ไลฟ์สไตล์
100 year

แพทย์ย้ำ "คาร์ซีท" จำเป็นสำหรับทารก อ้อมกอดแม่ปลอดภัย แต่ไม่ใช่ขณะนั่งรถ

ไทยรัฐออนไลน์
25 พ.ย. 2563 16:48 น.
SHARE

"หมอวิน" ย้ำ "คาร์ซีท" จำเป็นสำหรับทารก เด็กเล็ก เพราะช่วยชีวิตเด็กยามที่เกิดอุบัติเหตุได้จริง ขณะที่อ้อมกอดแม่ปลอดภัยจริง แต่ไม่ใช่ในรถยนต์

ผศ.นพ.วรวุฒิ เชยประเสริฐ หรือ หมอวิน เจ้าของเพจ เลี้ยงลูกตามใจหมอ ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก หลังจากมีกระทู้หนึ่งใน Pantip.com ที่บอกว่า ตอนนี้เครียดมาก เนื่องจากพยาบาลบอกว่า เด็กแรกเกิดไม่ควรนั่งคาร์ซีท เพราะไม่ปลอดภัย ให้แม่อุ้มปลอดภัยกว่า

โดย ผศ.นพ.วรวุฒิ หรือ หมอวิน อธิบายว่า "คาร์ซีท" คือ อุปกรณ์ที่พิสูจน์แล้วว่าช่วยชีวิตเด็กยามที่เกิดอุบัติเหตุได้จริงๆ เนื่องจากเซฟคอของเด็กเล็ก ได้อย่างดีเมื่อมีแรงกระชากจากการกระชากตอนลดความเร็วอย่างกะทันหันตอนรถชน และที่สำคัญที่สุดคือ ยึดเด็กไม่ให้กระเด็นออกจากรถ

ขณะที่ อ้อมกอดของแม่ คือ พื้นที่ปลอดภัย แต่ไม่ใช่ อ้อมกอดของแม่ในรถยนต์ เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุ นั่นจะเป็นอ้อมกอดมรณะ ที่คร่าชีวิตลูกได้เพียงเสี้ยววินาที ไม่ตายก็อาจพิการ

และอย่าคิดว่า ตัวเองขับรถดี ปลอดภัย แล้วจะไม่เกิดอุบัติเหตุ เพราะยังมีอีกหลายคนที่ไม่มีวินัยในการขับรถ ดังนั้น คาร์ซีท ถือเป็นสิ่งที่ต้องมี ต้องใช้ และต้องเคร่งครัดในประเทศที่พัฒนาแล้วหลายประเทศ แต่ยังไม่ใช่ประเทศไทย ถึงกระนั้น ก็ขอปรบมือให้คุณพ่อคุณแม่ที่เริ่มหันมาให้ลูกใช้คาร์ซีทมากขึ้น

ทั้งนี้ หมอวิน ได้ย้ำใน 3 เรื่องคือ

1. Back is Best

หันหลังจนอายุ 2 ขวบ หรือลูกขาล้นนั่งหันหลังไม่ได้ หรือทำตามอายุที่ระบุไว้ในคู่มือของคาร์ซีทรุ่นที่ใช้

2. รัดสายเข็มขัดให้กระชับเสมอ

ศีรษะของลูก หันซ้ายขวาได้ ไม่มีปัญหากับคอลูกแต่อย่างใด แต่ถ้าขณะรถขับ ลูกหัวกระเด้งไปกับคาร์ซีท อันนี้อันตรายกับคอเด็ก ย้ำ หัวต้องไม่กระเด้ง หากเด้งแสดงว่าเข็มขัดรัดไม่กระชับ

3. นั่งคาร์ซีทจนกระทั่งนั่งไม่ได้

แล้วเปลี่ยนมาใช้ Booster Seat เพื่อให้เด็กนั่งสูงขึ้นมาคาดเข็มขัดนิรภัยได้ และต้องนั่งที่เบาะหลังจะปลอดภัยที่สุดไปเรื่อยๆ จนกระทั่งอายุ 9 ขวบ หรือไม่ต้องใช้ Booster Seat แล้วจึงคาดเหมือนผู้ใหญ่อย่างเรา และอาจย้ายมานั่งหน้าได้ เพราะถ้า Airbag กางขึ้นมา มันอุดและกระแทกเด็กเล็กเกิดอันตรายได้ อย่าเอาลูกมานั่งข้างคนขับโดยเด็ดขาด

(อ่านต้นฉบับ ที่นี่)

ข่าวแนะนำ

ข้อมูลจาก เฟซบุ๊ก เลี้ยงลูกตามใจหมอ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คาร์ซีทคาร์ซีท ประโยชน์เด็กเล็กคาร์ซีทสำหรับเด็กรถยนต์แม่อุ้มวรวุฒิ เชยประเสริฐข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 18:44 น.