ไลฟ์สไตล์
100 year

"ทราย เจริญปุระ" ซัดกลับ พวกซ้ำเติมเหยื่อ ถูกคุกคามทางเพศ

ไทยรัฐออนไลน์22 พ.ย. 2563 12:15 น.
SHARE

"ทราย เจริญปุระ" แชร์ภาพน้องชูป้ายในม็อบนักเรียนเลว เคยถูกครูทำอนาจาร ซัดกลับพวกซ้ำเติมเหยื่อ ถูกคุกคามทางเพศ

จากกรณีการชุมนุมของกลุ่มนักเรียนเลว เมื่อวันที่ 21 พ.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งมีประเด็นที่ถูกพูดถึงในโลกโซเชียลมากมาย หนึ่งในนั้นคือ กรณีของผู้หญิงคนหนึ่งที่ใส่ชุดนักเรียน และออกมาถือป้าย "หนูถูกครูทำอนาจาร โรงเรียนไม่ใช่สถานที่ปลอดภัย" กระทั่งได้รับกำลังใจจากคนที่ไปร่วมชุมนุมเป็นจำนวนมาก

ข่าวแนะนำ

แต่ที่เป็นประเด็นก็เพราะคนในโลกโซเชียล ได้ทำการเปิดวาร์ปของน้องคนดังกล่าว แล้วพบว่า ตอนนี้น้องคนนี้ไม่ใช่นักเรียนแล้ว แต่เป็นนักศึกษา และนางแบบ มีการใส่ชุดคอสเพลย์ ถ่ายแฟชั่นบ้าง ทำให้เกิดคอมเมนต์อีกทาง ในลักษณะกล่าวโทษเหยื่อ

เกี่ยวกับเรื่องถูกกระทำอนาจาร น้องเคยโพสต์ลงในเพจไว้เมื่อ 5 ปีก่อน ตอนเป็นนักเรียนมัธยม ว่าถูกครูคนหนึ่งกระทำอนาจารหลายครั้ง เมื่อแจ้งโรงเรียน ครูคนดังกล่าวปฏิเสธว่าไม่ได้ทำ ซึ่งน้องก็ปล่อยผ่านเรื่องนี้ไป เพราะเมื่อก่อนมองว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องน่าอาย แต่เมื่อโตขึ้น ก็เข้าใจอะไรต่างๆ มากขึ้น กระทั่งมีการโพสต์ลงเพจ เพราะไม่อยากให้เรื่องแบบนี้เกิดกับรุ่นน้อง พร้อมกับบอกน้องๆ ว่า หากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ จงกล้าที่จะออกมาพูด เพื่อปกป้องตัวเอง

อย่างไรก็ตาม จากการที่น้องโดนคอมเมนต์ในลักษณะกล่าวโทษเหยื่อ ทราย เจริญปุระ ได้โพสต์ภาพของน้องคนดังกล่าว ที่ถ่ายแฟชั่นลงในเฟซบุ๊ก แสดงความคิดเห็นในเรื่องดังกล่าว โดยระบุว่า Don’t Tell Me How To Dress หากลองมองรูปนี้ให้ดีๆ มองอากัปกิริยาของผู้หญิงที่อยู่ในภาพให้ละเอียด เธอคนนี้คือคนที่เพิ่งออกมาที่ม็อบวันนี้แล้วถือป้ายบอกว่าเคยถูก “ครู” ทำอนาจารสมัยเรียนมัธยม และมันเกิดขึ้นในโรงเรียน

ถ้าคุณมีความเป็นมนุษย์มากพอจนมองคนอื่นเป็นมนุษย์เหมือนกันกับคุณ คุณจะรู้ว่าไม่มีใครสมควรถูกทำอนาจาร คุณจะรู้ว่าเราทุกคนมีสิทธิในเรือนร่างของตัวเอง ไม่ว่าเขาหรือเธอจะแต่งตัวแบบไหน ไม่ว่าเขาหรือเธอจะแสดงออกทางเพศมากน้อยเพียงใด คุณจะตระหนักดีว่าการแต่งตัวหรือการแสดงออกทางเพศไม่ว่าจะในรูปแบบใด ไม่เท่ากับการอนุญาตให้เขาหรือเธอถูกทำอนาจาร

คุณจะมองภาพนี้แล้วพบว่า เหยื่อของการคุกคามทางเพศไม่ใช่วัตถุที่ถูกทำให้ด้อยค่าลงไป เขาหรือเธอยังคงเป็นมนุษย์เฉกเช่นเดียวกับมนุษย์ทุกคน โดยเฉพาะเธอในภาพ ที่ต้องใช้ความกล้าหาญมากพอที่จะเอาชนะวัฒนธรรมของการโทษเหยื่อ และเรียนรู้ที่จะเห็นคุณค่าในร่างกายของตัวเองอีกครั้ง

ถ้าคุณไม่มีความเป็นมนุษย์มากพอจนมักที่จะลดทอนความเป็นมนุษย์ของคนอื่น คุณจะมองภาพนี้แล้วรู้สึกว่า คำพูดของเหยื่อนั้นไร้ความหมาย คุณจะเหยียบย่ำเหยื่อที่ถูกคุกคามทางเพศลงไปอีก ด้วยการมองหาข้อผิดพลาดของเขาหรือเธอ คุณมักจะถามว่าตอนที่เกิดเห็นเหยื่อแต่งตัวยังไง ให้ท่าใครหรือเปล่า คุณคิดเสมอว่าการแต่งตัวหรือการแสดงออกทางเพศเป็นต้นเหตุของการทำอนาจาร คุณมักจะเหยียดเหยื่อที่ถูกกระทำอนาจารว่าไม่บริสุทธิ์ คุณชอบที่จะละเลยว่าผู้กระทำความผิด คือคนที่ควรถูกกล่าวโทษแต่เพียงผู้เดียว คุณกำลังสนับสนุนให้ผู้กระทำอนาจารและสังคมไม่ต้องเรียนรู้ที่จะรู้จักหักห้ามใจ คุณกลายเป็นผู้ที่ข่มขืนเธออีกรอบในทางความคิด

ลองมองรูปนี้อีกครั้ง ตกลงว่าคุณเห็นเธอเป็นฮีโร่ในเรื่องราวของเธอเอง หรือคุณเห็นเธอเป็นเหยื่อที่สมควรถูกกระทำ

(อ่านโพสต์ต้นฉบับ ได้ที่นี่)

ที่มาจาก เฟซบุ๊ก Inthira Charoenpura

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ชุมนุมม็อบ 21 พฤศจิกาชุมนุม 21 พฤศจิกายนม็อบนักเรียนเลวถูกอนาจารเหยื่อคุกคามทางเพศทราย เจริญปุระข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 30 พฤศจิกายน 2563 เวลา 02:29 น.