ไลฟ์สไตล์
100 year

เพลงยาว–ข่าวปลอม

กิเลน ประลองเชิง
30 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

มีคนพูดให้ได้ยิน เพลงยาวพยากรณ์กรุงศรีอยุธยา เป็นข่าวปลอม ผมเคยเอามาใช้หลายครั้ง จำได้ก็หลายบท เค้าลางน่าจะเป็นบัตรสนเท่ห์ นินทาการเมืองมากกว่า

ลองอ่านอีกสักครั้ง เขาเริ่มต้นพรรณนา กรุงศรีอยุธยา เมื่อครั้งที่บ้านเมืองดี ระดับ “อุดมบรมสุขทั้งแผ่นพิภพ” มาเป็นเรื่องเอาก็เมื่อจนคำรบศักราชได้สองพัน

ข่าวแนะนำ

คราทีนั้นฝูงสัตว์ทั้งหลาย จะเกิดความอันตรายเป็นแม่นมั่น ด้วยผู้มีอำนาจไม่ทรงธรรม์ จึงเกิดเข็ญเป็นมหัศจรรย์สิบหกประการ

อ่านถึงตอนนี้ คนวัดรุ่นเก่าก็จะรู้ทันเนื้อหาเพลงยาวเอามาจากคัมภีร์พุทธศาสนา พระพุทธเจ้าทรงพยากรณ์ความฝันของพระเจ้าปเสนทิโกศล ที่ทรงฝันรวดเดียวคืนเดียว 16 เรื่อง

เนื้อหาเพลงยาว ยาว ผมขออนุญาต เลือกคัดตัดตอน ที่ชอบใจ

คือเดือนดาวดินฟ้าจะอาเพศ อุบัติเหตุเกิดทั่วทุกทิศาน มหาเมฆจะลุกเป็นเพลิงกาล เกิดนิมิตพิสดารทุกบ้านเมือง พสุธาจะแดงเดือดเป็นเลือดนก อกแผ่นดินเป็นบ้าฟ้าจะเหลือง ผีป่าจะวิ่งเข้าสิงเมือง ผีเมืองนั้นจะออกไปอยู่ไพร

มิใช่เทศกาลร้อนก็ร้อนระงม มิใช่เทศกาลลมลมก็พัดมิใช่เทศกาลหนาวก็หนาวพ้น มิใช่เทศกาลฝนฝนก็อุบัติ ทุกต้นไม้หย่อมหญ้าสารพัด เกิดวิบัตินานาทั่วสากล

เทวดาซึ่งรักษาพระศาสนา จะรักแต่คนฝ่ายอกุศล สัปบุรุษจะแพ้แก่ทรชน มิตรตนจะฆ่าซึ่งความรัก ภรรยาจะฆ่าซึ่งคุณผัวคนชั่วจะมล้างผู้มีศักดิ์ ลูกศิษย์จะสู้ครูพัก จะหาญหักผู้ใหญ่ให้เป็นน้อย

ผู้มีศีลจะเสียซึ่งอำนาจ นักปราชญ์จะตกต่ำต้อย กระเบื้องจะเฟื่องฟูลอย น้ำเต้าอันลอยจะถอยจม ผู้มีตระกูลจะสูญเผ่า เพราะจัณฑาลมันเข้ามาเสพสม ผู้มีศีลนั้นจะเสียซึ่งอารมณ์ เพราะสมัครสมาคมด้วยมารยา

ทั้งพืชผลแผ่นดินจะผ่อนไป ผลหมากรากไม้จะถอยรส ทั้งเพศพรรณว่านยาก็อาเพศ เคยเป็นคุณวิเศษก็เสื่อมหมด....ทั้งข้าวก็จะยากหมากจะแพง สารพันจะแห้งแล้งเป็นถ้วนถี่ จะบังเกิดทรพิษมิคสัญญี ฝูงผีจะวิ่งเข้าปลอมคน

กรุงประเทศราชธานี จะเกิดการกุลีทุกแห่งหน จะอ้างว้างอกใจทั้งไพร่พล จะสาละวนทั่วโลกทั้งหญิงชาย จะร้อนอกสมณาประชาราษฎร์ จะเกิดเข็ญเป็นอุบาทว์นั้นมากหลาย จะรบราฆ่าฟันกันวุ่นวาย ฝูงคนจะล้มตายลงเป็นเบือ

ทางน้ำก็จะแล้งเป็นทางบก เวียงวังก็จะรกเป็นป่าเสือ แต่สิงสาราสัตว์เนื้อเบื้อ นั้นจะหลงเหลือในแผ่นดิน

ทั้งผู้คนสารพัดสัตว์ทั้งหลาย จะสบสูญล้มตายเสียหมดสิ้น ด้วยพระกาฬจะมาผลาญแผ่นดิน จะสูญสิ้นการณรงค์สงคราม

กรุงศรีอยุธยาจะสูญแล้ว จะลับรัศมีแก้วทั้งสาม ไปจนคำรบปีเดือนคืนยาว จะสิ้นนามศักราชห้าพันกรุงศรีอยุธยาเขษมสุข แสนสนุกยิ่งล้ำเมืองสวรรค์ จะเป็นเมืองแพศยาอาธรรม์ นับวันจะเสื่อมสูญเอย...

ท้าย ต้นฉบับนี้ เขียนว่าเป็นคำของพระนารายณ์เป็นเจ้านพบุรีทำนายกรุง ที่เรียก พระนารายณ์เป็นเจ้านพบุรี ก็เนื่องจากทรงสร้างเมืองลพบุรี เป็นที่ประทับเพื่อให้ห่างฝรั่งฮอลันดา

ผู้รู้อธิบาย เพลงยาวนี้เอามาเล่ากัน ทุกครั้งที่จะเกิดการผลัดแผ่นดิน หมดสมัยสมเด็จพระนารายณ์ก็เล่ากันในสมัยพระเจ้าเสือ คำพยากรณ์ที่แม่นเหลือเชื่อ ก็เมื่อครั้งที่เราเสียกรุง

เอาเป็นว่า เมื่อเกลียดกันเมื่อไหร่ ก็งัดเอาเพลงยาวพยากรณ์นี้มาใช้ ใช้ด่ากันมาสามสี่ร้อยปี ใช้ด่ากันจริงๆ ไม่ใช่ข่าวปลอมอะไรหรอก.

กิเลน ประลองเชิง

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชักธงรบกิเลน ประลองเชิงเพลงยาวพยากรณ์กรุงศรีอยุธยาเพลงยาวเพลงยาวอยุธยาคัมภีร์พุทธศาสนาข่าวปลอม

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 เวลา 13:09 น.