ไลฟ์สไตล์
100 year

ใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 45 วัน จนพ้นปีใหม่ ลดวันกักตัวต้องทบทวน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์19 พ.ย. 2563 05:01 น.
SHARE

ศบค.ไฟเขียวต่ออายุ พ.ร.ก.ฉุกเฉินโควิด-19ไปยาว 45 วัน คุมคนเดินทางเที่ยวปีใหม่ แข่งแบดมินตันโลก กระทรวงสาธารณสุขชงรูปแบบกักตัวลง 10 วันอีก 4 วันอยู่ในพื้นที่กำหนด ปล่อยผีแรงงานต่างด้าวเข้ามากักตัวรอทำงานในไทย “บิ๊กตู่” เน้นรอบคอบปลอดภัยยังไม่อนุมัติ เพราะไม่ต่างกับกักตัว 14 วัน

ที่ทำเนียบรัฐบาลเมื่อเช้าวันที่ 18 พ.ย. นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯและ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) จะพิจารณาเรื่องการขอลดวันกักตัว 14 วัน เหลือ 10 วันว่า ที่ประชุมจะหารือกัน ยืนยันว่าทุกอย่างจะต้องนึกถึงความสะดวกและความปลอดภัยของประชาชนในทุกมิติ เมื่อถามถึงกรณี ศบค.ชุดเล็กเสนอขอขยายเวลาการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไปอีก 45 วัน นายอนุทินตอบว่า เรื่องนี้ ศบค.ใหญ่จะต้องรับฟังการเสนอของเลขา สมช.และคณะทำงานแล้วพิจารณา ที่ผ่านมา พ.ร.ก.ฉุกเฉินทำให้การควบคุมสถานการณ์ทำได้ดี ไม่ได้กระทบกระเทือนวิถีชีวิตประจำวัน เพราะเน้นเรื่องการควบคุมการแพร่ระบาดโควิด ไม่ได้ไปคุกคามในสิทธิเสรีภาพหรือการใช้ชีวิตประจำวันของประชาชน ผลออกมาชัดว่าสามารถควบคุมการแพร่ระบาดได้มากน้อยเพียงใด ขณะที่ประเทศเพื่อนบ้านเป็นพื้นที่สีแดง

ข่าวแนะนำ

ไล่เลี่ยกันที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุม ศบค. นายกฯกล่าวช่วงต้นการประชุมว่า ต้องไม่ประมาท คำนึงถึงด้านสาธารณสุข และการฟื้นฟูเศรษฐกิจควบคู่ไปด้วยกัน หลังเสร็จประชุม พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์และได้กล่าวทักทายสื่อมวลชนว่า สวัสดีนะจ๊ะ ท่ามกลางลมค่อนข้างเย็นๆหนาวๆ เป็นนิมิตหมายอันดีสำหรับคนไทยที่จะไปเที่ยวกันในช่วงปีใหม่และช่วงวันหยุดหลายๆวัน รัฐบาลพยายามหาทุกมาตรการ โดยเฉพาะต้องคำนึงถึงเรื่องสุขภาพ ความปลอดภัย เรื่องของโควิด-19 ขณะเดียวกัน ต้องส่งเสริมเรื่องของการท่องเที่ยวเพิ่มรายได้ให้กับห่วงโซ่เหล่านี้ รัฐบาลมีทุกมาตรการออกไป ในส่วนของมาตรการของเงินทุนฟื้นฟู สัปดาห์หน้าจะเข้า ครม. มีหลายโครงการปริมาณ จำนวนก็มากพอสมควรในการใช้จ่ายงบประมาณจากงบฟื้นฟูของโควิด-19

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า การประชุม ศบค.พิจารณากันหลายประเด็น จากสถานการณ์ทั่วโลก อาเซียนและในประเทศ เราต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ เรื่องการลดเวลากักตัวยังไม่ได้พิจารณาให้ไปศึกษารายละเอียดอีกครั้ง ความจริงมันไม่ใช่เหลือกักตัว 10 วัน เพราะจริงๆมันก็ 14 วันนั่นแหละ ในส่วนที่สองที่จะมีมาตรการควบคุมในพื้นที่ ตอนนี้ยังไม่ได้มีการอนุมัติ

ขณะที่ นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงที่ทำเนียบฯว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบขยายเวลาการบังคับใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ที่จะครบกำหนดในวันที่ 30 พ.ย.ออกไป 45 วัน จนถึงวันที่ 15 ม.ค. เหตุที่ขยายเวลาประกาศใช้มากกว่าทุกครั้ง เพื่อต้องการให้ครอบคลุมช่วงเทศกาลปีใหม่ที่ประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาจำนวนมาก และจะมีการแข่งขันแบดมินตันโลกที่ไทยเป็นเจ้าภาพ จึงมีความจำเป็นต้องมีมาตรการสำหรับการดูแลนักกีฬาและผู้ติดตามที่มาจากต่างประเทศ

นพ.ทวีศิลป์กล่าวด้วยว่า ในที่ประชุมกระทรวงสาธารณสุข ได้เสนอแนวทางการกักตัวควอรันทีน แอเรีย ที่จะปรับรูปแบบการกักตัว โดยกักตัวในสถานที่กักตัวแบบเดิม 10 วัน ส่วนอีก 4 วันให้อยู่ในพื้นที่ที่กำหนด เพื่อคอยสังเกตการณ์ เช่น ให้ผู้กักตัวออกไปชายหาดในบริเวณโรงแรมซึ่งเป็นพื้นที่ปิด ที่ประชุมรับทราบข้อเสนอดังกล่าว แต่ขอให้ถอนวาระนี้ออกไปก่อน เพราะมีหลายประเด็นทั้งการเปิดรับประเทศที่ควบคุมโรคได้ดีกว่าเรา หรือรวมไปถึงประเทศ

ที่มีการระบาดมากกว่าเรา จะให้ใช้วิธีการนี้เฉพาะชาวต่างชาติหรือคนไทยที่เดินทางกลับประเทศ ทำให้ ยังไม่ได้ข้อสรุป จึงให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไปศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมแล้วเสนอใหม่ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังให้ความเห็นชอบให้แรงงานต่างด้าวบริเวณชายแดนที่ทำงานอยู่ในประเทศไทย เข้ามากักตัวในสถานที่กักตัวของรัฐได้ เนื่องจากที่ผ่านมาคนเหล่านี้ไม่สามารถเข้ามากักตัวในสถานที่ของรัฐได้ แต่เห็นว่าพวกเขาทำงานในประเทศก็ควรที่จะได้รับสิทธิ

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมจากทำเนียบรัฐบาลว่า ที่ ศบค.ยังไม่มีมติเห็นชอบลดเวลากักตัวจาก 14 วัน เหลือ 10 วันนั้น เนื่องจากที่ประชุมเห็นว่า รายละเอียดของมาตรการลดวันยังไม่มีความชัดเจน โดยเฉพาะการเสนอข้อมูลว่าลดการกักตัวเหลือ 10 วันแล้วจะต้องเก็บตัวอีก 4 วัน หรือเรียกว่า 10 บวก 4 วัน ไม่มีความแตกต่างจากการกักตัวนัก ที่ประชุมจึงให้ ศบค.ชุดเล็กที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในฐานะ ผอ.ศูนย์ปฏิบัติการศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) ไปทำข้อมูลมาตรการเก็บตัวเพิ่ม 4 วัน มาให้ชัดเจนว่าจะกักบริเวณใด ที่ใด หรือเก็บตัวบริเวณใด ต้องอยู่ในโรงแรมหรือไม่ โดย ศบค.ชุดเล็ก ก็ลำบากใจเช่นกันที่เสนอประเด็นลดกักตัวต่อที่ประชุม ศบค.เพราะมีบางส่วนที่ไม่เห็นด้วย เพราะไม่แตกต่างกันมากนัก อีกทั้งเป็นช่วงเข้าสู่เทศกาลปีใหม่และวันหยุดยาว หากเลื่อนการพิจารณาประเด็นนี้ออกไปสักระยะ คงไม่มีผลกระทบมากนัก เพราะถึงอย่างไรคาดว่าจะเริ่มปรับวันกักตัวเดือน ม.ค.2564 อยู่แล้ว ถ้าจะนำเข้าพิจารณาใน ศบค.ช่วงเดือน ธ.ค. ยังทัน ไม่ใช่ยกเลิกประเด็นนี้ไปเพียงแต่ขอเวลาพิจารณา ซึ่งภาคธุรกิจคงยอมรับได้

สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ในต่างประเทศ ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกเพิ่มเป็น 56 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 1.34 ล้านคน โดยที่สหรัฐฯ ยอดติดเชื้อรวมขยับเป็น 11.7 ล้านคน เสียชีวิตรวมกว่า 254,000 คน ขณะที่ญี่ปุ่น แหล่งข่าวในรัฐบาลเผยกับสื่อท้องถิ่นว่า จะยกระดับเตือนภัยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในกรุงโตเกียวเป็นระดับ 4 สูงสุด หลังพบผู้ติดเชื้อในวันเดียว 493 คน ทำสถิตินับตั้งแต่ต้นเดือน ส.ค. ส่วนทางการท้องถิ่นรัฐเซาท์ออสเตรเลีย ประกาศใช้มาตรการล็อกดาวน์ทั่วทั้งรัฐเป็นเวลา 6 วัน หลังพบผู้ติดเชื้อภายในรัฐเพิ่มเป็น 22 คน มีรายงานด้วยว่า การแพร่ระบาดรอบใหม่นี้ เป็นไวรัสโควิด-19 ที่ติดต่อได้ง่ายมาก มีระยะการฟักตัวสั้นกว่าปกติ แต่หน่วยการแพทย์ออสเตรเลียและทางการท้องถิ่นปฏิเสธที่จะยืนยันว่าเป็นโควิด-19 ที่กลายพันธุ์ใหม่หรือไม่

วันเดียวกัน บริษัทเวชภัณฑ์ซิโนแวคของจีน เผยแพร่ผลวิจัยที่ผ่านการทบทวนจากผู้เชี่ยวชาญ ระบุว่าวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 “โคโรนาแวค” ที่บริษัทพัฒนา สามารถกระตุ้นร่างกายของอาสาสมัคร ให้สร้างภูมิคุ้มกันได้ภายใน 4 สัปดาห์ ด้วยการฉีด 2 โดสที่ทิ้งระยะเวลาห่างกัน 14 วัน แต่ปริมาณภูมิคุ้มกันที่ถูกสร้างขึ้นมายังถือว่าน้อยกว่า ปริมาณภูมิคุ้มกันของผู้ที่เคยติดเชื้อโควิด-19 และหายป่วย กระนั้น วัคซีนดังกล่าวถือว่าเหมาะสมในการนำมาใช้ในสถานการณ์ฉุกเฉิน เนื่องจากเก็บรักษาในตู้เย็นอุณหภูมิ 2-8 องศาเซลเซียส ได้นานถึง 3 ปี เมื่อเทียบกับวัคซีนไฟเซอร์/ไบออนเทค ที่เก็บในอุณหภูมิเท่ากันได้เพียง 5 วัน และของโมเดอร์นาสหรัฐฯ ที่เก็บในอุณหภูมิเท่ากันได้ 30 วัน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ข่าวหน้า1ข่าววันนี้ไวรัสอู่ฮั่นCOVID-19ยอดผู้ป่วยโควิด-19ข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 4 ธันวาคม 2563 เวลา 04:23 น.