ไลฟ์สไตล์
100 year

หุ่นยนต์โลหะและพลาสติกจิ๋วกับการแพทย์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 พ.ย. 2563 08:05 น.
SHARE

หลายปีที่ผ่านมามีนักวิทยาศาสตร์และนักวิจัยมากมาย ตั้งเป้าหมายพัฒนาหุ่นยนต์มีขนาดจิ๋วที่สามารถเคลื่อนผ่านเส้นเลือดในร่างกายคนเราเพื่อส่งยาไปยังส่วนต่างๆในร่างกายได้ ล่าสุด นักวิทยาศาสตร์ของสถาบันเทคโนโลยีแห่งสหพันธ์สวิสในซูริก ในสวิตเซอร์แลนด์ รายงานว่าประสบความสำเร็จเป็นครั้งแรกในการสร้างนวัตกรรมที่เชื่อว่าวันหนึ่งจะปฏิวัติวงการแพทย์

นวัตกรรมดังกล่าวทำขึ้นด้วยเทคนิคการพิมพ์ 3 มิติที่มีความแม่นยำสูงจนสร้างวัตถุที่ซับซ้อนในระดับไมโครเมตรที่เรียกว่า “ไมโครแมชีน” (micromachines) หรือหุ่นยนต์จิ๋วที่ทำจากโลหะและพลาสติกหรือโพลีเมอร์ ซึ่งตามปกติแล้วไมโครแมชีนมักขับเคลื่อนจากภายนอกร่างกายโดยใช้สนามแม่เหล็ก แต่ทีมนักวิทยาศาสตร์เผยว่าแม้โลหะและโพลีเมอร์จะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันทว่าวัสดุทั้ง 2 ประเภทก็มีข้อดีบางประการในการสร้างเป็นไมโครแมชีน เมื่อนำวัสดุทั้งสองมาผสานรวมกันก็จะเค้นประโยชน์จากคุณสมบัติทั้งหมดออกมาได้พร้อมกัน

ข่าวแนะนำ

ทีมนักวิทยาศาสตร์ให้ความเห็นว่าโพลีเมอร์นั้นมีข้อได้เปรียบต่อการนำมาสร้างส่วนประกอบที่อ่อนนุ่มและยืดหยุ่นรวมถึงนำมาสร้างเป็นชิ้นส่วนที่ละลายภายในร่างกาย ดังนั้น หากนำยาไปฝังในโพลีเมอร์ที่ละลายน้ำได้ ก็จะสามารถเลือกจ่ายสารออกฤทธิ์ไปยังจุดต่างๆในร่างกายได้.

(ภาพ : Credit : Alcantara et al. Nature Communications 2020)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชื่นชีวิตพัฒนาหุ่นยนต์หุ่นยนต์หุ่นยนต์พยาบาลหุ่นยนต์การแพทย์การแพทย์นวัตกรรม

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 16 มกราคม 2564 เวลา 11:42 น.