ไลฟ์สไตล์
100 year

นักโบราณคดีเร่งเผย ความลับเรือไวกิ้งโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
25 พ.ย. 2563 10:08 น.
SHARE

การขุดพบเรือไวกิ้งนับเป็นงานที่น่าตื่นเต้นอย่างยิ่ง เมื่อนักโบราณคดีในนอร์เวย์เผยว่ายังไม่มีเรือไวกิ้งที่ขุดขึ้นมาได้ในรอบกว่าศตวรรษที่ผ่านมา ครั้งสุดท้ายที่พบก็ในปี พ.ศ.2447 มีการขุดเจอเรือยาวออสเบิร์ก (Oseberg ship) ไม่ไกลจากฟยอร์ดแห่งออสโล โดยครั้งนั้นได้พบซากศพของสตรีโบราณ 2 คน

ต่อมาในปี พ.ศ.2561 มีการใช้อุปกรณ์เรดาร์ทางธรณีวิทยาทำให้สามารถค้นพบรูปทรงของเรือยาวฝังอยู่ใต้ดิน เมื่อทดสอบขุดดูครั้งแรก ซากเรือนี้แสดงให้รู้ว่ามันกำลังอยู่ในกระบวนการย่อยสลายอย่างรวดเร็ว นักโบราณคดีจึงตัดสินใจที่จะขุดขึ้นมาอย่างเร่งด่วน เรียกว่าทำงานแข่งกับเชื้อราที่กำลังก่อตัวและทำลายโครงสร้างเนื้อไม้ไปเรื่อยๆ แบบไม่รั้งรอ เรือไวกิ้งลำสำคัญนี้มีความยาว 25 เมตร ถูกคลุมด้วยเต็นท์สีเทาและสีขาวขนาดใหญ่ ตั้งอยู่กลางสุสานโบราณใกล้เมืองฮาลเดน ในนอร์เวย์ ซึ่งจนถึงขณะนี้มีการขุดได้เพียงบางส่วนของกระดูกงูในสภาพที่ค่อนข้างสมบูรณ์

ข่าวแนะนำ

นักโบราณคดีเผยว่าจากการวิเคราะห์หลายๆ ชิ้นส่วน ทำให้ระบุได้ว่าเรือไวกิ้งลำดังกล่าวน่าจะถูกยกขึ้นมาบนบกในช่วงศต-วรรษที่ 9 โดยวางไว้ในหลุมและถูกฝังกลบใต้ดินเพื่อเป็นที่พำนักสุดท้ายของบุคคลสำคัญ ส่วนจะเป็นใคร หรือถูกทำภายใต้พิธีกรรมใด เครื่องบูชาที่หลงเหลือมีอะไรบ้าง หากขุดพบหลักฐานอื่นๆเพิ่มขึ้น สิ่งเหล่านี้อาจบ่งบอกเกี่ยวกับประวัติศาสตร์สังคมที่นี่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โลกโศภินเรือไวกิ้งขุดพบเรือไวกิ้งนักโบราณคดีนอร์เวย์เรือยาวออสเบิร์กซากเรือ

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 16 มิถุนายน 2564 เวลา 18:03 น.