวงกลาโหม ถนนสนามไชย ทำเนียบองคมนตรี สวนสราญรมย์ มิวเซียมสยาม ฯลฯ เป็นสถานที่จัดงานดังกล่าว โดยจะเริ่มงานตั้งแต่ 10.00 น. ไปจนถึง 21.30 น.

   ทั้งนี้ จะมีการเปิดวัดพระศรีรัตนศาสดาราม วัดพระเชตุพนวิมลมังคลาราม วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม และวัดราชประดิษฐสถิตมหาสีมาราม ให้ประชาชนเข้าสักการะด้วยตั้งแต่เวลา 10.00 น. ไปจนถึง 21.00 น.

   ในส่วนของต่างจังหวัดทั่วประเทศนั้น ปลัดกระทรวงมหาดไทย ฉัตรชัย พรหมเลิศ ได้แจ้งไปยังผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัด ให้ร่วมกับประชาชนในทุกจังหวัด จัดงานขึ้นในวันที่ 5 ธันวาคม โดยเริ่มจากพิธีทำบุญตักบาตรถวายพระราชกุศล เวลา 07.30 น. พิธีวางพานพุ่มและพิธีถวายบังคม เวลา 08.30 น.

   จากนั้นในเวลา 19.19 น. จะเป็นพิธีจุดเทียนเพื่อน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณ ดังที่เคยปฏิบัติมาในวันที่ 5 ธันวาคมของทุกๆปี

   เนื่องจากผมต้องเขียนต้นฉบับวันนี้ก่อนวันที่ 1 ธันวาคม จึงยังไม่ทราบว่าหน่วยงานหรือองค์กรที่รับผิดชอบที่จะต้องจัดงานเฉลิมฉลองตั้งแต่วันที่ 1 ธันวาคมถึงวันที่ 6 ธันวาคม ในส่วนกลางหรือกรุงเทพมหานครได้จัดงานหรือกิจกรรมใดๆไปแล้วบ้าง ตามที่ท่านโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ท่านแถลงไว้

   ก็หวังว่าการดำเนินงานต่างๆคงจะเป็นไปตามกำหนดการ และตามสถานที่ที่กล่าวถึงข้างต้นแล้วนะครับ

   ท่านที่ติดตามคอลัมน์ผมมาตลอดคงจะทราบดีว่า ผมได้อุทิศเนื้อที่คอลัมน์เขียนถึง “วันที่ 5 ธันวาคม” ที่ในยุคโน้นเราเรียกกันว่า “วันที่ 5 ธันวามหาราช” มาโดยตลอด ไม่มีแม้แต่ปีเดียวสำหรับฉบับประจำวันที่ 5 ธันวาคม ที่ผมจะว่างเว้นหรือหันไปเขียนถึงเรื่องอื่นๆที่มิใช่การถวายพระพร หรือการแสดงออกถึงความจงรักภักดี

   ที่สำคัญในการเขียนถึงพระองค์ท่านนั้น ผมยืนยันได้ว่าเป็นการ เขียนขึ้นด้วยความสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอันล้นพ้น และด้วยความเคารพรัก ความศรัทธา ที่ค่อยๆสะสมทีละเล็กทีละน้อย จากพระราชกรณียกิจที่ผมเห็นและอ่านข่าวมาตั้งแต่เด็กๆ

   เป็นความเคารพรักและความศรัทธาที่จะไม่มีวันเจือจางหรือถดถอยลงไปเลย ตราบจนกระทั่งวันนี้...มีแต่จะมากขึ้นและมากขึ้นด้วยซ้ำ เพราะเริ่มมีเวลาว่างพอที่จะกลับไปนั่งอ่านนั่งดูเรื่องราวเกี่ยวกับพระองค์ท่านมากขึ้น ในยามแก่ตัว

   ดังนั้น เมื่อทราบว่ารัฐบาลจะจัดงานถวายในหลวง ร.9 ดังกล่าว ผมจึงรีบเขียนให้ทันที แต่เนื่องจากความสับสนในการนับเวลาที่จะต้องส่งต้นฉบับ ทำให้ล่าช้าไปเสียหนึ่งวัน คือมาเริ่มในวันที่ 2 ธันวาคม หรือวันนี้แทนที่จะเป็น 1 ธันวาคม หรือเมื่อวาน

   แต่ก็ยังทันท่วงทีครับ เพราะยังเหลือเวลาอีกหลายวัน...ขอได้โปรดเตรียมตัวเตรียมใจหาเวลาไปร่วมงานและร่วมกิจกรรมต่างๆตามที่กล่าวมานี้ รวมทั้งอีกหลายๆงานที่ผมมิได้กล่าวถึงด้วยจักขอบคุณยิ่ง

   โดยเฉพาะวันที่ 5 ธันวาคมปีนี้ ขอให้ออกมาร่วมกิจกรรมให้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้นะครับ พี่น้องประชาชนชาวไทยที่สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณของสถาบันพระมหากษัตริย์ทุกแห่งหนทั่วประเทศ

   ออกมาแสดงพลัง “เหลืองทั้งแผ่นดิน” กันอีกครั้งครับ เพื่อให้โลกนี้ทั้งโลกได้รับรู้ว่า “สถาบันกษัตริย์” ยังอยู่ในหัวใจคนไทย.

   ซูม

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เหะหะพาทีซูม5 ธันวาคมวันชาติวันพ่อแห่งชาติในหลวง ร.9กิจกรรมวันพ่อแห่งชาติ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 01:52 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์