"หมอวิน" ย้ำ "คาร์ซีท" จำเป็นสำหรับทารก เด็กเล็ก เพราะช่วยชีวิตเด็กยามที่เกิดอุบัติเหตุได้จริง ขณะที่อ้อมกอดแม่ปลอดภัยจริง แต่ไม่ใช่ในรถยนต์
ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ หรือ หมอวิน เจ้าของเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หลังจากมีกระทู้หนึ่งใน Pantip.com ที่บอกว่า ตอนนี้เครียดมาก เนื่องจากพยาบาลบอกว่า เด็กแรกเกิดไม่ควรนั่งคาร์ซีท เพราะไม่ปลอดภัย ให้แม่อุ้มปลอดภัยกว่า
โดย ผศ.นพ.วรวุฒิ หรือ หมอวิน อธิบายว่า "คาร์ซีท" คือ อุปกรณ์ที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยชีวิตเด็กยามที่เกิดอุบัติเหตุได้จริงๆ เนื่องจากเซฟคอของเด็กเล็ก ได้อย่างดีเมื่อมีแรงกระชากจากการกระชากตอนลดความเร็วอย่างกะทันหันตอนรถชน และที่สำคัญที่สุดคือ ยึดเด็กไม่ให้กระเด็นออกจากรถ
ขณะที่ อ้อมกอดของแม่ คือ พื้นที่ปลอดภัย แต่ไม่ใช่ อ้อมกอดของแม่ในรถยนต์ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ นั่นจะเป็นอ้อมกอดมรณะ ที่คร่าชีวิตลูกได้เพียงเสี้ยววินาที ไม่ตายก็อาจพิการ
และอย่าคิดว่า ตัวเองขับรถดี ปลอดภัย แล้วจะไม่เกิดอุบัติเหตุ เพราะยังมีอีกหลายคนที่ไม่มีวินัยในการขับรถ ดังนั้น คาร์ซีท ถือเป็นสิ่งที่ต้องมี ต้องใช้ และต้องเคร่งครัดในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ แต่ยังไม่ใช่ประเทศไทย ถึงกระนั้น ก็ขอปรบมือให้คุณพ่อคุณแม่ที่เริ่มหันมาให้ลูกใช้คาร์ซีทมากขึ้น
ทั้งนี้ หมอวิน ได้ย้ำใน 3 เรื่องคือ
1. Back is Best
หันหลังจนอายุ 2 ขวบ หรือลูกขาล้นนั่งหันหลังไม่ได้ หรือทำตามอายุที่ระบุไว้ในคู่มือของคาร์ซีทรุ่นที่ใช้
2. รัดสายเข็มขัดให้กระชับเสมอ
ศีรษะของลูก หันซ้ายขวาได้ ไม่มีปัญหากับคอลูกแต่อย่างใด แต่ถ้าขณะรถขับ ลูกหัวกระเด้งไปกับคาร์ซีท อันนี้อันตรายกับคอเด็ก ย้ำ หัวต้องไม่กระเด้ง หากเด้งแสดงว่าเข็มขัดรัดไม่กระชับ
3. นั่งคาร์ซีทจนกระทั่งนั่งไม่ได้
แล้วเปลี่ยนมาใช้ Booster Seat เพื่อให้เด็กนั่งสูงขึ้นมาคาดเข็มขัดนิรภัยได้ และต้องนั่งที่เบาะหลังจะปลอดภัยที่สุดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งอายุ 9 ขวบ หรือไม่ต้องใช้ Booster Seat แล้วจึงคาดเหมือนผู้ใหญ่อย่างเรา และอาจย้ายมานั่งหน้าได้ เพราะถ้า Airbag กางขึ้นมา มันอุดและกระแทกเด็กเล็กเกิดอันตรายได้ อย่าเอาลูกมานั่งข้างคนขับโดยเด็ดขาด
...
(อ่านต้นฉบับ ที่นี่)
ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกตามใจหมอ